Thứ ba, 23/04/2019 10:02 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Xã bán gạo cứu đói của dân

23/03/2010, 11:19 (GMT+7)

Chính quyền xã đã bán 4,5 tạ gạo trên để lấy tiền “bù lỗ” vào các khoản vận chuyển, trông coi kho, 2/3 số gạo được chia cào bằng cho các hộ trong toàn xã, kể cả những gia đình khá giả...

Chủ trương hỗ trợ gạo cứu đói người nghèo, khuyết tật và các gia đình chính sách trong dịp Tết Canh Dần là một chính sách đúng đắn và thiết thực nhằm giúp người dân nghèo có cái Tết ấm cúng. Thế nhưng, việc thực hiện chủ trương trên ở xã Hải Ba (huyện Hải Lăng, Quảng Trị) lại có nhiều mâu thuẫn, lập lờ… khiến hàng trăm người dân rất bức xúc trong thời gian qua.

>> Ba Bộ bị qua mặt? >> Người nghèo lại bị xà xẻo

Hộ bà Võ Thị Lương là một trong những hộ nghèo ở xã Hải Ba.

Trong dịp Tết Canh Dần, xã Hải Ba được hỗ trợ 12 tấn gạo cứu đói cho dân nghèo. Theo hướng dẫn của UBND huyện Hải Lăng, mỗi khẩu nghèo được cấp 15kg gạo. Thế nhưng, chính quyền xã này đã bán 4,5 tạ gạo trên để lấy tiền “bù lỗ” vào các khoản vận chuyển, trông coi kho, 2/3 số gạo được chia cào bằng cho các hộ trong toàn xã, kể cả những gia đình khá giả, không thuộc diện gia đình chính sách.

Gia đình bà Võ Thị Lương (58 tuổi) là một trong những hộ nghèo của xã Hải Ba. Trong nhà có 3 nhân khẩu nhưng chỉ được cấp 15kg gạo. Tiếp chúng tôi trong căn nhà tuềnh toàng, bà Lương bức xúc: “Nghe nói cấp gạo cho hộ nghèo mỗi khẩu được 15kg nên chúng tôi mừng lắm. Nhà tui có 3 khẩu nhưng không biết răng khi xã phân gạo về đội, chúng tôi lên nhận chỉ được 15kg thôi. Thế ra mỗi khẩu chỉ được 5kg gạo thôi sao? Khi chúng tôi hỏi thì trên xã nói là đã cấp đều cho bà con trong xã hết rồi”.

Gần nhà bà Lương là gia đình chị Nguyễn Thị Lai. Gia đình chị Lai cũng thuộc diện hộ nghèo, với 5 nhân khẩu nhưng cũng chỉ được cấp có 25kg gạo. Chị Lai nói: “Nhà làm hơn 2 sào ruộng thôi nên năm nào cũng thiếu ăn. Khi chúng tôi lên đội nhận, mỗi khẩu chỉ được 5kg thì làm sao đủ ăn được? Gạo trợ cấp bao nhiêu thì phải chia đủ cho dân nghèo chúng tôi chứ?”.

Không chỉ chia không đúng đối tượng mà một việc làm khó hiểu của chính quyền xã Hải Ba là đã sử dụng số gạo trên chia cho những hộ dân còn lại của xã, mỗi khẩu 1,3kg, trong đó kể cả các gia đình thuộc người nhà của cán bộ xã, thôn và những gia đình no đủ. Toàn xã Hải Ba có 6 thôn với 1.347 hộ, 6.500 nhân khẩu, trong đó có 232 hộ nghèo với gần 800 nhân khẩu. Các hộ nghèo tập trung chủ yếu ở các thôn Cổ Lũy, Ba Du, Phương Lang, Phú Hải… đều bị chặn bớt mất 10kg/khẩu. Để hợp thức hoá việc chia cào bằng trên, một số trưởng thôn đã lập danh khách khống, trong đó mỗi khẩu nghèo đều phải ký nhận 15kg gạo.

Ông Nguyễn Quyết, Chủ tịch UBND xã Hải Ba cho biết: “Do khoảng cách giữa các hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn xã không rõ ràng, đã có sự thống nhất của các hộ nghèo nên chúng tôi đã chủ trương chia đều số gạo trên cho những hộ dân trong xã. Đến nay, xã vẫn chưa nhận được thông tin khiếu nại nào của người dân về sự việc trên”. Tuy nhiên, khi chúng tôi yêu cầu xem biên bản thống nhất giữa các hộ nghèo thì ông Quyết không đáp ứng được. Ông Quyết còn khẳng định: “Các anh không tin, tui sẽ cho triệu tập tất cả 232 hộ nghèo tới đây xem có người dân nào có khiếu nại về việc cấp phát gạo không?”.

Trong khi đó, ông Hồ Quốc Minh, Chánh văn phòng UBND huyện Hải Lăng cho biết: “Việc chính quyền xã Hải Ba cấp gạo không đúng đối tượng và tự ý bán gạo cứu trợ là sai. UBND huyện Hải Lăng đã chỉ đạo Phòng LĐ-TB&XH huyện về cơ sở nắm tình hình để kiểm tra, xử lý và sẽ có hướng giải quyết”. (Hết)

DUY PHIÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận