Thứ tư, 12/12/2018 08:49 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

WC 5 sao

29/11/2013, 09:26 (GMT+7)

Bác Thảo Dân cứ đi vơ vẩn quanh mấy cái bờ ao nuôi ba ba. Hôm rồi vợ thằng Ba Khựa sang thẽ thọt với bà lão nhà bác ngỏ ý muốn mua mấy cái ao ba ba.

Bác Thảo Dân cứ đi vơ vẩn quanh mấy cái bờ ao nuôi ba ba. Hôm rồi vợ thằng Ba Khựa sang thẽ thọt với bà lão nhà bác ngỏ ý muốn mua mấy cái ao ba ba. Không hiểu nó hỏi đùa hay muốn lỡm bác. Bởi thế, bác mới tới thăm dò ý tứ lão Cò. Lão Cò cười bảo:

- Thằng này vừa trên bãi vàng về, chắc là kiếm được nhiều “củ” muốn thể hiện với làng xóm đây. Bác thử đưa cái giá trời ơi xem nó bảo sao?

Bác Thảo Dân lắc đầu:

- Ba Khựa nhiều mưu mô lắm, câu trộm ba ba rồi lấn chiếm không được thì nó bày chuyện mua ao của mình. Nhận lời bán cho nó, nếu nó mua thật thì sao? Khi đó mình lại bảo không bán thì hoá ra trò trẻ con à? Thôi lão ạ, tôi giữ mấy cái ao nuôi ba ba này cho thằng Út, sống trên thành phố chả biết thế nào đâu...

Lão Cò cười khẩy:

- Tôi cam đoan với bác, thằng Út sẽ chẳng bao giờ về sống dưới chân núi Hài này đâu. Ở mảnh đất nghèo khó này, mọi thứ đều thiếu thốn, trên thành phố tiện lợi vô cùng, cần thứ gì nhấc điện thoại a - lô một cái, vài phút sau người ta mang đến ngay. Bác đã nghe nói cái nhà vệ sinh ở thành phố giá cả tỷ đồng rồi chứ? Đấy, người thành phố người ta sướng thế cơ mà...

- Lão có nói khoác không đấy? Cả cơ ngơi nhà tôi đây, ruộng vườn, ao chuôm chắc chưa bán nổi một tỷ, sao cái nhà vệ sinh làm đến một tỷ, hoạ có dát vàng?

Lão Cò cười ngất ngư phẩy tay:

- Đó là nhà vệ sinh đúc bằng thép, đặt ở nơi công cộng cho mọi người đi đường giải quyết nỗi bức bách. Thế đấy, ở thành phố sướng như vậy, ngay chuyện đi vệ sinh cũng sướng như Tiên, thằng Út chắc gì về núi Hài mà bác tính giữ lại mấy cái ao ba ba.

Bác Thảo Dân tỏ ra không thể nào tin nổi cái nhà vệ sinh trị giá bằng cả ngôi trường học hay một trạm xá dưới chân núi Hài. Chắc lão Cò vẽ ra cái nhà vệ sinh đó để loè bác?

- Thế cái nhà vệ sinh ấy xây dựng ở đâu vậy?

- Dạo này bác không chịu đọc báo nên không biết rồi, TP Hà Nội dự kiến xây 14 nhà vệ sinh khu vực nội thành, trung bình mỗi cái nhà vệ sinh trị giá 1 tỷ đồng, mới đây huyện Đông Anh đề xuất xây 22 cái, quận Cầu Giấy đề xuất xây 22 cái... Các quận khác chắc cũng dự kiến xây vài chục cái ở nơi công cộng.

Đấy, người thành phố đi vệ sinh trong những nhà tiền tỷ, sướng tê rốn. Các tỉnh khác rồi cũng sẽ học theo, giống như xây dựng cổng chào, tỉnh nào cũng xây cổng chào tiền tỷ để chào đón du khách. Người thành phố họ văn minh như thế, đâu úi xùi như người dân miền núi chúng ta...

Bác Thảo Dân lắc đầu thở dài:

- Vậy thì chắc thằng Út không muốn về quê rồi. Dân miền núi chúng ta sao khốn khổ thế hở lão? Trường học nhiều nơi rách nát như cái chuồng trâu, người ta gọi là “chuồng học”, học sinh phải đu dây qua suối như lũ khỉ... Vậy sao người ta lại đi làm những cái nhà vệ sinh tiền tỷ như vậy? Gọi những nhà vệ sinh ấy là nhà vệ sinh kiểu gì?

- Theo ngôn ngữ hiện đại là WC 5 sao.

Bác Thảo Dân lắc đầu không hiểu, khiến lão Cò bực mình:

- Dân đen như bác thì hiểu thế quái nào được...

THÁI SINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận