Thứ sáu, 17/08/2018 07:59 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Xã lũ khát nước

19/01/2011, 09:58 (GMT+7)

Mặc dù chính quyền địa phương Đức La đã đi kêu ngành nước rát cổ bỏng họng nhưng đến nay vẫn “bặt vô âm tín”.

Do nguồn nước ngầm bị nhiễm phèn và ô nhiễm nặng cộng với đặc thù là xã thường xuyên bị lũ nhấn chìm nên hơn chục năm nay người dân xã Đức La, Đức Thọ (Hà Tĩnh) vẫn ngày ngày còng lưng gánh từng xô nước sông, hứng từng chậu nước mưa để ăn uống, sinh hoạt.

Mặc dù chính quyền địa phương đã đi kêu ngành nước rát cổ bỏng họng nhưng đến nay vẫn “bặt vô âm tín”, chưa có một dự án nước sạch nào về với địa phương. Và, cũng chính vì vậy nên người dân Đức La luôn phải hứng đủ các loại bệnh tật.

Đức La là xã nằm ven sông Lam thuộc khu vực ngoài đê La Giang của huyện Đức Thọ. Toàn xã có 450 hộ dân với 1.900 nhân khẩu. Từ thuở khai thiên lập địa đến nay người dân nơi đây sinh sống dựa vào hơn trăm hecta đất sản xuất nông nghiệp nên nghèo đói vẫn luôn đeo bám người dân. Điều làm chúng tôi ngạc nhiên là trong cảnh khó khăn như vậy nhưng họ không kêu nghèo, kêu đói mà chỉ kêu “khát” một dự án nước sạch. Người dân cho biết, nước ở đây múc lên không những hôi mùi phèn, mà để sau ít tiếng đồng hồ nước đóng váng như váng dầu; đựng trong thùng sắt sau một đêm, dưới đáy vàng như rỉ sắt; dùng bể lọc nước qua mấy lớp nhưng nấu cơm, nấu nước vẫn có mùi tanh.

Chủ tịch UBND xã Đức La Nguyễn Xuân Linh buồn bã: "Năm nào cũng vậy, hễ có cuộc họp, cuộc tiếp xúc cử tri nào, bà con lại đề xuất xin dự án nước sạch. Thương dân nhưng chúng tôi chẳng biết làm gì ngoài việc kêu đến các cấp ngành chức năng. Năm 2005 có 2 đoàn cán bộ ở đâu về lấy mẫu nước đưa đi kiểm tra nhưng đã hơn 5 năm trôi qua mà vẫn bặt vô âm tín. Không biết đến bao giờ dân chúng tôi mới có nước sạch sinh hoạt?".

Được biết, do nguồn nước ô nhiễm nên 100% người dân Đức La từ trước tới nay chỉ dùng nước sông và nước mưa để sinh hoạt, ăn uống nên nhiều người đã mắc những căn bệnh lạ và bệnh hiểm nghèo như ung thư, bệnh dạ dày, giun sán, các loại bệnh về đường tiêu hóa, đau mắt hột... Thống kê chưa đầy đủ từ UBND xã Đức La cho thấy, trong 10 năm trở lại đây toàn xã có trên 20 người chết và rất nhiều người nằm liệt giường do bị bệnh ung thư gan, ung thư vòm họng, ung thư phổi và một số bệnh khác. Đa số những người chết hoặc đang lâm bệnh đều là trụ cột của gia đình nên khiến cuộc sống của những gia đình này vốn khó khăn nay lại càng khó khăn hơn.

Anh Nguyễn Văn Nghĩa, ở thôn 3 vừa mất đi người vợ trẻ, đau xót nói: "Căn bệnh ung thư quái ác đã cướp đi sinh mệnh vợ tôi và rất nhiều người dân xã này. Giờ đây, 4 đứa con nhỏ của tôi sẽ rất thiệt thòi vì thiếu vắng bàn tay chăm sóc của người mẹ. Có lẽ do chúng tôi sử dụng nguồn nước ô nhiễm suốt mấy chục năm qua nên vợ tôi mới mắc căn bệnh đó. Mong cấp trên xây dựng cho dân chúng tôi dự án nước sạch để không phải dùng nước sông, nước giếng nữa. Nếu cứ với tình trạng này, chắc chắn sẽ nhiều người mắc bệnh ung thư".

Chủ tịch UBND huyện Đức Thọ Võ Công Hàm lo lắng: "Nước sạch là một trong những tiêu chí quan trọng trong xây dựng NTM cũng như nâng cao đời sống dân sinh ở các địa phương nhưng hiện nay ngoài xã Đức La, huyện Đức Thọ còn một số xã đang phải sử dụng nước giếng làng, giếng khoan nhiễm phèn, nhiễm thuốc trừ sâu để ăn uống và sinh hoạt. Đức Thọ biết tỉnh và các ngành chức năng đang tìm mọi cách để giúp huyện nhưng nếu các dự án không sớm được đầu tư thì người dân cụm các xã Đức La, Bùi Xá; cụm Trung Lễ, Đức Thủy, Đức Lâm... sẽ rất vất vả vì phải sử dụng nguồn nước ô nhiễm".

Thực tế một xã ở vùng thấp trũng nhất huyện Đức Thọ phải thường xuyên sống chung với lũ, ngày ngày phải gánh nước sông, hứng nước mưa để sinh hoạt đã cho thấy vấn đề nước sạch, VSMT ở nông thôn Hà Tĩnh đang còn rất nhiều bất cập. Thiết nghĩ, Trung ương, tỉnh và các ngành chức năng cần có giải pháp thiết thực hơn; đầu tư xây dựng cho các địa phương vùng nông thôn huyện Đức Thọ nói chung và xã Đức La nói riêng các dự án nước sạch để người dân nơi đây giải cơn "khát" nước sạch bấy lâu nay, góp phần bảo vệ sức khỏe, nâng cao đời sống dân sinh trong vùng.

ANH BÌNH -THANH NGA

Đang được quan tâm

Gửi bình luận