Thứ ba, 19/02/2019 11:17 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

"Xã mía" xây dựng NTM

07/12/2011, 10:49 (GMT+7)

Người dân xã Sơn Nguyên đã khai thác lợi thế đất đai để trồng mía theo mô hình trang trại.

Những chuyển biến tích cực trên lĩnh vực kinh tế - xã hội sẽ là những yếu tố quyết định để xã Sơn Nguyên (huyện Sơn Hoà, Phú Yên) xây dựng và thực hiện thành công mục tiêu xây dựng NTM. Người dân xã Sơn Nguyên đã khai thác lợi thế đất đai để trồng mía theo mô hình trang trại.

Thu nhập cao từ mía

Xã Sơn Nguyên được huyện Sơn Hoà chọn làm xã điểm xây dựng NTM. Đây là xã vùng cao, kinh tế chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, cây trồng chủ lực của xã là mía. Hiện nơi đây đã phát triển thành vùng nguyên liệu mía trọng điểm của huyện Sơn Hoà với hơn 1.340 ha/10.431 ha. Từ ngày được chọn làm xã điểm xây dựng NTM, người dân và chính quyền xã Sơn Nguyên không ngừng nỗ lực triển khai sâu rộng hiệu quả chương trình, người dân quyết định trong việc lựa chọn công trình để đầu tư xây dựng NTM. Trong đó, các công trình phục vụ phát triển kinh tế được người dân địa phương coi là một trong những nhiệm vụ hàng đầu và là động lực để các lĩnh vực khác phát triển.

Ông Lê Hữu Thọ, Chủ tịch UBND xã Sơn Nguyên, cho biết: "Xã đã chỉ đạo hướng dẫn vận động người dân phát triển thâm canh trồng mía, sắn nguyên liệu và một số cây trồng khác phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng địa phương. Tập trung đầu tư phát triển sản xuất nông nghiệp, những năm qua đa số nông dân thu nhập cao từ mía. Năm 2011, với giá các loại nông sản tăng cao, dự kiến xã Sơn Nguyên sẽ có gần 30% số hộ dân trên địa bàn xã đạt thu nhập từ 80 đến gần 100 triệu đồng/năm".

Với nguồn thu lớn từ nông nghiệp, hiện thu nhập bình quân đầu người của xã Sơn Nguyên đạt 70% so với Bộ tiêu chí quốc gia. Để thúc đẩy kinh tế phát triển hơn nữa, chính quyền xã Sơn Nguyên đang hợp đồng với Trung tâm Nghiên cứu và Tư vấn phát triển Phú Yên lập quy hoạch xây dựng NTM trên cơ sở các công trình người dân lựa chọn. Đến nay đã tổ chức đi thực địa và thông qua đề cương, nhiệm vụ, công tác lập quy hoạch xây dựng NTM trình UBND huyện Sơn Hoà thẩm định.

Đẩy mạnh xây dựng giao thông nông thôn

Theo Ban quản lý xây dựng NTM xã Sơn Nguyên, hiện nay cơ sở hạ tầng của xã đạt khoảng 60%, trong đó tỉ lệ đường liên thôn, xóm đã được cứng hoá đạt 60% theo cấp kỹ thuật của Bộ Giao thông - Vận tải quy định, 90% đường ngõ xóm sạch không lầy lội vào mùa mưa. Hệ thống thuỷ lợi cơ bản đáp ứng yêu cầu sản xuất của người dân, trong đó hệ thống kênh mương do xã quản lý được cứng hoá đạt 70%. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn một số khó khăn cần được đầu tư như nhà ở dân cư, chợ, trường học, trạm y tế, nhà văn hoá…

Việc được chọn xã điểm xây dựng NTM, cán bộ người dân mong đợi lựa chọn các công trình ưu tiên xây dựng tập trung các lĩnh vực trạm y tế xã, các trường mầm non và các nhà văn hóa thôn. Ông Bùi Văn Yên, Hiệu trưởng Trường THCS Sơn Nguyên, cho biết: "Hiện nay trường đang xây dựng mô hình “Trường học thân thiện, học sinh tích cực”, đây là mô hình tạo cơ hội cho học sinh tiếp cận với điều kiện học tập tốt nhất, vì vậy nhà trường mong muốn được đầu tư xây dựng cơ sở vật chất theo quy định tiêu chí xây dựng NTM".

Để cán bộ nhân dân chung tay xây dựng NTM phải huy động được sự hưởng ứng tham gia tích cực người dân, dựa vào nội lực của cộng đồng nhân dân. Ông Lê Hữu Thọ, Chủ tịch UBND xã Sơn Nguyên, cho biết thêm, ngoài việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền tạo sự chuyển biến nhận thức trong cán bộ, đảng viên và nhân dân về vai trò, nội dung xây dựng NTM, trước mắt, địa phương tập trung hoàn chỉnh công tác lập quy hoạch xây dựng NTM.

Theo đó, xã ưu tiên mở rộng quy hoạch điểm dân cư nông thôn theo hướng hiện đại hóa nhưng phù hợp với sự phát triển kinh tế và bảo tồn bản sắc văn hóa truyền thống của địa phương. Trong quá trình thực hiện, xã chú trọng yếu tố nội lực nhân dân, từ ý tưởng quy hoạch đến huy động nguồn lực, tổ chức thực hiện và quản lý xây dựng.

Trong quá trình xây dựng NTM, xã Sơn Nguyên sẽ tiếp tục đẩy mạnh xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn, đầu tư xây dựng giao thông, đặc biệt là bê tông hóa các tuyến đường giao thông, kênh mương nội đồng phục vụ sản xuất. Đồng thời chú trọng nâng cấp mạng lưới điện, nước sinh hoạt; tiến hành chỉnh trang, nâng cấp hệ thống cơ sở vật chất trường học, trạm y tế; nâng cấp và xây dựng mới các thiết chế văn hóa. Đó sẽ là những hướng đi chủ yếu của Sơn Nguyên trong quá trình xây dựng NTM.

MẠNH HOÀI NAM

Đang được quan tâm

Gửi bình luận