Thứ hai, 19/11/2018 04:16 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Xã sai, dân mua đất lãnh đủ

03/07/2014, 08:25 (GMT+7)

Mặc dù thẩm quyền không được phép bán đất khi chưa có quy hoạch, chưa có ý kiến chỉ đạo, phê duyệt của cấp trên nhưng lãnh đạo xã Tây Hồ, huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) vẫn “qua mặt” huyện cắt đất bán cho dân. 

Xã sai, dân mua đất lãnh đủ
Hàng chục hộ dân đang có nguy cơ…đứng đường do những sai phạm của chính quyền xã

Biết bán như vậy là trái thẩm quyền nhưng xã cố lờ đi, đẩy hơn 40 hộ dân đứng trước nguy cơ mất nhà cửa.

Bán đất trái thẩm quyền

Theo phản ánh của các hộ dân, năm 1999, UBND xã Tây Hồ cắt đất ở tại khu vực bờ đê sông Chu bán cho dân (nay khu vực này là khu 9 thị trấn Thọ Xuân), mỗi suất trung bình 200m2. Tổng số tiền thu được là 902 triệu đ và đã được sử dụng cho việc xây trường học.

Đến năm 2008, thực hiện quy hoạch thị trấn Thọ Xuân mở rộng, nhiều hộ dân thuộc xã Tây Hồ được điều chuyển sang thị trấn Thọ Xuân và đặt tên là khu phố 9. Lúc này, chính quyền thị trấn chỉ nhận về mặt nhân khẩu chứ đất đai thì không, nên hàng chục hộ dân chuyển từ xã Tây Hồ sang khu phố 9 mới tá hỏa tiếp tục đệ đơn đòi quyền lợi.

Chị Phạm Thị Nhân bức xúc: “Chúng tôi thấy xã thông báo rộng rãi trên loa thì đăng ký mua, lãnh đạo xã hứa một thời gian ngắn sẽ cấp sổ đỏ nên cũng tin. Thế nhưng đã mười mấy năm trôi qua việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) vẫn bặt vô âm tín”.

Cũng theo chị Nhân, để mua được một suất đất thời điểm đó không phải dễ dàng gì, bởi “giá đất không hề rẻ một chút nào so với giá thị trường đất ở nông thôn”, vì thế hầu hết các hộ đều phải chạy vạy vay mượn ngân hàng, anh em bạn bè để mua cho được một suất…cắm dùi.

Thủ tục mua đất chỉ có một giấy bàn giao đất ở và một phiếu thu tiền. Trong giấy bàn giao, lãnh đạo xã yêu cầu người dân mua đất “phải thực hiện đầy đủ theo pháp luật” nhưng chính họ lại không tuân thủ pháp luật.

“Lãnh đạo xã Tây Hồ biết, việc bán đất đó là trái thẩm quyền, không thể cấp Giấy CNQSDĐ cho dân nên đành lấp liếm bằng việc viết Giấy chứng nhận QSDĐ mỗi khi người dân chúng tôi có nhu cầu vay vốn ngân hàng. Nhưng chúng tôi cũng không thể vay ngân hàng được nhiều vì không có sổ đỏ”, chị Nhân và anh Lê Huy Thủy, hai hộ dân cùng cảnh ngộ nhấn mạnh.

Trao đổi với chúng tôi, ông Hoàng Đức Thi, Chủ tịch UBND xã Tây Hồ (thời điểm bán đất, ông Thi là phó chủ tịch xã) thừa nhận: “Việc bán đất trên là sai, là trái thẩm quyền!” vì xã không có quyền tự ý bán đất, thu tiền khi chưa có quy hoạch, không báo cáo cấp có thẩm quyền. Ông Thi phân trần “Sau khi có đê tiêu thủy, đê sông Chu đoạn qua xã không còn tác dụng nên Đảng ủy, HĐND xã ra nghị quyết “giao đất có thu tiền cho các hộ””.

Chờ sổ đỏ trong vô vọng

Đã nhiều năm trôi qua, hơn 40 hộ dân xã Tây Hồ vẫn chờ đợi được cấp Giấy CNQSDĐ trong vô vọng.

Ông Nguyễn Văn Tu - Chủ tịch UBND thị trấn Thọ Xuân nói: “Xã Tây Hồ bán trái thẩm quyền cho dân thì họ phải chịu trách nhiệm, chúng tôi làm sao có thể làm thủ tục cấp sổ đỏ cho dân được, và như vậy cũng không có quyền quản lý đất ở của họ”.

Cũng theo ông Tu, khi bàn giao dân khu phố 9, lãnh đạo xã Tây Hồ  “không nói gì về tình trạng đất ở của mấy chục hộ trên”. Như vậy, đất ở của hơn 40 hộ dân trên hiện không thuộc chính quyền cấp xã nào quản lý. Theo quy hoạch mở rộng, nơi người dân đang ở thuộc khu du lịch sinh thái, nếu thời gian tới giải phóng mặt bằng, họ có nguy cơ mất trắng đất đai, nhà cửa.

Theo chị Phạm Thị Nhân, đã nhiều lần chị lên hỏi ông Thi, Chủ tịch UBND xã Tây Hồ nhưng ông Thi trả lời loanh quanh rồi nói là “đang đấu mối”. Trả lời PV về ý kiến vì sao “đấu mối” lâu như thế?, ông Hoàng Đức Thi đổ lỗi cho “công tác cấp sổ đỏ chậm, vì đang quan tâm đến đất lịch sử trước đã”. PV hỏi tiếp “Vậy đến bao giờ hơn 40 hộ dân trên được cấp sổ đỏ?”, ông Thi nói: “Phải từ từ chứ, vội làm sao được, chúng tôi đang… đấu mối!”.

Việc làm trái thẩm quyền, thiếu trách nhiệm của lãnh đạo xã Tây Hồ đã và đang trực tiếp đẩy hơn 40 hộ dân phải sống “bất hợp pháp”. Sai phạm của lãnh đạo xã này đã rõ như ban ngày. Thiết nghĩ các cấp chính quyền tỉnh Thanh Hóa, huyện Thọ Xuân cần có biện pháp xử lý triệt để, bảo vệ quyền lợi chính đáng cho người dân.

THANH NGA – NGUYỄN ANH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận