Thứ tư, 24/04/2019 09:18 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Xã hội đen, lương tâm đen!

04/08/2014, 08:26 (GMT+7)

Trong khi tại hội nghị, người ta còn đang tranh luận với nhau về "xã hội đen" thì những chiếc xe chất hàng gấp ba gấp bốn lần tải trọng cho phép vẫn cứ rầm rập phá đường!

Xã hội đen, lương tâm đen
Ảnh minh họa

Tình trạng tiêu cực ở các trạm cân, tình trạng xã hội đen bảo kê cho xe quá tải băm nát đường, xe “vua” lộng hành… đã trở nên nóng đến mức Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phải vào cuộc, chỉ đạo Bộ Công an tổ chức điều tra xác minh, xử lý nghiêm những tiêu cực đó.

Thế mà tại buổi làm việc với Bộ GT-VT, ông đại tá Cục trưởng Cục CSGT đường bộ - đường sắt (C67) của Bộ Công an vẫn lập luận: “Thế nào là xã hội đen? Cứ nói mồm thế. Xã hội đen là khống chế hoàn toàn chính quyền địa phương hoặc một đơn vị nào đó. Xã hội đen là tập thể và phải có tổ chức chứ một đối tượng không thể là xã hội đen”.

Lập luận trên của vị đại tá công an khiến Bộ trưởng Bộ GT-VT Đinh La Thăng không nén nổi bức xúc: “Tôi không nắm rõ định nghĩa xã hội đen của các anh. Nhưng chỉ cần dán một phù hiệu lên xe (quá tải) là chạy vô tư mà không bị ai kiểm soát, là xã hội gì? Phù hiệu không phải của Bộ GT-VT, không phải của Bộ Công an mà của một cá nhân, cứ dán lên là đi được.

Hành vi này nằm ngoài hệ thống pháp luật. Rồi chỉ cần một lực lượng bảo kê dẫn đường là cả đoàn xe (quá tải) ung dung đi, cả chính quyền và công an, thanh tra tê liệt hết không làm được gì. Cả đoàn trăm cái xe được chụp ảnh, có biển số xe, có phù hiệu hẳn hoi mà công an vẫn bảo là không có, không biết gì…”.

Xin thưa với Bộ trưởng Đinh La Thăng, cứ bình thường thì không một lực lượng nào có thể làm cả chính quyền lẫn CSGT, TTGT “tê liệt” được. Vì họ là cơ quan thực thi pháp luật, họ có đủ cả sức mạnh cơ bắp lẫn sức mạnh của công cụ hỗ trợ. Và nếu cần, chỉ một cú điện thoại là mấy phút sau sẽ có những lực lượng khác đến chi viện ngay.

Vì vậy họ đủ tự tin để làm nhiệm vụ. Hãy nhìn họ hành xử hằng ngày thì biết: Một người dân đi xe máy không đội mũ bảo hiểm, chỉ cần ngang ngạnh một tý là lập tức bị xử lý, thậm chí bị đánh vẹo cổ, như trường hợp một công dân ở bến xe Giáp Bát (Hà Nội) vài năm trước.

Và mới đây thôi, CSGT chỉ mới giơ gậy “đúng quy trình” một cái mà một học sinh PTTH đi xe không đội mũ bảo hiểm vỡ quai hàm, không biết hôm nay đã ra viện chưa.

Một người dân bị thu hồi đất mà ngang ngạnh chưa chịu giao đất do chưa thỏa mãn về giá đền bù chẳng hạn, thì lực lượng cưỡng chế hàng trăm người sẽ được điều đến… Như vậy nếu họ thực sự ra tay, thì hàng trăm tên xã hội đen cũng xộ khám hết.

Nhưng vì sao họ lại “tê liệt” trước mấy tên xã hội đen bảo kê cho xe quá tải?

Câu trả lời này dân biết hết, chỉ có điều họ chán đến mức “không thèm nói nữa” đấy thôi. Chính là vì những kẻ ăn lương từ tiền thuế của dân đó đã để lương tâm mình bị nhuộm đen bởi những đồng tiền bất chính. Tiền đó là do bọn xã hội đen lột từ các nhà xe.

Vì vậy, vấn đề không phải là trị mấy tên xã hội đen nhãi nhép, mà cái gốc là phải trị những kẻ lương tâm đen kia cơ. Nhưng khổ thay, việc trị bọn chúng lại nằm ngoài thẩm quyền của ông Bộ trưởng GT- VT.

Không trị được chúng, để xã hội đen kết hợp với lương tâm đen, thì tất nhiên phải bó tay. Và trong khi tại hội nghị, người ta còn đang tranh luận với nhau về "xã hội đen" thì những chiếc xe chất hàng gấp ba gấp bốn lần tải trọng cho phép vẫn cứ rầm rập phá đường!

VŨ HỮU SỰ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận