Thứ năm, 25/04/2019 01:07 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

World Cup : Ai thành vua phá lưới?

09/06/2010, 10:49 (GMT+7)

Dĩ nhiên các chân sút thượng thặng như Ronaldo, Messi, Rooney, David Villa… sẽ được xem là những ứng viên sáng giá, song thực tế liệu có được như vậy?

David Villa được đánh giá cao nhất giật giải “Vua phá lưới”

Dĩ nhiên các chân sút thượng thặng như Ronaldo, Messi, Rooney, David Villa… sẽ được xem là những ứng viên sáng giá, song có thực tế là rất ít những tiền đạo nổi tiếng đã giành được danh hiệu vua phá lưới tại các kì World Cup.  

Trong 8 kỳ World Cup gần nhất, ngoài Ronaldo “béo” và một phần là Gary Lineker đã có được phần thưởng danh giá này với tư cách ứng cử viên nặng kí, còn lại hầu hết đều là những bất ngờ thú vị như Paolo Rossi (Ý - 1982), Schillaci (Ý - 1990), Oleg Salenko (Nga - 1994)…

Lẽ thường, những chân sút chủ lực của những đội bóng được đánh giá khả năng vô địch cao thì cũng là ứng viên sáng giá cho danh hiệu Vua phá lưới. Kỳ World Cup năm nay, theo đánh giá của các nhà cái, David Villa - người đã lập thành tích tương tự tại EURO hai năm trước - được đánh giá cao nhất (tỷ lệ 8-1). Bám sát ngay sau tiền đạo người Tây Ban Nha là Lionel Messi và Wayne Rooney (tỷ lệ 9-1).

Dù có phong độ cao mùa này song Cristiano Ronaldo chỉ được đặt cược với tỉ lệ khiêm tốn 20-1 do đội tuyển Bồ Đào Nha không được đánh giá cao. Ngôi sao của trận chung kết Champions League Diego Milito chỉ là sự lựa chọn thứ 4 đối với Diego Maradona nên tỉ lệ dành cho anh là 33-1…

Những sự lựa chọn này liệu có đúng? Hay quy luật của những kỳ World Cup trước đó sẽ lặp lại - tức là những siêu sao có thể rực sáng nhưng chưa chắc đã giành giải Vua phá lưới? Như cách đây 4 năm tại Đức, không ai nghĩ tiền đạo Miroslav Klose sẽ lập một kỳ tích là ghi tiếp 5 bàn thắng nữa ở kỳ World Cup thứ 2 liên tiếp. Thế mà Klose đã làm được và giành luôn giải Vua phá lưới. Trước đó ở World Cup 2002, tiền đạo người Đức gốc Ba Lan này cũng ghi 5 bàn và nhận Chiếc giày bạc (thua Ronaldo “béo” - 8 bàn).

Tuy nhiên, cũng không thể không tính đến những chân sút "trên trời rơi xuống", bỗng đâu xuất thần có phong độ tốt trong 1 tháng diễn ra ngày hội bóng đá thế giới. Đương nhiên, nếu ở những đội mạnh, có khả năng tiến xa thì không sao. Bằng không, nếu chỉ ở những đội thường thường bậc trung thì vua phá lưới khó mà nâng được trên tay chiếc Cúp Vàng.

TRƯỜNG SƠN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận