Thứ hai, 22/10/2018 06:58 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Xã bất nhất, dân kêu kiện

19/10/2010, 11:14 (GMT+7)

Dù không ít lần cơ quan chức năng và chính quyền cấp tỉnh, cấp huyện đứng ra giải quyết đơn thư nhưng 12 hộ dân thuộc xóm Đồng Thu 2, xã Quang Sơn, huyện Đồng Hỷ vẫn tiếp tục khiếu kiện đòi đất của DN.

Quyết định số 202 ngày 06/05/1988 của UBND tỉnh Bắc Thái (cũ) đã duyệt cấp cho Xí nghiệp Đá xẻ Bắc Thái (nay là Cty CP Đá ốp lát và vật liệu xây dựng Thái Nguyên, viết tắt là Cty đá Thái Nguyên) 3 ha đất để làm nhà ở cho công nhân và khai thác đá tại dãy núi Con Hổ (xã Quang Sơn). Ngày 13/05/1988, UBND huyện Đồng Hỷ cùng một số cơ quan có thẩm quyền đã tổ chức hội nghị xác định chỉ giới khai thác.

Theo đó, khu vực khai thác có chiều dài liên tục 637 mét và chiều rộng 22 mét, tính từ chân núi. Xí nghiệp đá xẻ đã thực hiện bồi thường cho 19 hộ dân đang canh tác trong vùng diện tích trên thành 2 đợt (năm 1988 và 1989). Bảng kê còn lưu đầy đủ các hộ nhận tiền và ký xác nhận. Dù vậy, suốt từ năm 2000 đến nay, 12 hộ dân của xóm liên tục khiếu kiện khắp nơi.

Năm 2004, Sở TN - MT tỉnh Thái Nguyên đã có báo cáo kết luận khẳng định, năm 1988, các hộ dân chỉ được bồi thường tài sản trên đất là vì thời điểm đó, Nhà nước chưa quy định bồi thường đất mà chỉ bồi thường thiệt hại đối với tài sản trên đất. Vì vậy, việc ông Lý Xuân Hùng cũng như các hộ dân đòi bồi thường giá trị đất là không đúng pháp luật nên không thể giải quyết được.

PV NNVN đã trao đổi với các hộ dân và lãnh đạo UBND xã Quang Sơn thì được biết, để phân định đúng sai thì phải xác định rõ ranh giới khu vực khai thác của Cty CP đá ốp lát và VLXD Thái Nguyên. Các ông: Lưu Viết Tần (Phó Chủ tịch HĐND xã Quang Sơn), Liễu Xuân Long (Chủ tịch HĐND) và ông Nguyễn Văn Thảnh (Phó Chủ tịch UBND xã) đều khẳng định và xác nhận là không nắm bắt được nội dung gì về việc khôi phục lại mốc giới. Do vậy, còn chỗ nào Cty khai thác mà chưa bồi thường thì phải bồi thường.

Ông Đỗ Huy Bình, Giám đốc Cty đá Thái Nguyên tỏ thái độ bức xúc về thông tin trên. Ông Bình đã đưa ra biên bản xác định, khôi phục lại mốc giới thuộc chỉ giới mỏ đá Quang Sơn. Biên bản lập ngày 21/08/2009 với sự tham gia của đầy đủ các ban bệ lãnh đạo xã Quang Sơn, gồm cả ông Lưu Viết Tần và ông Nguyễn Văn Thảnh. Trong biên bản, ông Tần còn ký xác nhận đại diện cho HĐND xã Quang Sơn. 10 cọc mốc đã được xác định làm căn cứ để Cty đá ốp lát thực hiện việc quản lý và tổ chức sản xuất.

 Theo đó, UBND huyện Đồng Hỷ đã ra văn bản trả lời các hộ dân với nội dung: “Cty CP đá ốp lát và VLXD Thái Nguyên hiện đang quản lý và tổ chức sản xuất, khai thác đá nằm trong chỉ giới đất được giao đúng theo nội dung biên bản hội nghị chỉ giới ngày 13/5/1988. Hoạt động khai thác đá không ảnh hưởng đến sản xuất và nơi ở của các hộ dân. UBND huyện yêu cầu các hộ dân có đơn kiến nghị cần chấp hành pháp luật, nghiêm cấm mọi hành vi cản trở hoạt động sản xuất của Cty”.

Tháng 11/2009, Sở TN- MT tỉnh cũng ra văn bản khẳng định, Cty CP đá ốp lát và VLXD Thái Nguyên đã quản lý và tổ chức sản xuất ổn định từ năm 1988 đến nay theo các điểm mốc chỉ giới đã được xác định từ năm 1988. Ông Đỗ Huy Bình cho biết, có thể lãnh đạo xã sợ mất lòng dân nên không có sự giải thích trắng đen rõ ràng. Kiểu cách đó tạo niềm tin mơ hồ cho dân, họ khiếu kiện kéo dài làm DN cũng như cơ quan chức năng và chính quyền cấp trên mất nhiều thời gian giải quyết mà chưa xong.

ĐVT

Đang được quan tâm

Gửi bình luận