Thứ hai, 18/06/2018 09:11 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Xã biên giới cán đích

26/06/2014, 09:54 (GMT+7)

Người dân và chính quyền xã Mỹ Đức (TX. Hà Tiên, Kiên Giang) vừa vui mừng đón nhận quyết định công nhận đạt chuẩn quốc gia về NTM.

Xã biên giới cán đích
Ông Lâm Hoàng Sa (bìa trái) trao quyết định công nhận đạt chuẩn NTM cho lãnh đạo xã Mỹ Đức

Đây là xã thứ 2 của tỉnh Kiên Giang và là xã biên giới đầu tiên hoàn thành 19/19 tiêu chí.

Hà Tiên là thị xã biên giới, tiếp giáp với tỉnh Kampot, vương quốc Campuchia. Hà Tiên hiện có 4 phường, 2 xã đất liền và 1 xã đảo, trong đó Mỹ Đức là xã điểm xây dựng NTM của tỉnh Kiên Giang.

Sau 3 năm triển khai Chương trình MTQG về xây dựng NTM (2011-2013), Ban Chỉ đạo xây dựng NTM TX. Hà Tiên đã triển khai và đẩy mạnh công tác tuyên truyền, huy động các nguồn lực cùng chung sức thực hiện NTM tại xã Mỹ Đức.

Qua đó, nâng cao nhận thức, vai trò trách nhiệm của từng tổ chức, cá nhân về xây dựng NTM, huy động được sức người, sức của góp phần xây dựng các công trình NTM ở xã.

Cụ thể, nhân dân xã Mỹ Đức đã đóng góp 1,76 tỷ đồng cho xây dựng NTM tại địa phương bằng cách ủng hộ bằng tiền mặt, tự làm đường GTNT, hiến đất xây dựng đường… Kết hợp với các điều kiện sẵn có về vị trí giáp biên giới, kinh tế thương mại, dịch vụ phát triển mạnh, nuôi trồng thủy sản có giá trị cao giúp nhân dân xã Mỹ Đức có đời sống kinh tế ổn định.

Hiện nay, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 32,96 triệu đồng/người/năm; hộ nghèo giảm chỉ còn 1,61%; tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên đạt 92,77%… Với nỗ lực đó, Mỹ Đức đã hoàn thành 19/19 tiêu chí và được UBND tỉnh Kiên Giang công nhận đạt chuẩn quốc gia về NTM, sau xã Tân Hiệp A.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Lâm Hoàng Sa đánh giá cao thành tích mà Mỹ Đức đã đạt được trong phong trào xây dựng NTM thời gian qua. Để giữ vững các tiêu chí đã đạt được, ông Lâm Hoàng Sa yêu cầu TX. Hà Tiên và xã Mỹ Đức cần tiếp tục nâng cao chất lượng các tiêu chí.

Ngoài ra cần tổ chức rà soát, hệ thống các nội dung đạt nhưng chưa cao của các tiêu chí như: trường học, cơ sở vật chất văn hóa, nhà ở dân cư, môi trường và hệ thống tổ chức chính trị để tiếp tục nâng cao chất lượng, đảm bảo duy trì chuẩn NTM.

Gắn phong trào thi đua chung sức xây dựng NTM với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết thực hiện đời sống văn hóa ở khu dân cư”; tập trung phát triển SX, tạo việc làm cho lao động nông thôn để tăng thu nhập cho người dân. Song song đó, công tác tuyên truyền vẫn phải duy trì và thực hiện thường xuyên nhằm phát huy vai trò nội lực của nhân dân trong xây dựng NTM.

Đ.T.CHÁNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận