Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Xã hội càng lỏng lẻo, gia đình càng cần tự vệ

Thứ Sáu 07/08/2015 , 06:13 (GMT+7)

Xã hội càng lỏng lẻo thì gia đình càng phải tự vệ bằng cách nghiêm khắc, dạy bảo tới nơi tới chốn những đứa trẻ của mình, những công dân tương lai.

Cô kính mến!

Những ngày qua, chuyện ăn cắp vặt của người Việt mình sôi động trên mạng xã hội. Cháu thấy rất bức xúc và muốn đóng góp một câu chuyện của chính gia tộc mình. Mong rằng nó có ích cho những người vẫn theo chuyên mục để đừng thụ động rồi ân hận như cháu.

Hồi trước, mẹ của cháu có nhận chăm sóc một cô bé, là cháu ngoại của chị ruột mẹ cháu. Nói chăm sóc cũng đúng, vì bà ngoại của đứa bé là chị cả mà mẹ cháu là em út, hồi nhỏ mẹ cháu đã được chị chăm và dạy bảo, giờ mẹ vần công lại với cháu ngoại của dì ấy.

Mẹ cháu làm ăn lớn ở thị trấn, ngoại của đứa bé ở trong quê, gánh vác hương hỏa, mồ mả. Đứa bé khi đó mới học cấp II. Hồi tiểu học nó ở trong quê, cháu cũng có nghe nói nó có tật tắt mắt. Như tới nhà bạn, thích cái gì thì lén cầm về, mấy lần bị cô giáo phát giác cho mẹ nó. Nhưng dì Hai nhà cháu không tin, cứ nói người ta nói xấu cháu mình.

Khi nó ở nhà cháu để đi học, cháu còn đang học cấp III. Mẹ cháu làm ăn với nhiều bạn hàng, tiền bạc không phải lúc nào cũng cất ngay vô két sắt. Thi thoảng thấy mất vài ba trăm ngàn, mẹ cháu cho qua. Nhưng lần ấy mất 1 triệu đồng, mẹ cháu biết ngay thủ phạm là ai. Một đứa trẻ có tiền, làm sao giấu được người lớn khi nó đi quán net và mua sắm đồ mỹ ký để chưng diện.

Ba cháu bảo phải lên tiếng để răn dạy nó. Mẹ cháu nhất quyết không cho, nói bà ngoại của nó sẽ buồn giận cả nhà, dì Hai cháu sẽ phản ứng rằng một đứa bé mới học lớp 7 làm sao dám bỏ túi số tiền ngần đó? Lại còn mẹ nó nữa, tức con gái dì Hai, chị ấy sẽ lu loa ăn vạ, nói muốn đuổi con của chị nên mới đặt chuyện như vậy, làm sao biết được tiền mất ở đâu mà vu cho một đứa con nít!

Thời gian qua mau, mẹ cháu nhờ cảnh giác nên không lần nào để mất lớn như vậy nữa. Lên cấp III nó lên thị xã trọ học nhà người bà con xa của bên nội nó. Cháu hồi hộp theo dõi sự lớn lên của nó. Nó càng xinh đẹp thì vẻ nề nếp ở nó càng ít.

Và rồi, đúng như cháu linh cảm, nó sớm cặp bồ với một người đã có vợ con. Nó không vô đại học mà đi trung cấp và đi làm, một công việc dính tới thu ngân. Mới đây nó bị đuổi việc vì nhám nhúa và giờ thì ngồi không sống bằng tiền của gã bồ già.

Cháu ân hận vì khi nó còn bé gia đình cháu đã không thực bụng giúp cho nó nên người. Cháu tiếc cho một sự đùm bọc vô ích và sự đổ vỡ không đáng giữa mẹ cháu và chị cả của mình khi không cho nó ở học hết cấp III. Gia đìmh cháu đã tiêu cực mà đẩy ra đường một đứa trẻ chưa thành niên cũng chưa thành nhân, cháu bứt rứt hoài đó cô.

