Thứ năm, 15/11/2018 05:44 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Xả thẳng chất thải chưa qua xử lý ra suối

20/10/2010, 09:16 (GMT+7)

Liên tục trong 5 năm qua, Cty Vikotex đã xả thẳng chất thải chưa qua xử lý xuống con suối nằm gần đó, khiến môi trường bị ô nhiễm nặng.

Lấy mẫu nước thải ở nơi tiếp giáp con suối
Mới đây, Phòng Cảnh sát môi trường (Công an Lâm Đồng) đã chính thức báo cáo kết quả việc kiểm tra đột xuất hoạt động bảo vệ môi trường đối với Công ty Sản xuất lụa tơ tằm Bảo Lộc (13, Trần Phú, Bảo Lộc, Lâm Đồng) – Vikotex, doanh nghiệp có 100% vốn nước ngoài.

Kết quả kiểm tra cho thấy, liên tục trong 5 năm qua, đợn vị này đã xả thẳng chất thải chưa qua xử lý xuống con suối nằm gần đó, khiến môi trường bị ô nhiễm nặng.

Ở thời điểm kiểm tra (tuần giữa tháng 10.2010), theo ghi nhận của Cảnh sát môi trường (CSMT) Lâm Đồng thì hầu như toàn bộ hệ thống xử lý nước thải của Vikotex không thể hoạt động được: “Trong các bể chứa nước của hệ thống xử lý nước thải có ít nước và nổi rêu xanh, các đường ống dẫn nước và sục khí của hệ thống bị gãy và hư hỏng, không còn sử dụng; nhà điều hành hệ thống khóa cửa…”. Một cán bộ của Vikotex cũng đã thừa nhận là “các máy bơm sục khí của hệ thống đã bị hư hỏng nhưng không được sửa chữa từ rất lâu…”.

Cũng theo “Biên bản làm việc” ngày 13.10.2010 giữa cơ quan chức năng với Vikotex thì “Đối với hệ thống xử lý nước thải, hiện tại không thể hoạt động được, do các thiết bị lắp ráp trong hệ thống đã bị hư hỏng nặng, hoặc đã bị gỡ bỏ. Theo ông Hiệu (Đỗ Văn Hiệu, cán bộ Vikotex được phân công vận hành hệ thống xử lý nước thải – người viết) và căn cứ vào sổ nhật ký vận hành hệ thống xử lý nước thải (ghi đến ngày 12.10.2005) thì hệ thống này không vận hành từ năm 2005, và Công ty đã cho xả nước thải sản xuất thẳng ra nhánh suối Tân Hà”. Cũng cân nói thêm, suối Tân Hà là một trong những dòng suối đổ vào sông Đại Bình và sau đó, từ phía thượng nguồn, sông Đại Bình đổ vào hệ thống sông Đồng Nai.

Theo ông Phạm Đức Huy – GĐ điều hành, kiêm phiên dịch của Vikotex – thì nước thải sản xuất của Công ty được “phát sinh từ quá trình chuôi tơ và nhuộm, in lụa; nước thải này có chứa các hóa chất in, nhuộm, và làm mềm tơ… Hóa chất in, nhuộm, làm mềm tơ được nhập khẩu trực tiếp từ Hàn Quốc với số lượng trung bình vào khoảng gần 10 tấn/năm”. Ông Huy còn cho biết: Trung bình mỗi ngày, Vikotex xả 40m3 nước thải chưa qua xử lý ra thẳng suối Tân Hà; và đã xả như thế từ tháng 10.2005 đến nay. Cũng tại buổi làm việc nói trên, qua kiểm tra thủ tục hồ sơ pháp lý về môi trường, Vikotex chưa thể cung cấp cho cơ quan thẩm quyền những giấy tờ cần thiết như giấy phép khai thác nguồn nước ngầm, giấy phép xả nước thải vào nguồn nước, giấy chứng nhận chủ nguồn nước thải nguy hại, các chứng từ nộp phí bảo vệ môi trường đối với nước thải sản xuất, hồ sơ về hệ thống xử lý nước thải… Cùng với việc lấy mẫu nước thải để tiếp tục điều tra, trước mắt, đoàn kiểm tra cũng đã lập biên bản yêu cầu Vikotex chấm dứt ngay việc xả nước thải chưa qua xử lý trực tiếp ra môi trường.

Được biết, mới đây, UBND tỉnh Lâm Đồng đã ban hành 2 quyết định xử phạt vi phạm hành chính về pháp luật bảo vệ môi trường với số tiền phạt hơn 100 triệu đồng đối với ông Nguyễn Văn Dương và Đỗ Huy Hà vì đã xâm phạm đến dòng suối Đạ Quyn (huyện Đức Trọng) do dùng hóa chất để tuyển quặng vàng sa khoáng trái phép.

VÕ KHẮC DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận