Thứ bảy, 17/11/2018 03:55 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Xã sai, dân khổ

11/09/2012, 10:39 (GMT+7)

Chính quyền xã Vạn Điểm đã giao cho trưởng thôn (là người đại diện) để ký hợp đồng thuê đất tập thể một cách trái phép.

Mặc dù đã có ý kiến chỉ đạo của huyện Thường Tín nhưng vụ việc ở Vạn Điểm chưa được xử lý

Theo nội dung đơn kiến nghị gửi các cơ quan chức năng của một số hộ dân ở xóm 1 và xóm 2 (thôn Đỗ Xá, xã Vạn Điểm, huyện Thường Tín, Hà Nội) thì chính quyền xã Vạn Điểm đã giao cho trưởng thôn (là người đại diện) để ký hợp đồng thuê đất tập thể một cách trái phép.

Biến đất công thành đất tư

Nội dung đơn tố cáo có chữ ký tập thể của đại diện nhiều hộ dân nêu rõ, việc UBND xã Vạn Điểm cho ông Trần Đại Nghĩa được thuê ao để nuôi trồng thủy sản từ 4 năm trước đây; thế nhưng do hệ thống tiêu thoát nước của xóm không có nên cái ao với diện tích 695 m2 còn là nơi tiêu thoát nước thải sinh hoạt và nước mưa của khu dân cư.

Khổ nhất là hộ gia đình cụ Trần Đức Bão (hai cụ đã ngoài 80 tuổi). Cụ Bão từng tham gia kháng chiến chống Pháp và đã nhiều năm từng là trưởng thôn, sân và vườn nhà cụ Bão nối liền với ao nên mỗi khi mưa to, nước bẩn và mùi hôi thối nồng nặc tràn vào xung quanh nhà, làm ảnh hưởng đến cuộc sống của gia đình.

Cùng chịu chung cảnh với nhà cụ Bão là hộ gia đình anh Nguyễn Văn Tuấn ở xóm 2. Anh Tuấn bức xúc cho biết, kể từ khi chiếc ao bị lấn chiếm do sử dụng sai mục đích thì gia đình anh phải "nếm đủ" nước bẩn ứ lại từ chiếc ao này. Do hiện nay chưa có hệ thống tiêu thoát nước nên chỉ cần mưa một trận là nước lại dâng lên.

Mọi việc không có gì đáng nói nếu ông Nghĩa không ngang nhiên san lấp ao tập thể thành đất liền thổ.

Bức xúc trước việc làm của ông Nghĩa và sự thiếu kiên quyết của UBND xã đã khiến nhiều người dân phải làm đơn kiến nghị gửi chính quyền các cấp.

Trước phản ứng của người dân, UBND xã đã yêu cầu ông Nghĩa khôi phục lại hiện trạng ban đầu và ông Nghĩa đã bị buộc phải thanh lý hợp đồng thuê ao với UBND xã trước thời hạn và giao quyền quản lý cho thôn.

Chính quyền tiếp tay

Sự việc càng trở nên "nóng" khi ngày 15/8/2011, ông Ngô Văn Dương, Chủ tịch UBND xã Vạn Điểm, lại ký xác nhận vào hợp đồng giao thầu quỹ đất công của thôn Đỗ Xá cho ông Trần Đình Vụ (con trai ông Nghĩa) làm chủ thầu với diện tích được giao 695m2 để nuôi trồng thủy sản.

Trong hợp đồng trái thẩm quyền của thôn Đỗ Xá do 2 trưởng thôn là ông Phạm Bá Bương và ông Nguyễn Xuân Thắng ký và có sự xác nhận của Chủ tịch UBND xã Vạn Điểm Ngô Văn Dương với ông Trần Đình Vụ có phần “chặt chẽ” hơn, trong đó hợp đồng được ghi rõ: Phải thực hiện việc đảm bảo tốt vệ sinh môi trường, có trách nhiệm bảo vệ, ngăn chặn những hành vi, vi phạm lấn chiếm, xâm phạm diện tích ao được giao...

Thực chất của việc này là chính quyền đã thu hồi của bố để giao cho con. Bởi thế, khi được tiếp tay, ông Vụ ngang nhiên đổ đất lấn chiếm 226m2 trong tổng diện tích 695m2 ao. Việc san lấp ao trái phép đã gây ngập úng mỗi khi có mưa to, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của các hộ dân.

Ông Nguyễn Văn Khải, Phó chủ tịch UBND xã Vạn Điểm, cũng thừa nhận việc giao thầu đất quỹ công cho bố con Trần Đại Nghĩa và Trần Đình Vụ là sai. Hiện nay xã đã giao cho thôn tạm thời quản lý, xác định mốc giới, khoanh vùng diện tích ao để xử lý.

Sau khi sự việc xảy ra, UBND huyện Thường Tín đã chỉ đạo xã Vạn Điểm thu hồi hợp đồng giao thầu trái phép của thôn Đỗ Xá. Để sửa sai, ngày 5/4/2012, chính Chủ tịch xã Ngô Văn Dương đã ký vào kết luận thông báo thu hồi hợp đồng đối với gia đình ông Vụ và cũng yêu cầu ông Vụ phải trả lại hiện trạng ao ban đầu.

Ông Nguyễn Thông Toản, Phó chánh Thanh tra huyện Thường Tín, cho biết: Thanh tra đã xuống kiểm tra và yêu cầu UBND xã thành lập đoàn kiểm tra, xác minh và có báo cáo về UBND huyện. Quan điểm của huyện là sẽ thu hồi hợp đồng để xã quản lý, và chỉ đạo UBND xã trả lại hiện trạng ban đầu cho ao.

Cho đến nay, sau hơn 5 tháng kể từ khi thu hồi hợp đồng giao thầu quỹ đất công của bố con ông Nghĩa thì mọi việc vẫn "nằm im như thóc". Tại hiện trường, diện tích đất ao do bố con ông Nghĩa san lấp trái phép cùng với những miếng vỡ của gạch, ngói, kính... là những bụi cỏ mọc um tùm, trông rất mất vệ sinh môi trường.

Thiết nghĩ, chính quyền huyện Thường Tín sớm vào cuộc để xem xét trách nhiệm của chính quyền xã Vạn Điểm và thôn Đỗ Xá trong việc giao quyền và ký hợp đồng giao đất công trái với thẩm quyền quy định; đồng thời có biện pháp xử lý dứt điểm để trả lại hiện trạng ban đầu, không gây ảnh hưởng tới môi trường và đời sống của nhân dân.

PV

Đang được quan tâm

Gửi bình luận