Thứ sáu, 19/10/2018 06:36 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Xả chất thải vào bàn thờ nhà khác

10/11/2010, 11:11 (GMT+7)

Bao nhiêu chất thải chưa qua xử lý của nhà ông Dư cứ thế xả thẳng vào mái ngói nhà ông Uyển, đúng vị trí bàn thờ...

Ông xả chất thải với cái cút chữ L nhà ông Dư trở thành "khẩu súng" bắn chất thải vào nhà dân

Xem đĩa ghi hình do ông Cấn Văn Ái (thôn Đại Đồng, xã Tuyết Nghĩa, huyện Quốc Oai, Hà Nội) đưa, chúng tôi thực sự bị sốc, và không thể hiểu nổi vì sao người trong một thôn lại có thể “cạn tàu ráo máng” với nhau như vậy.

Nhà ông Kiều Quốc Dư ở phía trước, nhà ông Cấn Văn Uyển (em ông Cấn Văn Ái) ở phía sau. Nhà ông Dư 4 tầng, nhà ông Uyển là nhà cấp 4, nền nhà ông Dư cao bằng mái nhà ông Uyển. Làm nhà vệ sinh dù ở tầng 2 hay tầng 3, tầng 4, thì người ta đều có ống dẫn chất thải xuống bể phốt ở tầng một. Đằng này, chất thải từ khu vệ sinh ở tầng 4, tầng 3 nhà ông Dư được dẫn ra bởi một ống nhựa đường kính 100 ly, nhưng không dẫn xuống bể phốt ở tầng 1 mà để lửng lơ, cuối ống được lắp bằng một cút chữ L chếch vào mái nhà ông Uyển.

Và thế là bao nhiêu chất thải chưa qua xử lý của nhà ông Dư cứ thế xả thẳng vào mái ngói nhà ông Uyển, đúng vị trí bàn thờ. Xem đĩa ghi hình, thấy rõ nước bẩn và từng cục phân người từ ống thải phóng ra, vung vãi trên mái ngói. Các ông Kiều Đăng Chín, trưởng thôn; Cấn Văn Hạ, trưởng ban MTTQ thôn, đều có bản xác nhận việc ông Dư xả chất thải vào nhà ông Uyển.

Đặc biệt tại “Biên bản chứng kiến sự việc gây ô nhiễm môi trường”, do ông Kiều Văn Vang, phó trưởng thôn Đại Đồng lập vào hồi 7 giờ 55 phút ngày 26/8/2010 ghi rõ, những người có mặt tại nhà ông Cấn Văn Uyển lúc đó, ngoài ông Vang, còn có ông Hoàng Văn Thụy, trưởng ban kiểm tra Đảng ủy xã Tuyết Nghĩa, ông Kiều Thành Viên, chủ tịch Hội CCB xã Tuyết Nghĩa. Tất cả đều được nhìn tận mắt cảnh “trên mái nhà ngói chính giữa, gian đặt bàn thờ nhà ông Uyển (bị) gia đình ông Kiều Quốc Dư thải phân tươi từ tầng ba xuống, mùi rất hôi thối, khó chịu, chúng tôi đều ngồi ngoài sân chứ không dám vào nhà”.

Gặp chúng tôi, ông Cấn Văn Uyển vô cùng bức xúc:

- Trước đây còn thưa, nhưng từ tháng 6/2010 đến nay việc thải phân tươi từ nhà ông Dư sang nhà tôi càng dầy hơn. Tôi sang nhà, ông ấy không tiếp. Nhờ lãnh đạo thôn đến, ông ấy nói năng rất ngang ngược. Tôi phải xây một bức tường ốp sát bức tường hậu nhà mình và xử lý lại mái ngói, từ đó mới đỡ, chứ trước kia thì nước phân ngấm qua tường, qua móng nhà vào cả trong nhà, không sao chịu nổi. Không còn cách nào khác, anh tôi phải làm đơn ra xã, lên huyện, gửi đủ các ban, ngành. Nhưng đã 6 lần gửi đơn mà không hiểu sao chưa một lần được hồi âm.

Đã xây dựng trái phép, lại xã thẳng chất bẩn vào mái ngói trên bàn thờ nhà dân. Điều kỳ lạ là đã 6 lần công dân có đơn, nhưng vì sao từ xã đến huyện không một lần hồi âm. Phải chăng đó là sự bao che?

Ông Cấn Văn Uyển là  Đảng ủy viên của Đảng bộ Tuyết Nghĩa, mà còn bị đối xử như vậy. Thế thì với những người dân bình thường khác nếu chẳng may gặp chuyện tương tự, còn biết kêu ai?

Tìm hiểu nguồn gốc thửa đất mà ông Kiều Quốc Dư xây ngôi nhà 4 tầng, chúng tôi được biết, nguyên đất đó là đất thuộc hành lang bảo vệ đê tả sông Tích, được UBND xã Tuyết Nghĩa cho một số hộ dân thuê để làm dịch vụ nhưng nghiêm cấm việc xây nhà kiên cố. Ông Kiều Quốc Dư đã mua lại 2 suất đất thuê của 2 hộ khác với tổng diện tích 43 m2.

Năm 2001, khi lập bản đồ đo vẽ thửa đất công trên do UBND xã quản lý, UBND xã Tuyết Nghĩa lại cố ý tách thửa ghi tên cho cấc hộ thuê đất dịch vụ nói trên, thu tiền sử dụng đất của họ rồi đến năm 2004 thì cho các hộ đó kê khai đề nghị UBND huyện Quốc Oai cấp sổ đỏ. Nhưng cho đến nay, UBND huyện chưa cấp sổ đỏ cho những hộ nói trên, vì lý do vi phạm hành lang bảo vệ đê, nghiêm cấm việc xây dựng nhà kiên cố trên hành lang đó.

Tuy vậy, năm 2006 ông Kiều Quốc Dư vẫn xây nhà 4 tầng. UBND xã Tuyết Nghĩa, Hạt quản lý đê điều, Thanh tra huyện Quốc Oai đã nhiều lần ra quyết định yêu cầu ông Dư đình chỉ xây dựng, tháo dỡ phần công trình đã xây trái phép, trả lại hiện trạng cũ của đất, nhưng không hiểu sao ngôi nhà vẫn cứ sừng sững mọc lên, đứng nghễu nghện trên mặt đê sông Tích như thách thức pháp luật và dư luận. Ngày 30/11/2006, UBND huyện Quốc Oai có kết luận rõ ràng về những sai phạm của ông Kiều Quốc Dư, yêu cầu UBND xã Tuyết Nghĩa xử lý, báo cáo UBND huyện. Nhưng từ đó đến nay, xã không thực hiện.

TRẦN NINH THỤY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận