Thứ sáu, 14/12/2018 02:13 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Dự án Công viên tưởng niệm Thiên đường Thanh Tước:

Xã không nhận được văn bản đánh giá môi trường

06/02/2015, 06:13 (GMT+7)

UBND xã Thanh Lâm không nhận được các văn bản về đánh giá môi trường chiến lược (ĐMC) và đánh giá tác động môi trường (ĐTM) thuộc Dự án Công viên tưởng niệm Thiên đường Thanh Tước.

Đó là khẳng định của ông Trần Ngọc Liễn (ảnh), Phó Chủ tịch UBND xã Thanh Lâm, huyện Mê Linh, TP Hà Nội khi trao đổi với PV Báo NNVN chiều 3/2/2015.

11-00-10_img_4593

UBND xã không nhận được các văn bản về môi trường

Chúng tôi được biết, từ 17h30 ngày 30/1/2015, Đài truyền thanh xã Thanh Lâm có phát “Báo cáo về tình hình thực hiện công tác bảo vệ môi trường tại nghĩa trang Thanh Tước” của Ban phục vụ lễ tang Hà Nội khẳng định: Hoạt động của nghĩa trang Thanh Tước không gây ảnh hưởng tới môi trường xung quanh.

Vấn đề ô nhiễm nước thải ra môi trường ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của bà con địa phương. UBND xã Thanh Lâm đã cho bộ phận chuyên môn đi kiểm tra thông tin trên báo cáo và thực tế hiện nay nước vẫn đang xả ra môi trường hay chưa, thưa ông?

Ông Trần Ngọc Liễn: Sau khi có phản ánh của nhân dân, chúng tôi đã giao cho cán bộ phụ trách vệ sinh môi trường phối hợp với bộ phận chuyên môn của Phòng TN- MT huyện Mê Linh đi kiểm tra trực tiếp. Thực chất kết quả thì như các đồng chí đã biết không thuộc chức năng của xã.

Chúng tôi muốn nhắc đến nội dung Báo cáo ghi rất rõ về hồ bán nguyệt trong nghĩa trang Thanh Tước: “Hồ có bố trí cửa chắn, khi mưa lớn quá sức chứa của hồ, cửa được mở ra xả vào mạng lưới thoát nước chung của khu vực”. Thực tế có phải đợi mưa to nước mới chảy ra môi trường không? Hay như ngày hôm nay, giữa mùa khô, nước vẫn đang chảy ra ngoài?

Ông Trần Ngọc Liễn: Chúng tôi nhận báo cáo chiều 30/1, lại vào mấy ngày nghỉ, rồi phải đi chỉ đạo đại hội chi bộ cho nên từ khi có kết quả Báo cáo chúng tôi vẫn chưa cho người đi kiểm tra thực tế được.

Trong văn bản số 262/STNMT-CCMT ngày 16/1/2015 do Phó Giám đốc Sở TN- MT Hà Nội Phạm Văn Khánh ký, về hiện trạng môi trường nghĩa trang Thanh Tước hiện hữu, mục 2, có ghi: Ngày 31/12/2014, Sở TN- MT đã chủ trì, phối hợp cùng Phòng TN- MT Mê Linh, UBND xã Thanh Lâm lấy mẫu quan trắc môi trường định kỳ, trong đó có mẫu nước của gia đình ông Nguyễn Minh Mạnh và ông Nguyễn Thế Hải ở tổ 3, đường 23, phải không thưa ông?

Ông Trần Ngọc Liễn: Hôm đấy, đồng chí Chủ tịch UBND xã đã giao cho đồng chí Phạm Văn Lý là Trưởng thôn Phú Hữu cùng cán bộ đoàn kiểm tra trực tiếp lấy mẫu.

Hiện nay văn bản này UBND xã có giữ không, thưa ông?

Ông Trần Ngọc Liễn: Biên bản làm việc lấy đủ các chữ ký, hoàn thiện hồ sơ, đóng dấu của các cơ quan xong đã gửi lên cấp trên, xã không giữ lại.

Về báo cáo chi tiết kiểm tra mẫu nước ngày 14/9/2013 và ngày 31/12/2014 thì Sở TN- MT có gửi hồ sơ về cho xã hay không?

Ông Trần Ngọc Liễn: Văn bản này không gửi về đây, mà do đồng chí Giỏi, Phó Chủ tịch UBND xã đề nghị Ban phục vụ tang lễ Hà Nội gửi để trả lời Đài Tiếng nói VN. Rất tiếc, anh Giỏi đưa hết cả cho Đài Tiếng nói VN, mà không photo lại.

Đó là báo cáo quan trắc định kỳ của năm 2014, không phải văn bản chúng tôi đang đề nghị.

Ông Trần Ngọc Liễn: Chúng tôi vẫn chưa nhận được các văn bản đó.

Tất cả các thông tin liên quan đến đánh giá môi trường của nghĩa trang Thanh Tước, ngoài báo cáo quan trắc năm 2014 xã nhận được, còn các văn bản khác ra sao, thưa ông?

Ông Trần Ngọc Liễn: Chúng tôi không nhận được. Ngay cả 3 văn bản vừa rồi, nếu không có cuộc gặp mặt báo chí ở huyện thì chúng tôi cũng không nhận được.

Còn tài liệu Đánh giá môi trường chiến lược và Đánh giá tác động môi trường thuộc Dự án Công viên thiên đường Thanh Tước, UBND xã Thanh Lâm cũng không nhận được?

Ông Trần Ngọc Liễn: Cấp trên có gửi trực tiếp cho anh Lê Anh Thưởng - Chủ tịch UBND xã và anh Giỏi không, thì tôi không nắm được. Còn cho đến giờ này tôi vẫn không nhận được.

Xác minh mộ... chiếu lệ

Thưa ông, con số chính xác mộ chôn trái phép trên đồi Thanh Tước là bao nhiêu?

Ông Trần Ngọc Liễn: Chính xác là 451 ngôi mộ.

451 ngôi mộ này từ khi xã cắm biển thông báo đến nay đã có hộ gia đình nào đến gặp để tiến hành di dời chưa, thưa ông?

Ông Trần Ngọc Liễn: Chúng tôi đã rất bất ngờ khi năm 2012 thanh tra xây dựng của xã phát hiện ra có gạch và cát sỏi vận chuyển vào con đường này. Chúng tôi cho kiểm tra, thống kê có 451 ngôi, có những ngôi còn đang xây dựng dở dang. Có những ngôi đã có từ nhiều năm nay.

Chúng tôi đã xin ý kiến UBND huyện Mê Linh cho xử lý. Đến năm 2014, chúng tôi đã có 3 đợt xác định những ngôi mộ chắc chắn không cốt và đã xử lý 287 ngôi. Cuối năm 2014 chúng tôi tiếp tục rà soát một lần nữa những ngôi không có hài cốt để phá dỡ.

Rất khó là năm 2014 thực hiện luân chuyển cán bộ thì cán bộ địa chính của xã được huyện điều đi nơi khác. Kế hoạch sau Tết Nguyên đán 2015 chúng tôi sẽ tiếp tục rà soát, ngôi nào không có cốt chúng tôi tiến hành giải tỏa tiếp.

Còn đối với những ngôi mộ có cốt, chúng tôi xác định đây là vấn đề tâm linh cho nên phải bằng mọi cách thông tin được đến thân nhân của từng ngôi mộ để yêu cầu di dời. Chúng tôi cũng đã lấy thông tin địa chỉ trên bia mộ để gửi thông báo về theo địa chỉ đấy nhưng không có phản hồi lại cho nên cũng rất khó khăn trong xử lý.

Trên bia mộ đã xác định được có bao nhiêu ngôi mộ không phải của thân nhân người địa phương xã Thanh Lâm và huyện Mê Linh?

Ông Trần Ngọc Liễn: Chúng tôi vẫn chưa làm được hết.

164 ngôi mộ có hài cốt, thống kê được bao nhiêu ngôi là người địa phương, bao nhiêu ngôi từ nơi khác đến, thưa ông?

Ông Trần Ngọc Liễn: Theo các địa chỉ trên bia thì người địa phương hầu như không có, hoặc có rất ít.

Cho đến nay hình thức vẫn là gửi thư qua bưu điện đến các gia đình có mộ theo thông tin ghi trên bia đúng không thưa ông?

Ông Trần Ngọc Liễn: Chúng tôi có phát thanh trên đài truyền thanh của huyện, của xã.

Trao đổi với PV Báo NNVN, ông Phạm Văn Lý – Trưởng thôn Phú Hữu, xã Thanh Lâm khẳng định: “Tôi không được tham gia lấy mẫu nước ở đâu hết. Ngày theo lịch hẹn thì cán bộ chuyên môn Sở TN- MT Hà Nội, Phòng TN- MT Mê Linh không đến”.

Nếu đã xác định rõ người địa phương hầu như không có, hoặc rất ít thì việc phát thanh ở huyện và xã phải chăng chỉ là chiếu lệ? Hiện nay ngoài việc gửi thư qua bưu điện thì UBND xã Thanh Lâm đã cử cán bộ chuyên môn liên hệ với các cơ quan chính quyền sở tại nơi có thông tin người nằm dưới mộ chưa, thưa ông?

Ông Trần Ngọc Liễn: Chúng tôi chưa thực hiện việc đó.

Cho đến nay UBND xã đã triệu tập bao nhiêu người tham gia vận chuyển vật liệu xây dựng (VLXD) và tham gia xây dựng mộ trái phép đến để làm việc?

Ông Trần Ngọc Liễn: Chúng tôi không bắt được trường hợp nào. Từ khi kiểm tra, nhất là khi cắm biển cấm, không ai dám bén mảng đến cho nên rất khó xác định.

Khoảng năm 2013 UBND xã đã mời bao nhiêu người tham gia vận chuyển VLXD lên khu vực đó đến làm việc?

Ông Trần Ngọc Liễn: Chúng tôi không mời.

Theo phản ánh, những người này đã được mời xuống UBND xã để tường trình và có biên bản với Trưởng công an xã.

Ông Trần Ngọc Liễn: Tôi ghi nhận phản ánh của Báo NNVN và sẽ báo cáo Chủ tịch UBND xã kiểm tra lại.

Thưa ông, phòng chống hoạt động xây dựng mộ trái phép, UBND xã đã áp dụng những biện pháp nào?

Ông Trần Ngọc Liễn: Từ năm 2012, sau khi phát hiện, chúng tôi đã giao cho một tổ công an tuần tra, mật phục nếu phát hiện đối tượng xây dựng trái phép ở đó sẽ tiến hành xử lý. Nhưng quá trình anh em tuần tra, mật phục đều không bắt được trường hợp nào.

Có dư luận nhân dân phản ánh rằng việc đặt mộ ở đây là có hợp đồng giữa chính quyền xã Thanh Lâm và các gia đình chủ mộ. Thông tin này có chính xác hay không, thưa ông?

Ông Trần Ngọc Liễn: Về thông tin này, tôi không hay biết gì cả. Từ khi phát hiện việc xây mộ trái phép, đồng chí Chủ tịch UBND xã đã giao trực tiếp cho đồng chí Trưởng công an xã chịu trách nhiệm tổng hợp thông tin.

Xin cảm ơn ông!

KIỀU KHẢI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận