Thứ hai, 26/08/2019 02:41 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Xã Phúc Ninh đạt chuẩn nông thôn mới

18/04/2019, 09:13 (GMT+7)

Sau 7 năm thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, ngày 17/4 xã Phúc Ninh, huyện Yên Sơn (Tuyên Quang) đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Đây là kết quả của sự chung sức đồng lòng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã.

Xã Phúc Ninh đạt chuẩn nông thôn mới
Ngày 17/4, xã Phúc Ninh được công nhân đạt chuẩn nông thôn mới

Chủ tịch UBND xã Phúc Ninh, Khúc Thị Thu Thủy cho biết, để thực hiện thành công chương trình xây dựng nông thôn mới, Phúc Ninh đã thành lập Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới, phân công công việc cụ thể cho từng thành viên, các đoàn thể. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân để nhân dân hiểu rõ về vai trò, trách nhiệm của mình trong xây dựng nông thôn mới.

Từ năm 2012 đến nay, xã huy động các nguồn lực đóng góp được hơn 73 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp 8,3 tỷ đồng. Ông Trần Văn Sướng, Trưởng thôn Thái Ninh cho biết, nhà văn hóa của thôn được xây dựng năm 2017 với kinh phí 480 triệu đồng. Để có số tiền này mỗi khẩu của thôn đều tự nguyện đóng góp 450.000 đồng. Nhà văn hóa đưa vào sử dụng trở thành trung tâm sinh hoạt cộng đồng của thôn, xóm, góp phần phát huy hiệu quả nhất các giá trị văn hóa truyền thống, đồng thời xây dựng những nếp sinh hoạt văn hóa văn minh trong cộng đồng dân cư.

Hệ thống hạ tầng ở Phúc Ninh được đổi mới từ NTM 

Xác định phát triển kinh tế là nền tảng quan trọng trong xây dựng nông thôn mới, xã đã tuyên truyền người dân đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao; hình thành các vùng sản xuất hàng hóa tập trung đáp ứng nhu cầu thị trường; xây dựng có hiệu quả các tổ hợp tác, hợp tác xã; áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, uy trì diện tích và nâng cao năng suất cây có múi, cây mía, cây lâm nghiệp gắn với sản xuất tiêu thụ sản phẩm đã đem lại hiệu quả kinh tế cao… Đến nay thu nhập bình quân đạt 31,23 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo của xã còn 9,69%.

Cây bưởi là một trong những cây trồng chủ lực, mang lại cuộc sống ấm no cho người dân nơi đây. Hiện nay, xã có 920 ha trồng bưởi, trong đó trên 300 ha cho thu hoạch. Từ năm 2015 trở lại đây, mỗi năm loại cây này cho người dân nơi đây thu từ 120 - 130 tỷ đồng.

Anh Nguyễn Văn Giàu, thôn Ao Dăm cho biết, hiện nay gia đình anh trồng 12 ha bưởi. Để bưởi cho hiệu quả kinh tế cao, anh tích cực ứng dụng thiết bị máy móc trong trồng trọt, chăm sóc nhờ đó tiết kiệm triệt để chi phí nhân công lao động, tăng hiệu quả công việc, đáp ứng được yêu cầu cho từng thời điểm sinh trưởng của cây trồng. Từ trồng bưởi mỗi năm gia đình anh thu lãi hơn 1 tỷ đồng.

Cây bưởi cho người dân xã Phúc Ninh thu về cả trăm tỷ đồng mỗi năm

Tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng nông thôn mới, thời gian tới xã Phúc Ninh sẽ tập trung huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực trong việc xây dựng các công trình hạ tầng trên địa bàn xã; ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất để tăng năng suất, giá trị của sản phẩm; phát triển các sản phẩm chủ lực của địa phương gắn với việc thực hiện Chương trình “Mỗi làng một sản phẩm”…  Xã phấn đấu đến năm 2021 sẽ đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

Đạt chuẩn nông thôn mới, hệ thống hạ tầng nông thôn ở Phúc Ninh đã có nhiều thay đổi. Hiện nay, đường trục xã đến trung tâm huyện được nhựa hóa, bê tông hóa đạt 100%, tỷ lệ đường ngõ, xóm cứng hóa đạt 72%, tỷ lệ đường trục chính nội đồng được cứng hóa đạt hơn 50%. Trên địa bàn xã có 32 công trình thủy lợi đáp ứng tốt nhu cầu sản xuất của người dân; 100% các thôn có nhà văn hóa, hơn 95% hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia. Riêng năm 2018, xã bê tông hóa được 9,7 km đường
ĐÀO THANH - PHẠM YẾN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận