Thứ năm, 21/02/2019 08:28 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Wushu VN đại náo

11/12/2013, 10:40 (GMT+7)

Kết thúc ngày thi đấu thứ 4 và cũng là cuối cùng, đội tuyển Wushu VN đã giành tới 5 HCV, chỉ đứng sau chủ nhà Myanmar.

Kết thúc ngày thi đấu thứ 4 và cũng là cuối cùng, đội tuyển Wushu VN đã giành tới 5 HCV, chỉ đứng sau chủ nhà Myanmar. Đây là thành tích vượt xa so với chỉ tiêu ban đầu đặt ra, là giành 2-3 HCV.

Phạm Quốc Khánh là người giành chiếc HCV thứ 5 cho Wushu VN. Ở nội dung Nam côn diễn ra sáng qua, bài thi của Quốc Khánh đã thuyết phục hoàn toàn các trọng tài và người hâm mộ ở nhà thi đấu trong nhà, Sân vận động Wunna Theikdi. Các trọng tài đã chấm cho anh 9,70 điểm, vượt qua VĐV chủ nhà để giành HCV.

Theo HLV Lê Minh Hà, đây là chiếc HCV ấn tượng nhất trong số 5 HCV Wushu đoạt được. Lý do bởi trước khi thi đấu, Quốc Khánh đã bị chấn thương rất nặng. Đặc điểm các nội dung Nam quyền (gồm Nam đao, Nam côn, Nam quyền) là các đòn phải nhanh, mạnh mẽ và chính xác, đòi hỏi nhiều lực.

Wushu VN giành chiến thắng vang dội

Dù có kinh nghiệm dày dạn, trình độ cao khi từng giành HCV ở SEA Games 2009, HCB giải Vô địch thế giới 2013 nhưng Quốc Khánh bước vào phần thi hôm qua với chấn thương cơ bụng còn chưa lành.

“Trước khi Khánh thi đấu, tôi chỉ động viên em là hãy nỗ lực và chỉ cần làm được như ở giải Vô địch thế giới tại Malaysia là có thể giành HCV. Nói thì như vậy nhưng tôi rất lo lắng, vì em hiện đang bị chấn thương. Quốc Khánh đã làm tốt hơn cả những gì tôi hy vọng”, HLV Lê Minh Hà chia sẻ sau trận đấu.

Trong khi đó, Quốc Khánh cho biết đã phải nén đau khi bước lên sàn đấu. “Đây là chiếc HCV đáng giá nhất trong sự nghiệp của tôi. Trước khi tham dự SEA Games, tôi đã bị chấn thương cơ bụng nên việc tập luyện gặp rất nhiều khó khăn. Bản thân tôi cũng không ngờ mình lại có thể vượt qua được. Tôi rất hạnh phúc”, Quốc Khánh cho biết.

Kết thúc ngày thi đấu thứ 4 và cũng là cuối cùng tại SEA Games 27, đội tuyển Wushu đã giành được 5 HCV, vượt xa chỉ tiêu đoạt 2-3 HCV đặt ra. Lãnh đội Lê Minh Hà vui mừng nói: “Chúng tôi xác định từ đầu, là mục tiêu như vậy nhưng đích ngắm phải cố gắng đạt được 4 HCV. Tuy nhiên trong ngày đầu tiên, khi đội chỉ giành được 1 HCV của Thuý Vi (nội dung Kiếm thuật nữ - PV) còn Trần Xuân Hiệp và Nguyễn Mạnh Quyền đều thất bại, chúng tôi đã rất lo lắng.

 Thật may là sau đó các VĐV đều thi đấu rất xuất sắc. Tôi cho rằng thành tích này là đúng với thực lực của Wushu VN. Dĩ nhiên, nếu chúng ta không để thua đáng tiếc 1 vài nội dung thì kết quả còn có thể tốt hơn”.

Một số ý kiến vừa qua đề cập việc Wushu VN bị các trọng tài xử ép tại SEA Games. Tuy nhiên, theo Trưởng đoàn TTVN tại SEA Games 27, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Lâm Quang Thành, các trọng tài đã làm tốt nhiệm vụ. 

“Tôi theo dõi mấy ngày nay ở nhà thi đấu môn Wushu. Phải nói rằng các trọng tài đã làm việc rất công tâm và đúng trách nhiệm. Nếu họ có ý đồ xử ép thì VN không thể giành được tới 5 HCV như vậy”, ông Thành cho biết.

Theo kế hoạch, ngày 11/12 toàn bộ các thành viên đội tuyển Wushu sẽ trở về VN.

Theo ông Lâm Quang Thành, cảm giác bị xử ép xuất phát từ việc ở các nội dung taolu (biểu diễn), việc chấm điểm của trọng tài một phần do cảm tính.

Ông Thành nói: “Để giành HCV, VĐV của ta cần thể hiện sự vượt trội so với các đối thủ. Nếu chỉ nhỉnh hơn chút xíu thì tuỳ đánh giá, trọng tài có thể chấm điểm cho VĐV nước khác điểm cao hơn. Chưa kể khi chấm điểm, trọng tài thường chịu sức ép rất lớn từ sự cổ động của CĐV nước bạn. Chuyện này chúng ta cần phải chấp nhận chứ không nên than trách”.

AN NHIÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận