Thứ ba, 19/02/2019 09:18 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Xã NTM ven sông Hồng

03/12/2013, 10:47 (GMT+7)

Liên Châu là xã thuần nông của huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc. Lấy thế mạnh là SXNN, Liên Châu đã phấn đấu không ngừng trong công cuộc xây dựng NTM.

Liên Châu là xã thuần nông của huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc. Lấy thế mạnh là SXNN, Liên Châu đã phấn đấu không ngừng trong công cuộc xây dựng NTM.

Nằm nép mình dưới triền đê sông Hồng, Liên Châu mang đậm hình ảnh của một vùng quê thuần nông của nông thôn Việt Nam. Xã có diện tích đất tự nhiên khoảng 8,5 km2, dân số trên 9000 khẩu với 2318 hộ. Liên Châu được chia thành 14 thôn thuộc 3 làng truyền thống.

Giờ đây về Liên Châu, những con đường đất, những ngôi nhà mái ngói nay dần được những con đường bê tông rộng rãi, những ngôi nhà khang trang thay thế. Liên Châu đang thay da, đổi thịt.

Ông Phùng Anh Kết, Chủ tịch UBND xã Liên Châu, chia sẻ, cái khó khi làm NTM đó là làm sao tuyên truyên cho người dân hiểu và làm theo. Nói thì đơn giản nhưng đây là cả quá trình gian khổ. Để phát động phong trào thi đua được sâu rộng, chính quyền xã đã tổ chức các hội nghị tuyên truyền từ xã đến thôn. Trong vòng gần 3 năm, đã có gần 700 hội nghị, thu hút sự tham gia của trên 28.000 lượt người dân tham gia.

Khu Nhà văn hóa xã đang được hoàn thành

Ngoài ra, Liên Châu sử dụng nhiều khẩu hiệu, băng rôn, pa nô, áp phích để tuyền truyền. Đi một vòng quanh xã, đâu đâu chúng tôi cũng bắt gặp những tấm biển như thế.

“Hệ thống đài truyền thanh xã hoạt động hết công suất. Chúng tôi viết được 575 tin bài, phát trên sóng truyền thanh được 645 lượt”, ông Kết cho biết.

Nhận thấy năng lực còn hạn chế, xã luân phiên cử các cán bộ chủ chốt đi tham quan, học tập cách làm hay, mô hình hay tại nhiều địa phương để về triển khai cho xã mình. Sau đó, xã mở 20 lớp tập huấn ngay tại hội trường, giới thiệu những cách làm hay của các địa phương khác.

Là xã thuần nông, người dân chủ yếu dựa vào kinh tế từ SXNN. Từ định hướng đó, chính quyền xã Liên Châu đã chủ động chuyển dịch cơ cấu SX, phát triển hàng hóa chất lượng cao. Tại khu vực khá xa khu dân cư, chính quyền xã cho người dân đấu thầu, xây dựng trang trại chăn nuôi tập trung với diện tích 5,1 ha.

Về trồng trọt, thế mạnh của Liên Châu, xã đã xây dựng vùng SX hàng hóa tập trung cây lúa năng suất, chất lượng cao, diện tích đạt 40 ha. Tận dụng lượng rơm rạ sau mỗi vụ gặt, chính quyền xã mở lớp dạy người dân cách trồng cây nấm.

Ông Lỗ Văn Quý, thôn Thụ Ích, cho biết, nhà ông tham gia trồng nấm được đến nay được hai vụ. “So với trồng lúa, lợi nhuận của nó hơn hẳn chú ạ. Trồng nấm cũng không khó không khó như trồng lúa. Từ khi trồng nấm, quê tôi ít hẳn nạn đốt rơm rạ”, ông Quý cho hay.

Ông Kết cho biết, toàn xã giờ có 85 hộ tham gia trồng nấm rơm, hiệu quả kinh tế mang lại tương đối cao. Ngoài việc trồng nấm, người dân các thôn như Nhật Chiêu, Bãi Cát... còn tận dụng khu bãi bồi ven đê để trồng chuối tiêu.

Diện tích đất trồng chuối toàn xã Liên Châu ước đạt trên 40 ha. Trong đó tập trung nhiều nhất ở các thôn Nhật Chiêu 5, Nhật Chiêu 6 và Nhật Chiêu 7. Diện tích này được tăng lên theo từng năm. Nếu như năm 2006 toàn xã mới chỉ trồng 9,6 ha thì đến năm 2009, diện tích trồng chuối đã tăng lên 19,6 ha với hai giống chuối chủ yếu là chuối tây và chuối tiêu hồng. Năm 2010, diện tích chuối đạt 30 ha với giống chủ yếu là chuối tiêu hồng.

Con đường bê tông phẳng lì dẫn vào thôn Nhật Chiêu nay xanh rờn màu lá chuối tiêu. Ông Nguyễn Ngọc Lan, chủ một trang trại ở đây, cho biết, nhà ông đã trồng chuối ở đây từ những năm 2008.

“Một lần tôi xem trên tivi có quay cảnh người dân bãi bồi ven sông Hồng ở Hưng Yên trồng chuối tiêu đem lại thu nhập khá cao; tôi tự nhủ, ở đó trồng được thì trên mình chắc cũng trồng được”, ông Lan tâm sự.

Người dân phấn khởi vì trồng nấm đạt hiệu quả cao

Ngay hôm sau, ông Lan xuống dưới Hưng Yên để học hỏi kinh nghiệm và mua cây giống. Mỗi năm, ông trồng chuối tiêu từ tháng 8 đến khoảng tháng 3, tháng 4 năm sau. “Như vậy, chuối tiêu sẽ cho thu hoạch rộ đúng vào dịp tết Nguyên Đán, bán sẽ có giá hơn”, ông Lan chia sẻ bí quyết. Trừ mọi chi phí, mỗi ha chuối tiêu, gia đình ông Lan thu lời từ 120 - 150 triệu đồng.

Từ những mô hình thành công, chính quyền xã Liên Châu tiếp tục cho triển khai nhiều mô hình như trồng cỏ, nuôi bò, và đặc biệt là dự án trồng rau sạch với diện tích 4 ha. Tổng số tiền đầu tư cho phát triển SXNN khoảng trên 15 tỉ đồng. Tất cả các mô hình này đều được người dân đặc biệt ủng hộ và tham gia tích cực.

Ông Phùng Anh Kết cho biết, đến nay, Liên Châu đã hoàn thiện 19 tiêu chí xây dựng NTM. Toàn bộ đường giao thông, giao thông nội đồng, hệ thống thủy lợi đều được bê tông, cứng hóa. 14 thôn trong xã đã có Nhà văn hóa đạt quy chuẩn.

"Xây dựng NTM phải lấy dân làm chủ thể. NTM là phải làm sao cho cuộc sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng được cải thiện. Cuộc sống của người dân ấm no, hạnh phúc thì chính trị, xã hội mới được giữ vững”, ông Phùng Anh Kết.

KẾ TOẠI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận