Thứ tư, 20/06/2018 02:56 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Xã điểm Phú Thọ quyết tâm đạt chuẩn

06/03/2018, 14:05 (GMT+7)

Công trình chợ xã Phú Thọ, huyện Tam Nông (Đồng Tháp) vừa được xây dựng hết 3.155 triệu đồng, góp phần thực hiện thành công một trong những tiêu chí nông thôn mới (NTM) của địa phương. 

Các ông, bà Nguyễn Văn Sách và Nguyễn Ngọc Loan là những hộ tiểu thương buôn bán tạp hóa ở chợ Phú Thọ hơn 7 năm nay rất phấn khởi vì đã có nơi mua bán rộng rãi, mặt bằng chợ tráng bê tông sạch đẹp…

14-03-27_duong-nong-thon-x-phu-tho-duoc-be-tong-ho
Đường giao thông nông thôn được bê tông hóa

Còn ông Nguyễn Thanh Khâm, Chủ tịch UBND xã Phú Thọ cho biết, xã được Ban chỉ đạo huyện Tam Nông thẩm định, đánh giá năm 2017 đạt 14/19 tiêu chí và ấp Thống Nhất đạt ấp NTM. Theo ông Khâm, có hai vấn đề năm qua người dân trong xã phấn khởi, lạc quan hơn. Đó là tình hình kinh tế- xã hội địa phương tiếp tục phát triển, quốc phòng an ninh giữ vững, giá lúa cũng đang ở mức khá cao.

Nhờ tuyên truyền, vận động tốt, đến nay người dân đã tự nguyện đóng góp trên 25 tỷ đồng thi công 10km đường cặp kênh ranh Thanh Bình - Tam Nông, thực hiện xong tuyến đường lót đan ấp Thống Nhất, đường nội bộ Long An B, đường nội bộ cụm dân cư và làm lộ làng kết hợp đê bao bảo vệ sản xuất lúa thuộc ô bao số 11 và số 20…

Bên cạnh đó, từ nguồn kinh phí của Nhà nước và nhân dân, doanh nghiệp đóng góp trên 12 tỷ đồng, trong năm 2017, xã Phú Thọ đã triển khai 7 công trình trong đó, có 3 công trình theo cơ chế đặc thù. Điều đáng mừng là UBND tỉnh đã đồng ý đầu tư 80 tỷ đồng để sửa chữa nâng cấp tuyến tỉnh lộ 844 đoạn từ thị trấn Tràm Chim qua địa bàn các xã Phú Thọ, Phú Thành A, Phú Ninh và An Long dài 17,73km. UBND tỉnh đã phê duyệt danh mục đầu tư và phân bổ vốn trên 1,094 tỷ đồng và nhân dân đóng góp 301 triệu đồng để nâng cấp, sửa chữa các tuyến đường nội bộ cụm dân cư…

Ông Nguyễn Văn Hải ở cụm dân cư ấp Phú Thọ B, phấn khởi chia sẻ: “Tôi được cán bộ xã tuyên truyền về chủ trương xây dựng xã NTM. Được chính quyền vận động làm lộ làng cụm dân cư, tôi đã đóng góp 1,1 triệu đồng. Tôi còn vận động người thân trong gia đình, bà con lối xóm, sống phải lo làm ăn chứ không chơi bời. Nếu chơi bời vợ con khổ, xóm làng cũng phiền hà”.

Vùng quê Phú Thọ hôm nay đang đổi mới từng ngày. Ba năm gần đây, Phú Thọ được đánh giá là một trong những xã dẫn đầu của huyện Tam Nông về công tác xuất khẩu lao động. Xã cũng có làng nghề nuôi và chế biến khô cá lóc nổi tiếng. Mới đây, xã tập hợp những hộ nuôi cá lóc và làm cá khô để thành lập “Phú Nông hội quán”, Agribank chi nhánh tỉnh Đồng Tháp chọn xã Phú Thọ để trương điểm giao dịch lưu động bằng xe ô tô chuyên dụng đầu tiên trên địa bàn tỉnh và là điểm giao dịch thứ hai ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Cuộc sống người dân Phú Thọ từng bước khá giả - sung túc. Tỷ lệ hộ dân sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 94,8%, sử dụng nước đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia là 74%... Người dân khắp nơi đang tìm về Phú Thọ để định cư làm ăn, lập nghiệp, góp phần xây dựng xã Phú Thọ sớm đạt chuẩn xã NTM.

Trên cơ sở huyện giao đạt 2 tiêu chí NTM trong năm 2018, nhưng xã Phú Thọ phấn đấu đạt 3 tiêu chí là trường học, nhà ở dân cư và môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm. Trong năm 2018, xã chọn ấp Phú Thọ A là ấp điểm xây dựng NTM và ấp Phú Thọ C làm ấp điểm thực hiện mô hình cảnh quan môi trường xanh, sáng, sạch, đẹp.
TRẦN TRỌNG TRUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận