Chủ nhật, 23/09/2018 10:44 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Xã điểm nguy cơ mất điểm

25/08/2011, 10:14 (GMT+7)

Đó là cảnh báo của Thứ trưởng Bộ NN - PTNT Nguyễn Đăng Khoa trong chuyến thăm và làm việc tại Thái Nguyên và Bắc Kạn.

Chọn xã điểm xây dựng NTM ở nhiều nơi còn dàn trải

Đó là cảnh báo của Thứ trưởng Bộ NN - PTNT Nguyễn Đăng Khoa, Phó trưởng Ban chỉ đạo chuyên trách Chương trình xây dựng NTM Trung ương, trong chuyến thăm và làm việc tại 2 tỉnh Thái Nguyên và Bắc Kạn từ ngày 22 - 24/8.

Chọn xã điểm còn dàn trải

Thực tế cho thấy, đến nay vẫn còn một bộ phận cán bộ và nhân dân chưa hiểu rõ về Chương trình MTQG xây dựng NTM. Ông Đặng Viết Thuần, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên cho biết, cái khó là chương trình đã tạo ra một kỳ vọng quá lớn đối với nhiều người dân, trong khi đó BCĐ cấp cơ sở có nơi còn coi việc tuyên truyền chỉ cần một lần là xong. Còn ông Nông Văn Chí, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn thừa nhận, BCĐ cấp tỉnh đang “nợ” huyện, xã và nhân dân các văn bản hướng dẫn cụ thể và chưa tổ chức phát động phong trào thi đua xây dựng NTM...

Thứ trưởng Nguyễn Đăng Khoa cho rằng, sau công cuộc kháng chiến, công cuộc đổi mới, bây giờ là công cuộc xây dựng NTM. Nói như vậy để thấy được tầm vóc, tính lâu dài, gian khó khi thực hiện chương trình. Xây dựng NTM là một vấn đề nóng, vấn đề thời sự không chỉ ở các tỉnh mà ở ngay cả các thành phố lớn. Từ đó, Thứ trưởng yêu cầu các địa phương sau khi kiện toàn BCĐ xây dựng NTM các cấp thì tập trung đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả của công tác tuyên truyền vận động cũng như tập huấn nghiệp vụ để nâng cao nhận thức về xây dựng NTM.

 Thứ trưởng cho rằng cần tuyên truyền, phổ biến NTM một cách sâu rộng, liên tục trên nhiều phương tiện, nhiều hình thức với nội dung dễ hiểu, dễ nhớ; xây dựng kế hoạch tuyên truyền sát thực và hiệu quả. Khi tập huấn cần hết sức chú ý đến 4 chức danh là Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND xã, Bí thư chi bộ và Trưởng thôn, đó là đội ngũ cán bộ có vai trò quan trọng, quyết định sự thành công của chương trình.

Một nội dung được Thứ trưởng Nguyễn Đăng Khoa đặc biệt quan tâm là tiến độ thực hiện chương trình NTM tại các xã được chọn làm điểm của 2 tỉnh Thái Nguyên và Bắc Kạn đang diễn tiến rất chậm. Ông Hoàng Thái In, Bí thư Đảng uỷ xã Quân Bình (huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn) cho hay:  Là 1 trong 3 xã của huyện để làm điểm xây dựng NTM song đến nay địa phương vẫn chưa có một nghị quyết chuyên đề nào về xây dựng NTM. Thậm chí, xã còn chưa chọn được đơn vị tư vấn để quy hoạch trong khi yêu cầu BCĐ cấp huyện là xã phải hoàn thành quy hoạch trước 30/8.

Trên địa bàn toàn huyện, bà Hoàng Thị Duyên, Chủ tịch UBND huyện Bạch Thông cho biết, mới có 6/17 xã lập xong quy hoạch NTM. Sau khi phân tích, Thứ trưởng Nguyễn Đăng Khoa khẳng định, nếu xã được chọn làm điểm xây dựng NTM mà tiến độ còn chậm hơn xã thường thì vai trò làm điểm của xã điểm không còn. Trước hết, phải thấy rõ trách nhiệm của BCĐ cấp xã và hiệu quả của mối liên hệ giữa BCĐ các cấp. Quan trọng hơn, số lượng các xã được chọn làm điểm xây dựng NTM ở cả 2 địa phương là quá nhiều. Thực tế đó chắc chắn sẽ làm phân tán hoạt động của BCĐ cấp tỉnh, cấp huyện.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Đăng Khoa, tốt nhất nên chọn điểm trong điểm, qua đó tạo ra một hình hài cụ thể thì mới có cơ sở nhân rộng thay vì thực hiện dàn trải, không hiệu quả. Cụ thể, Thái Nguyên có 35 xã điểm trên tổng số 143 xã xây dựng NTM thì chỉ nên chọn 9 xã thuộc 9 huyện thành thị để làm trọng điểm. Bắc Kạn có 26 xã điểm trên tổng số 122 xã xây dựng NTM thì chỉ nên chọn 8 xã thuộc 8 huyện thị để làm điểm.

Tập trung vào quy hoạch

Tại các buổi làm việc với lãnh đạo địa phương, Thứ trưởng Nguyễn Đăng Khoa chia sẻ: Phần lớn các đồng chí thành viên BCĐ các cấp đều là những người con của nông dân, xuất phát từ nông thôn. Chính vì vậy, mỗi người cần ý thức được tham gia xây dựng NTM là cơ hội tốt để đáp nghĩa, trả ơn quê hương, làng xóm mình.

Về nhiệm vụ trước mắt, Thứ trưởng Nguyễn Đăng Khoa yêu cầu Thái Nguyên và Bắc Kạn khẩn trương tập trung vào thực hiện công tác quy hoạch. Các địa phương không nên lo lắng về việc một số tiêu chí của bộ tiêu chí Quốc gia xây dựng NTM quá cao so với thực tế địa phương mình. Mặt khác, khi lồng ghép các chương trình để thực hiện NTM thì quy hoạch cho phép phân kỳ các đề án, dự án để thực hiện từng bước. Quy hoạch NTM phải trở thành sản phẩm, ý chí của tập thể lãnh đạo xã, nguyện vọng của đa số người dân kết hợp với trí tuệ, tầm nhìn của nhà tư vấn. Nếu không làm được như thế sẽ là lãng phí rất lớn.

Về nguồn kinh phí thực hiện quy hoạch, Thứ trưởng khẳng định, BCĐ Trung ương sẽ đảm bảo đủ kinh phí theo quy định để các địa phương thực hiện quy hoạch. Đối với một số xã có diện tích lớn, điều kiện vị trí địa lý, địa hình đặc biệt thì có thể xem xét nâng mức kinh phí cho phù hợp với giá trị quy hoạch.

ĐỒNG THƯỞNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận