Chủ nhật, 24/06/2018 06:28 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Xã NTM đầu tiên ở An Giang

26/03/2014, 07:00 (GMT+7)

Về thăm Vĩnh Châu, xã đạt chuẩn NTM đầu tiên của tỉnh An Giang, chúng tôi cảm nhận được sự “thay da đổi thịt” rõ nét ở vùng quê này so với vài năm về trước.

Xã NTM đầu tiên ở An Giang
Cổng chào xã NTM Vĩnh Châu

Đường làng, ngõ xóm đều xanh - sạch - đẹp, người dân ai ai cũng chăm chỉ làm ăn để nâng cao thu nhập.

Nếu như trước đây các tuyến đường đều là đất, đá dăm và thường hay lầy lội vào những mùa mưa thì nay đã khác. Con đường láng nhựa phẳng phiu từ cầu Kênh Đào dẫn chúng tôi đi từ xã Vĩnh Mỹ đến tận UBND xã Vĩnh Châu, TP. Châu Đốc (An Giang) đã thay đổi hơn trước, nhà cửa người dân hai bên đường cũng khang trang hơn.

Ghé vào nhà ông Nguyễn Văn On, 52 tuổi, ngụ ấp Mỹ An, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên khi nhìn thấy “mô hình kép” của gia đình ông gầy dựng bấy lâu nay. Ông On hiện đang nuôi hầm cá tra bột và 12 bồn nuôi ếch Thái Lan (cặp mé hầm cá). Vừa ngồi rót nước trà mời chúng tôi, ông vừa bắt đầu câu chuyện kể về cách làm ăn của mình mà tưởng chừng mới xảy ra ngày hôm qua.

Ông On bắt đầu nuôi cá tra thịt vào năm 2002, lúc đó cá tra đang có giá cao nên cuộc sống khấm khá, vậy nên ông đã đầu tư trên 3.000 m2 diện tích mặt nước để nuôi cá tra, năm 2010 ông chuyển sang nuôi cá tra bột. “Ban đầu nuôi cá tra bột cũng hơi khó nhưng nhờ bạn bè chỉ dẫn nên cũng dễ, mỗi năm tôi bán khoảng 40 tấn cá tra bột, trừ chi phí thì còn lời trên 100 triệu đồng", ông On vui vẻ cho biết.

Không chỉ vậy, ông còn tận dụng bờ ao nuôi cá để nuôi ếch Thái Lan, ban đầu gầy dựng với 6 cặp ếch giống rồi ếch đẻ ra và nuôi được 12 bồn ếch như hôm nay. “Lúc đầu nuôi ếch khó khăn lắm, nó bị bệnh thường xuyên nên tôi phải truy cập Internet tìm hiểu rồi mua thuốc trị nhưng sợ nhất là bệnh vẹo cổ và mù mắt. Ếch bệnh mà trị không kịp thì bỏ luôn đó", ông On nói. Mỗi năm ông cung cấp ra thị trường gần 8 tấn ếch thịt, thu về trên 50 triệu đồng/năm.

Theo ông On, nếu nuôi cá tra bột 2 tháng rưỡi được bán thì nuôi ếch phải mất 4 tháng. Ông On nói: “Nuôi cá phải vét hầm, còn nuôi ếch thì thay nước, cho ăn”. Công việc tối ngày là vậy nhưng bù lại gia đình ông kiếm hàng trăm triệu đồng từ hai mô hình này.

Chủ tịch UBND xã Vĩnh Châu Trần Văn Trơ cho biết về những biến đổi của quê mình: “Dự kiến sau khi kiểm tra hoàn tất các chỉ tiêu còn lại một lần nữa thì UBND TP. Châu Đốc sẽ tổ chức lễ công nhận xã đạt chuẩn NTM vào ngày 30/4 sắp tới”.

Ông Trơ cho biết thêm: Việc đạt danh hiệu xã NTM theo 19 bộ tiêu chí đã khó nhưng về lâu dài muốn giữ vững được danh hiệu này càng khó hơn. Bây giờ có được danh hiệu này, người dân có lợi nhiều lắm, thu nhập đã nâng lên 23 triệu đồng/người/năm, toàn bộ diện tích nông nghiệp đều làm lúa 3 vụ nên bà con mừng lắm.

Hiện tại, ở Vĩnh Châu đã hình thành hàng chục mô hình làm ăn có hiệu quả như: nuôi lươn, nuôi bò, nuôi ếch, rắn... Về đời sống tinh thần, xã có nhiều câu lạc bộ giải trí cho bà con...

Có thể thấy, sau 3 năm triển khai thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM, đến nay 154 xã, phường, thị trấn của An Giang đã và đang nỗ lực hết mình để sớm hoàn thành bộ tiêu chí và chỉ tiêu đề ra.

BỬU ĐẤU

Đang được quan tâm

Gửi bình luận