Thứ ba, 19/06/2018 03:57 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Xã hội hóa “tiếp sức mùa thi”

11/07/2011, 09:31 (GMT+7)

Vào mùa thi năm nay, ở Bình Định, phong trào “Tiếp sức mùa thi” không còn là việc của 1 vài tổ chức mà đã lan rộng ra toàn xã hội.

Thí sinh và người nhà được KS Hoàng Yến bố trí chỗ ăn ngủ chu đáo

Vào mùa thi năm nay, ở Bình Định, phong trào “Tiếp sức mùa thi” không còn là việc của 1 vài tổ chức mà đã lan rộng ra toàn xã hội.

Đi đầu vẫn là lực lượng thanh niên tình nguyện với hơn 300 đoàn viên, thanh niên, sinh viên. Hơn 1 tháng qua, các đội thanh niên tình nguyện đã vận động tìm được 45.000 chỗ trọ giá rẻ trong ký túc xá các trường, nhà dân và gần 10.000 chỗ trọ miễn phí dành cho thí sinh; vận động các nhà tài trợ tặng miễn phí 40.000 sơ đồ chỉ dẫn đường đi; hỗ trợ 2.000 suất ăn miễn phí cho thí sinh có hoàn cảnh khó khăn…

Tại KS Hoàng Yến (TP Quy Nhơn), chúng tôi được ông Đỗ Ngọc Liên- Trưởng phòng Kinh doanh cho biết: “Từ năm 2010 đến nay, đến mùa thi là chúng tôi thông qua các cấp Đoàn Thanh niên, các phương tiện thông tin đại chúng và băng rôn để thí sinh và người nhà biết đơn vị chúng tôi sẵn sàng bố trí chỗ ở và những bữa ăn miễn phí cho thí sinh và cả người nhà. Tính cả 2 đợt thi, chúng tôi bố trí 200 chỗ ở và 1.000 suất ăn, mỗi suất ăn khoảng 40.000đ. Chúng tôi tận dụng hội trường, phòng họp, kể cả phòng làm việc để bố trí chỗ ở. Đang là mùa nắng nóng gay gắt nên chúng tôi huy động đủ quạt, nơi tắm giặt phục vụ chu đáo cho những vị khách đặc biệt”.

Tại nơi KS Hoàng Yến bố trí cho thí sinh và người nhà ở, chúng tôi gặp anh Puih Ju (1976), người dân tộc Jarai ở xã Gào, TP Pleiku (Gia Lai) đang ngồi ngắm biển. Anh Puih Ju đưa em gái là Rchâm Phe (1992) xuống Quy Nhơn thi đợt 2. Anh Puih Ju cho biết: “Hai anh em mình xuống Quy Nhơn vào ngày 6/7 và được Hoàng Yến nhận về cho ăn ở đến nay. Trước khi dẫn em đi thi mình không ngờ được sướng thế này”.

 Hoàng Yến chỉ là 1 đơn cử trong rất nhiều DN tích cực “tiếp sức mùa thi”. Nghĩa cử này còn đáng trân trọng hơn ở những vùng nông thôn. Ông Nguyễn Hân (1955) ở xã Tịnh Ấn Đông (Sơn Tịnh- Quảng Ngãi) đưa con là Nguyễn Thị Vy (1992) thi vào ĐH Quy Nhơn. “Vừa vô đến nơi cha con tôi liền được gia đình ông Huỳnh ở thị trấn Bình Định nhận về nhà cho ở. Gia đình ông Huỳnh chỉ làm nông nhưng nhận đến 25 người, còn nấu ăn miễn phí cho cả đoàn. Đến cả mấy anh xe ôm ở thị trấn Bình Định cũng thật tốt, nếu chở thí sinh trong vòng 3 km họ không lấy tiền” - ông Hân cảm động kể.

Cũng ở huyện An Nhơn, những gia đình đạo Thiên Chúa giáo cũng hăng hái “Tiếp sức mùa thi”. Không kể đạo giáo, dân tộc nào, cứ thí sinh đi thi và người nhà là họ đưa về nhà bố trí chỗ ăn, ở. Có gia đình nhận đến 160 thí sinh (cả 2 đợt thi) như anh Ba Lộc ở địa sở Kim Châu (thị trấn Bình Định).

Trong mấy ngày qua, nhiều nhà chùa cũng rộn ràng hẳn lên khi tiếp nhận thí sinh về ở chờ ngày thi. Ví như Chùa Hiển Nam (TP Quy Nhơn), từ đầu tháng 7 đến nay lúc nào cũng đông đúc thí sinh và người nhà đến ở. Nhà chùa bố trí tầng 2 của một tòa nhà rộng, khang trang đủ chỗ cho 250 người. Thí sinh và người nhà nghỉ trọ ở chùa được đãi ăn miễn phí 4 bữa/ngày. Các sư chùa Hiển Nam ai cũng sẵn sàng thức khuya dậy sớm để chăm lo từng bữa ăn cho các thí sinh.

VŨ ĐÌNH THUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận