Thứ hai, 19/08/2019 04:43 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Xã Cát Khánh sau 7 năm xây dựng nông thôn mới

24/09/2018, 08:39 (GMT+7)

Đến nay, xã Cát Khánh đã hoàn thành 15/19 tiêu chí. Mục tiêu của xã từ nay đến hết năm 2019 là phấn đấu hoàn thành 4 tiêu chí còn lại là thủy lợi, giao thông...

Đến nay, sau hơn 7 năm triển khai xây dựng NTM, xã Cát Khánh, huyện Phù Cát (Bình Định) đã nỗ lực huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị, đặc biệt có sự đồng thuận của người dân trong việc hiến đất, đóng góp tiền để xây dựng NTM; góp phần làm cho bộ mặt nông thôn ven biển có nhiều đổi thay, người dân phấn khởi.

Đến nay, xã Cát Khánh đã hoàn thành 15/19 tiêu chí. Mục tiêu của xã từ nay đến hết năm 2019 là phấn đấu hoàn thành 4 tiêu chí còn lại là thủy lợi, giao thông, trường học và hộ nghèo. Nằm ven cửa biển Đề Gi, xã Cát Khánh có thế mạnh về nuôi trồng và đánh bắt thuỷ hải sản, trong đó tập trung chủ yếu ở 2 thôn An Quang Tây, An Quang Đông.

Nhờ phát huy tốt thế mạnh này, thu nhập của người dân được cải thiện. Đến nay, thu nhập bình quân đạt trên 30,5 triệu đồng/người/năm, hộ nghèo còn 7,49% theo tiêu chí mới (năm 2017). Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân hàng năm đạt trên 14,6%. Cơ cấu kinh tế trong các ngành chuyển dịch tích cực và đúng hướng. Trong đó, kinh tế biển đóng vai trò quan trọng, chiếm 2/3 trong tổng sản phẩm xã hội.

Hơn 7 năm qua, xã Cát Khánh đã huy động hơn 78,5 tỷ đồng xây dựng NTM, chủ yếu là mở rộng và xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ đời sống dân sinh. Trong đó, Trung ương hỗ trợ 10,7 tỷ đồng, tỉnh hỗ trợ 5,6 tỷ đồng, ngân sách xã gần 56 tỷ đồng, người dân đóng góp 1,5 tỷ đồng, còn lại là các nguồn vốn khác… Ngoài ra, nhân dân còn tự nguyện hiến đất, cây cối, vật kiến trúc và đóng góp tiền lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng công cộng trên các tuyến đường giao thông liên thôn, liên xóm; tạo thuận lợi cho việc đi lại vào ban đêm.

Cùng với phát triển kinh tế, xã đẩy mạnh phát triển văn hóa, y tế, giáo dục, QPAN, xây dựng các thiết chế văn hóa ở vùng nông thôn ven biển gắn với nâng cao dân chủ cơ sở. Đồng thời, tích cực xóa đói giảm nghèo, giải quyết các vấn đề xã hội; không ngừng nâng cao đời sống nhân dân, xây dựng và củng cố hệ thống chính trị vững chắc.

Ông Đinh Thành Tiến, Chủ tịch UBND xã Cát Khánh cho biết, xã phấn đấu về đích NTM vào năm 2019. Hiện nay xã đang tập trung mọi nguồn lực, vận động các DN, nhân dân và tranh thủ sự hỗ trợ của cấp trên, đẩy nhanh tiến độ; tiêu chí nào dễ làm trước, khó làm sau; quyết tâm hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM đúng kế hoạch đề ra.

THẾ HÀ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận