Thứ hai, 20/08/2018 03:56 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Xã làm sai, dân bị hủy sổ đỏ

17/05/2013, 10:36 (GMT+7)

Từ khiếu nại của người dân ở xã Kim Sơn, UBND huyện Định Hóa (tỉnh Thái Nguyên) đã phát hiện cấp xã thiếu trách nhiệm, thực hiện không đúng quy định pháp luật về đất đai khi xét cấp sổ đỏ.

Từ khiếu nại của người dân ở xã Kim Sơn, UBND huyện Định Hóa (tỉnh Thái Nguyên) đã phát hiện cấp xã thiếu trách nhiệm, thực hiện không đúng quy định pháp luật về đất đai khi xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ).

Bà Nguyễn Thị Nhật (xóm 4 Kim Tiến, xã Kim Sơn) bắt đầu khiếu nại về tranh chấp đất đai với các anh em bên nhà chồng từ năm 2005. Vụ việc tưởng như chỉ nằm trong giới hạn dân sự của gia đình nhưng gần 10 năm qua chưa được giải quyết thấu đáo bởi sự thiếu trách nhiệm của UBND xã Kim Sơn. 

Theo phản ánh của bà Nhật, UBND xã Kim Sơn không giao sổ đỏ số N472699 cho bà, đồng thời cấp quyền sử dụng hai thửa đất 238, 239 cho ông Hà Văn Chấm là em chồng bà Nhật. Trong khi theo bà hai thửa đất này cũng thuộc quyền quản lý, sử dụng của gia đình bà.

Vậy mà khi báo cáo với UBND huyện, lãnh đạo xã Kim Sơn cho rằng bà Nhật không nhận sổ đỏ vì trong một vụ giải quyết tranh chấp đất đai trước đó bà Nhật phát hiện ra khoảnh đất gia đình đang sử dụng lại không có trong sổ đỏ. Cho rằng sổ không chính xác, bà Nhật đã không nhận sổ đỏ. Xã Kim Sơn cũng báo cáo với huyện nội dung: Hai thửa đất 238, 239 được cấp cho ông Chấm vì hộ ông Hà Văn Chấm đã canh tác ổn định, nộp thuế nhiều năm và không có tranh chấp.

Hơn một năm sau khi sổ đỏ cũ bị thu hồi, bà Nguyễn Thị Nhật vẫn chưa nhận được sổ mới

Chỉ đến khi khi UBND huyện Định Hóa vào cuộc những sai phạm của cấp xã mới được làm sáng tỏ. Thanh tra huyện Định Hóa khẳng định phản ánh của bà Nhật là có cơ sở và đúng sự thật. Thậm chí, trên thực tế có thửa đất đang thuộc quyền quản lý, sử dụng của ông Chấm nhưng lại nằm trong sổ của bà Nhật, còn những thửa bà Nhật cho rằng mình đang sử dụng lại nằm trong sổ đỏ của ông Chấm.

UBND huyện Định Hóa cũng cho rằng việc báo cáo của UBND xã Kim Sơn kết luận ông Hà Văn Chấm canh tác ổn định là chưa đúng sự thật. Khi xét cấp sổ đỏ tại thửa 238 cho ông Chấm chưa xem xét cụ thể, việc xem xét giải quyết đơn của bà Nguyễn Thị Nhật chưa đảm bảo quy định. Hồ sơ lưu xin cấp sổ đỏ của cả hai gia đình này đều không có chữ ký của chủ hộ tuy nhiên Hội đồng cấp sổ đỏ của xã vẫn phê duyệt.

Tháng 4/2012, UBND huyện Định Hóa kết luận UBND xã Kim Sơn thiếu trách nhiệm trước khi trình UBND huyện xét cấp đất nên đã dẫn đến nhiều sai sót. Cả sổ đỏ của hộ ông Hà Văn Chấm lẫn sổ đỏ của gia đình bà Nguyễn Thị Nhật đều chưa đảm bảo quy trình theo quy định của pháp luật đất đai nên phải thu hồi. Các hộ dân sẽ được hướng dẫn kê khai đất đai theo quy định để trình UBND huyện xem xét cấp lại sổ đỏ. Đã qua một năm những quyển sổ đỏ hợp pháp vẫn chưa trở lại tay người dân, còn mâu thuẫn tranh chấp đất đai giữa các hộ dân đã kéo dài gần 10 năm qua tiếp tục leo thang và ngày càng căng thẳng hơn.

Về sai sót trong việc cấp sổ đỏ trước đây, ông Nguyễn Văn Năm, Chủ tịch UBND xã Kim Sơn, cho biết, do cán bộ thuế khi đó cứ lấy sổ thuế để kê khai làm sổ đỏ nên mới sai sót, nhầm lẫn. Những người phụ trách thực hiện là Chủ tịch UBND xã, cán bộ địa chính.

Ông Hoàng Văn Sơn, Phó Chủ tịch UBND huyện Định Hóa, cho biết, việc hủy sổ đỏ của bà Nhật, ông Chấm không phải là cá biệt. Theo đó, trước năm 2000, địa chính cấp xã làm rất tắc trách, sai rất nhiều nên hiện giờ phải sửa. Hệ quả là quá trình kê khai lại các hộ dân tranh chấp rất khó giải quyết. Huyện đã tiến hành xác minh làm rõ những sai sót của cấp xã trong quá trình cấp sổ đỏ cho người dân và thu hồi. Những phần đất nào xác định được rõ ràng thuộc quyền quản lý của ai sẽ làm thủ tục cấp sổ đỏ trước, phần tranh chấp các bên liên quan đã đưa ra tòa án phân xử nên phải chờ phán quyết của tòa mới có thể giải quyết.

ĐVT

Đang được quan tâm

Gửi bình luận