--------------------

Cháu thân mến!

Trong việc rèn giũa một con người, ông bà mình đã chí lý khi nhắc nhở rằng “dạy con dạy thuở còn thơ”. Như cây tre, khi nó non cháu uốn kiểu gì cũng theo ý mình. Cây lớn, hết cách. Hầu như ai cũng thuộc lòng điều đó nhưng không phải ai cũng làm được.

Cô bé ấy không may mắn ở chỗ, mẹ nó bênh con mà bà ngoại của nó cũng không muốn ai nói không tốt về cháu mình. Mẹ của cháu biết tính họ nên cảnh giác cũng đúng. Mẹ cứ trống đánh xuôi nhưng ngoại và mẹ nó kèn thổi ngược thì khó.

Trong trường hợp này, tùy quan hệ giữa mẹ cháu và chị cả mà xét để thanh thản hay bứt rứt. Nếu như ngoại nó hoàn toàn tin cậy mẹ cháu thì sẽ để yên cho mẹ cháu rầy la dạy bảo cháu ngoại mình. Còn ngược lại, chị em phiên phiến giữ ý nhau thì cũng chỉ gần như nước lã mà thôi.

Có những cô bé sinh ra đã xinh đẹp và tắt mắt. Cộng với môi trường buông thả của gia đình nữa thì cầm chắc, khi ra đời cô gái sẽ dễ bồ bịch bất chấp và cũng dễ tham lam khi có dịp. Số phận của nó thế là đã được định đoạt, rồi sẽ bị đời nện cho lên bờ xuống ruộng. Cho đến khi nó tỉnh ra, hoặc thay đổi để thành người tử tế, hoặc rơi xuống hố luôn.

Người Việt mình do văn hóa tiểu nông, do Nho giáo đã nhạt, do cuộc sống khốn khó trầm kha nên rất dễ tặc lưỡi làm liều. Đi làm gái ư, đi cho thuê bụng ư, ăn cắp ư, OK hết, miễn sao qua được thời khắc đó.

Cứ thế, số người kém tư cách đông dần lên, làm mất thể diện số đông chân chính. Hơn nữa, thượng bất chính thì hạ tắc loạn, nhà dột từ trên nóc, có nhiều ông quan to ăn cắp và gái gú đủ thứ thì thường dân cũng không thèm giữ gìn nữa, đó là quy luật cháu ơi.

Thôi, dù sao cũng là bài học cho chính con và cháu của cháu. Tức là xã hội càng lỏng lẻo thì gia đình càng phải tự vệ bằng cách nghiêm khắc, dạy bảo tới nơi tới chốn những đứa trẻ của mình, những công dân tương lai.

Ái ngại với chiều cao của bạn trai

Ái ngại với chiều cao của bạn trai

Tâm sự Dạ Hương 15/07/2020 - 09:03

Anh rất hài, có duyên nên dần dần cháu xiêu đổ. Mà luôn thấy ái ngại cô ơi, người đâu có người của vương quốc lùn như vậy chứ? Anh chỉ có 1m6 thôi cô.

Có nên ở lại nhà chồng?

Có nên ở lại nhà chồng?

Tâm sự Dạ Hương 10/07/2020 - 09:11

Chưa ra tòa ly dị thì anh ấy ung thư phổi rồi mất. Giờ về ôm bàn thờ cha chồng, chồng, rồi sẽ là mẹ vợ nữa, sao cháu thấy kỳ kỳ.

Thoát được thì hãy thoát ngay, cháu nhé

Thoát được thì hãy thoát ngay, cháu nhé

Tâm sự Dạ Hương 09/07/2020 - 10:15

Nếu thoát sớm được, thì thoát. Cơ hội còn dài, cháu mềm lòng nghe H năn nỉ nhưng biết đâu, mẹ H gầm lên là cậu ta như bún thiu ngay. Cẩn trọng nhé.

Muộn phiền vì con gái vô tâm, con rể như khách

Muộn phiền vì con gái vô tâm, con rể như khách

Tâm sự Dạ Hương 06/07/2020 - 15:33

Hãy trò chuyện thẳng với các con và ai về nhà nấy, sẽ tốt hơn, tôi tin chàng rể sẽ hoan hô và có khi, con gái của ông anh cũng thấy ra vấn đề.

Đừng đổ thừa khi con hư

Đừng đổ thừa khi con hư

Tâm sự Dạ Hương 03/07/2020 - 11:01

Chỉ có người mẹ mới kéo con mình lại gần được lòng mình. Cháu thử và cố làm đi, không thì ngồi khóc ròng đấy nhé. Đừng đổ thừa cho ai khi con mình hư.

Nỗi buồn của một cuộc đời... viên mãn

Nỗi buồn của một cuộc đời... viên mãn

Tâm sự Dạ Hương 30/06/2020 - 08:33

Nghĩ rằng đi qua cay đắng thế thì ngọt bùi sẽ ngọt bùi mãi, không đâu thưa chị. Cuộc đời tôi "viên mãn" mà lại rất buồn.

Con gái 'đoảng'

Con gái 'đoảng'2

Tâm sự Dạ Hương 29/06/2020 - 09:19

Con gái cháu là con gái rượu, được ăn theo khẩu vị, bây giờ đã 16 tuổi rồi mà không biết làm một món gì...

Rắc rối chuyện định hướng cho con trai

Rắc rối chuyện định hướng cho con trai

Tâm sự Dạ Hương 26/06/2020 - 09:13

Mới định cho con vào TP.HCM, ông bà nội đã hấm hứ, nói em chỉ muốn nhàn thân, đàn bà sao có loại đàn bà chỉ vui chơi tỉa tót! Chồng em cũng lắc đầu...

Má buồn chuyện tình duyên của cháu

Má buồn chuyện tình duyên của cháu1

Tâm sự Dạ Hương 24/06/2020 - 08:54

Bà nói thương con gái trí thức mà phải là tập 2 của người ta và phải cảnh mẹ ghẻ con chồng. Giờ con chúng cháu đã bốn tuổi mà bà ngoại vẫn buồn.

Chán không buồn cưới

Chán không buồn cưới1

Tâm sự Dạ Hương 16/06/2020 - 09:00

Nếu không có đại dịch, chúng cháu đã tìm đường đi. Nhưng giờ thì thôi rồi cô. Và thực sự không muốn cưới hỏi hôn nhân gì cả, kệ...

Khúc tình xưa

Khúc tình xưa

Tâm sự Dạ Hương 15/06/2020 - 09:27

Hóa ra em yếm thế trong từng tế bào của em, bẩm sinh, hẩm hiu, mặc cảm. Những người như vậy mà lưu giữ ai thì chết hình chết bóng người đó luôn.

'Nhấp nhổm' chuyện 30 vẫn chưa yên bề gia thất

'Nhấp nhổm' chuyện 30 vẫn chưa yên bề gia thất

Tâm sự Dạ Hương 12/06/2020 - 10:58

Phụ nữ 30 tuổi mà chưa yên bề gia thất, cha mẹ Việt Nam nào cũng nhấp nhổm cả, cháu ạ. Vì làm con người, đôi lứa và sinh đẻ là hai việc hệ trọng...

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Đất có phải chịu Trời?

Đất có phải chịu Trời?

Tôi vừa biết được một tin chẳng lành về gia đình con dâu tương lai. Đó là công việc bất chánh của người anh trai.

Cá vào ao

Cá vào ao

Bé Vân Nhi chạy sang, ôm chầm lấy bà, giọng con bé méo xệch: Bà ơi... bà ơi bà... bố cháu... bố cháu đánh cháu...