Thứ bảy, 21/09/2019 08:20 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Vườn - rẫy kết hợp

03/03/2015, 06:15 (GMT+7)

Đến ấp Thạnh Mỹ A, xã Tân Phú Thạnh, huyện Châu Thành A (Hậu Giang) hỏi nhà ông Lâm Văn Dện (64 tuổi), người đạt thành tích trong phong trào nông dân SX giỏi thì ai cũng biết.

Vườn - rẫy kết hợp
Ông Lâm Văn Dện bên cây mít Thái siêu sớm

Trước giải phóng, ông tham gia du kích xã. Năm 1976 ông được cha mẹ cho 2,5 công đất ruộng để lập nghiệp. Cuộc sống gia đình (1 vợ 3 con) lúc bấy giờ thật nghèo khổ. Trên mảnh đất ruộng ông cất một cái chòi để chăn nuôi vịt đẻ (khoảng 200 con) và trồng khoai lang. Đến kỳ thu hoạch không đạt kết quả vì vịt bị dịch bệnh chết, khoai lang kém năng suất.

Không nản chí, ông quyết tâm gom góp tiền nhà có được cộng với tiền giúp đỡ của người thân mua đôi trâu để kéo cày, làm đất thuê cho láng giềng. Nhờ tính cần cù chịu khó trong công việc, tiết kiệm trong chi tiêu, cuộc sống gia đình ông ngày càng khấm khá hơn.

Theo suy nghĩ của ông, chỉ có mô hình làm vườn kết hợp với làm rẫy theo kiểu “lấy ngắn nuôi dài” thì mới khá lên được. Chính vì thế, ông mày mò nghiên cứu qua sách vở, báo chí và tham gia các khóa tập huấn của khuyến nông địa phương. Năm 1986, ông quyết định bán trâu và mua 18 công đất ruộng, cật lực lao động cải tạo khu đất vừa mới mua thành 15 công vườn, và 3 công rẫy. Ngoài ra, ông còn thuê thêm 4 công đất rẫy bên cạnh nữa.

Trên đất vườn, ông xẻ mương (rộng 2,5 m/mương), đắp bờ (ngang 5 m/bờ) để có nước tưới tiêu. Trên mỗi bờ, ông trồng xen canh nhiều loại cây trái khác nhau như cam, nhãn, măng cụt, mít Thái siêu sớm, cóc, sầu riêng... Vì ông muốn vườn nhà mùa nào cũng có cây trái bán.

Theo ông, trồng cây trái phải hạn chế thấp nhất việc sử dụng phun, tưới thuốc bảo vệ thực vật, nên sử dụng phân chuồng thay cho phân hóa học và thường vét bùn dưới mương bón quanh gốc cây để cây phát triển tốt.

Xung quanh nhà, ông còn đào 2 ao để thả cá trê, vồ, tai tượng, mè vinh (khoảng 1.000 con các loại). Đất rẫy ông giao cho vợ chồng con trai (cháu Lâm Hồng Hải, 35 tuổi) chăm sóc dưới sự chỉ dẫn kỹ thuật của ông, trồng luân canh đậu tây, dưa leo, cải tùa xại, đậu đũa…

Với ý chí vượt khó vươn lên đó và đất cũng không phụ lòng người, trong 5 năm sau, gia đình ông đã gặt hái trái ngọt. Bình quân thu hoạch vườn trong năm khoảng 135 triệu đ (trong đó măng cụt 160 cây thu 60 triệu; mít Thái siêu sớm (300 gốc) thu 40 triệu; cóc (100 gốc) 15 triệu; cam (200 gốc) 20 triệu...

Luân canh đậu tây, dưa leo, cải tùa xại, đậu đũa... thu 300 triệu đ/năm. Tính tổng thu nhập về vườn, rẫy, trừ các khoản chi phí còn lãi khoảng 400 triệu đ/năm. Ông đã xây dựng được ngôi nhà khang trang với đầy đủ tiện nghi...

KHÁNH HẠ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận