Thứ sáu, 17/08/2018 12:40 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Vướng Nghị định 42, nhiều công trình NTM bị chậm

10/10/2013, 10:11 (GMT+7)

Theo BCĐ Chương trình NTM huyện Vĩnh Tường, hiện trên địa bàn huyện có rất nhiều công trình phục vụ xây dựng NTM bị đình trệ...

Theo BCĐ Chương trình NTM huyện Vĩnh Tường, hiện trên địa bàn huyện có rất nhiều công trình phục vụ xây dựng NTM bị đình trệ vì phải sử dụng đến đất lúa nên “vướng” Nghị định 42 của Chính Phủ về bảo vệ 3,8 triệu ha đất lúa.

Huyện đã lập danh sách các công trình và gửi lên UBND tỉnh để trình Thủ tướng, tổng diện tích đất lúa cần phải sử dụng theo các dự án là 75 ha trong đó đất để phục vụ công tác giãn dân chiếm 27 ha, đất lúa để làm đường giao thông chiếm 36 ha và khoảng 13 ha để xây dựng cơ sở hạ tầng như Nhà Văn hóa, cơ sở y tế, giáo dục đào tạo…

Bà Trần Thị Huệ, Chủ tịch UBND xã Tam Phúc, huyện Vĩnh Tường cho rằng nhiều điểm trong Nghị định vẫn chưa phù hợp với hoạt động thực tiễn ở địa phương. Ví dụ như để đảm bảo điều kiện tiêu chuẩn trường học có 25 m2/học sinh thì bây giờ trường của xã có thể đạt chuẩn nhưng chỉ trong 5 năm nữa số lượng học sinh tăng lên thì sẽ cần phải mở rộng khuôn viên của trường. Lúc ấy, nếu không lấy đất lúa thì cũng không còn quỹ đất để hoạt động trường học giữ chuẩn tiêu chí.

Thêm nữa, quy định nếu lấy đất lúa thì phải đổ đất màu vào một mảnh đất khác có diện tích tương đương để đảm bảo diện tích lại càng bất cập. Bởi nếu đã có quỹ đất khác thì đâu cần phải sử dụng đất lúa?

KC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận