Thứ sáu, 22/06/2018 05:05 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Vướng đâu gỡ đó

24/06/2014, 08:15 (GMT+7)

Trong quá trình thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM, Hà Tĩnh được Trung ương đánh giá cao về cách làm.

Vướng đâu gỡ đó
Ban Chỉ đạo kịp thời tháo gỡ những vướng mắc ở cơ sở

Đó là kết quả của sự nỗ lực, chung sức đồng lòng của cả hệ thống chính trị và mỗi người dân.

Không thể không làm

Hằng tuần đã thành thông lệ, ngày thứ Bảy, đoàn kiểm tra của tỉnh do Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình MTQG xây dựng NTM Võ Kim Cự dẫn đầu đi về cơ sở nắm tình hình xây dựng NTM ở các địa phương. Cách làm này đã giúp cơ sở và người dân tháo gỡ kịp thời những khó khăn, vướng mắc, đem lại nhiều kết quả thiết thực.

Có dịp đi cùng đoàn đi thực tế, chúng tôi đã hiểu thêm cách làm NTM quyết liệt ở Hà Tĩnh. Chẳng hạn về huyện Cẩm Xuyên kiểm tra tiến độ Chương trình MTQG xây dựng NTM, sau khi nghe gia đình ông Võ Ðình Vóc, thôn 4, xã Cẩm Trung trình bày vướng mắc trong vay vốn để nuôi 100 con lợn nái siêu nạc, đoàn kiểm tra đã yêu cầu đại diện ngân hàng giải trình.

Trong thời gian ngắn, ông Vóc được vay đủ 700 triệu đồng theo yêu cầu. Nhờ đó, trang trại của ông Vóc trở thành một trong những điểm sáng trong phát triển SX ở xã Cẩm Trung.

Hay khi về huyện Nghi Xuân nghe ông Nguyễn Văn Thắng, xóm Thành Văn, xã Xuân Thành trình bày vướng mắc trong quá trình làm thủ tục để xây dựng trang trại nuôi lợn, ông Chủ tịch tỉnh đã nghiêm khắc phê bình và chỉ đạo địa phương sớm giải quyết tạo điều kiện thuận lợi giúp gia đình ông Thắng yên tâm SX.

Một lãnh đạo cơ sở bày tỏ: “Phải làm thực, báo cáo thực, thường xuyên bám cơ sở để nắm rõ tình hình nếu triển khai, báo cáo không trung thực sẽ bị Chủ tịch UBND tỉnh phát hiện, phê bình ngay nên không thể không làm”.

Không chỉ trực tiếp xuống các địa phương kiểm tra, hằng tuần, hằng tháng, hằng quý Hà Tĩnh còn tổ chức các hội nghị trực tuyến để nắm bắt thêm tình hình, tháo gỡ những vấn đề trong xây dựng NTM. Nhờ chỉ đạo quyết liệt, nghiêm túc nên một số cán bộ chủ chốt cấp cơ sở không theo kịp phong trào đã phải chuyển công tác cho phù hợp.

Nhiều chính sách hiệu quả

Trong những năm qua Hà Tĩnh cũng đã xây dựng nhiều cơ chế, chính sách để xây dựng NTM cho phù hợp, trong đó chọn Ðề án phát triển SX, nâng cao thu nhập làm khâu đột phá.

Ông Trần Huy Oánh, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT, Phó Chánh văn phòng Thường trực Văn phòng Điều phối Chương trình NTM tỉnh Hà Tĩnh, cho hay:

Việc lãnh đạo trực tiếp xuống tận nơi kiểm tra, đôn đốc đã chấn chỉnh ngay những biểu hiện thiếu trách nhiệm với phong trào xây dựng NTM. Qua đó kịp thời tháo gỡ những vướng mắc giúp các địa phương, người dân tiếp nhận những chính sách của tỉnh có hiệu quả, xây dựng NTM một cách bền vững và thực chất.

Ðể nhanh chóng đạt hiệu quả, tỉnh chủ động sử dụng tiền ngân sách hỗ trợ lãi suất, hỗ trợ đầu tư nhằm khuyến khích phát triển các mô hình làm ăn lớn, phát triển SX; chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp, nông thôn thông qua Quyết định 26 và Quyết định 24 của UBND tỉnh.

Các địa phương cũng dùng các nguồn tiết kiệm, cắt giảm đầu tư công trình nhỏ, lẻ để lập quỹ hỗ trợ các mô hình SX. Các chính này đã khuyến khích người dân, DN huy động vốn đầu tư phát triển SX vươn lên làm giàu ngay trên quê hương.

Quyết định 26 của tỉnh mới ban hành nhưng đến nay người dân đã chủ động vay ngân hàng gần nghìn tỷ đồng để đầu tư vào phát triển 2.551 mô hình SX, trong đó có hơn 600 mô hình SX có quy mô lớn, hiệu quả cao...

Bên cạnh đó, tỉnh Hà Tĩnh đã công bố 13 sản phẩm hàng hóa chủ lực, từ đó ưu tiên các nguồn lực cho SX hàng hóa chủ lực quy mô lớn, gắn với chế biến, tiêu thụ sản phẩm...

Các DN đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn ngày càng nhiều, nhất là mô hình liên doanh, liên kết như Tổng Cty Khoáng sản và Thương mại Hà Tĩnh, Cty Cổ phần Chăn nuôi CP Việt Nam với hình thức liên kết chăn nuôi gia công; xây dựng gần 100 cơ sở chăn nuôi lợn với quy mô từ 500 đến 1.200 con/lứa; DN liên kết với 26 xã triển khai trồng lúa chất lượng cao gắn tiêu thụ sản phẩm trên cánh đồng mẫu lớn hơn 3.650 ha...

Không khí làm NTM cũng đã nhanh chóng lan tỏa xuống tận huyện, thôn, xóm. Nhiều huyện thường xuyên cử đoàn công tác xuống các xã, xóm tìm hiểu, động viên các gia đình xây dựng mô hình SX. Đồng thời đứng ra bảo lãnh vay vốn ngân hàng, hướng dẫn làm thủ tục đất đai, thành lập DN...

Huyện Hương Sơn ưu tiên hỗ trợ hàng trăm trang trại, gia trại trồng rừng, cây ăn quả và nuôi hươu, mô hình từ 10 con trở lên. Ðến nay, đàn hươu ở huyện Hương Sơn đã đạt gần 35 nghìn con…

TRÀ GIANG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận