Thứ năm, 14/11/2019 09:58 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Xã thu hàng tỷ đồng của dân nhưng không cấp đất

23/05/2019, 13:46 (GMT+7)

Thu hàng tỷ đồng để cấp đất cho các hộ khó khăn nhưng sau 2 năm, chính quyền xã Đức Nhuận (huyện Mộ Đức, Quảng Ngãi) vẫn không cấp đất khiến người dân địa phương vô cùng bức xúc.

Không biết rằng, số tiền thu được này 2 năm qua đã đi về đâu, đã sử dụng vào mục đích gì?

Vào năm 2017, UBND xã Đức Nhuận quy hoạch 6 cụm dân cư với tổng diện tích khoảng 8.000m2, chia làm 42 lô để cấp đất cho các gia đình nghèo, gia đình chính sách, hộ đông con không có đất ở. Với những hộ dân muốn có đất thì phải đóng cho xã vài chục triệu đồng.

Mặc dù vậy, tại thời điểm đóng tiền thì xã còn đề nghị các hộ dân muốn lấy đất đóng góp thêm tiền xây dựng quê hương. Số tiền gọi là đóng góp này không hề nhỏ mà lên đến vài chục triệu đồng thậm chí còn cao hơn cả giá trị lô đất đó.

Ông Nguyễn Văn Nghĩ trao đổi với PV về vụ việc.

Ông Bùi Văn Kiển (SN 1955, trú xã Đức Nhuận) cho biết, năm 2014, con trai ông là anh Bùi Vũ Hoàng Anh có nộp đơn xin đất ở theo diện bộ đội phục viên, số tiền nộp cho xã lúc đó là 185 triệu đồng/lô. Năm 2016, xã trả lại tiền với lý do là không có chính sách cấp đất nữa.

Đến năm 2017, xã lại gửi giấy mời để xét cấp đất lại. Sau đó, gia đình ông nộp cho xã hơn 80 triệu đồng. Trong đó có 10 triệu đồng là tiền đóng góp ủng hộ xây dựng quê hương. Thế nhưng mãi đến nay gia đình ông vẫn chưa được cấp đất trong khi tiền thì đã nộp từ lâu và xã thì cứ hứa hẹn hết lần này tới lần khác.

“Trong cuộc họp mới nhất với người dân địa phương (4/2019), xã muốn hoàn lại tiền cho người dân vì lý do số lô đất trống hiện có chỉ còn 42 lô nhưng lại có đến 60 hồ sơ xin cấp đất, vì vậy không đủ đất để cấp cho dân. Đa số các hộ dân đều không đồng ý việc hoàn lại tiền. Nếu lúc đầu chỉ có 42 lô, tại sao không xét cho 42 hộ, mà phải xét lên 60 hộ, để bây giờ lại bảo là không đủ. Như vậy quá vô lý”, ông Kển bức xúc.

Giấy xác nhận của UBND xã Đức Nhuận là ông Nghĩ đã đóng 57 triệu đồng.

Bi đát hơn là trường hợp của ông Nguyễn Văn Nghĩ (trú thôn 5, xã Đức Nhuận) được xã Đức Nhuận duyệt hồ sơ và cấp cho gia đình ông 150m2 đất ở khu vực Gò Son. Theo ông Nghĩ, giá trị thực tế thì lô đất này khoảng 32 triệu đồng nhưng cộng với tiền đóng góp xây dựng quê hương nữa nên tổng số tiền ông phải nộp cho xã lên đến 88 triệu đồng.  

Nhà không có tiền và trước đó đã vay ngân hàng chính sách 50 triệu để làm ăn nên để có tiền nộp cho xã ông phải vay nóng bên ngoài với lãi suất lên đến 15%/năm. Tháng 12/2017, ông Nghĩ đã đóng cho UBND xã Đức Nhuận số tiền 57 triệu đồng, số tiền còn lại sau khi có đất sẽ nộp tiếp. Tưởng rằng ít lâu sau gia đình ông sẽ có đất nhưng mòn mỏi chờ 2 năm qua vẫn không thấy gì.

Khu vực Gò Son, nơi UBND xã Đức Nhuận xét cấp đất cho ông Nghĩ hiện vẫn là nơi người dân địa phương canh tác hoa màu.

“Vừa rồi, xã bảo trả lại tiền đồng thời trả thêm tiền lãi 2 năm qua theo lãi suất ngân hàng là 0,6%/tháng. Nhưng mà nếu làm như vậy thì chúng tôi cũng lỗ vì gia đình tôi vay nóng ngoài với lãi cao hơn nhiều, làm sao đủ được. Hơn nữa, người dân chúng tôi chỉ mong có đất để làm nhà thôi, con trai tôi không có đất ở cũng phải ra ngoài thuê nhà, bây giờ họ nói không có đủ đất cấp, chúng tôi không chấp nhận được”, ông Nghĩ nói.

Với 42 hộ dân đóng tiền và mỗi hộ lên đến vài chục triệu đồng thì nhẩm tính qua, xã Đức Nhuận cũng đã thu số tiền lên đến vài tỉ đồng vậy nhưng không hề có động thái gì là sẽ cấp đất cho dân. Dư luận đang tự hỏi, liệu suốt 2 năm qua, số tiền này ở đâu và có bị tập thể hay cá nhân nào sử dụng vào mục đích riêng không?.

Cửa phòng Chủ tịch UBND xã Đức Nhuận khóa ngoài trong giờ hành chính.

Để rộng đường dư luận, PV đã tìm đến UBND xã Đức Nhuận để tìm hiểu thêm. Tại đây, ông Nguyễn Văn Liêm, Bí thư Đảng ủy xã Đức Nhuận cho rằng, vụ việc này ông đã ủy quyền phát ngôn cho Chủ tịch UBND xã là ông Huỳnh Văn Ảnh. Tuy nhiên trong chiều ngày 22 và sáng 23/5, dù đang trong giờ hành chính nhưng ông Ảnh lại không có ở nhiệm sở, cửa phòng làm việc khóa ngoài. Khi PV liên lạc qua điện thoại thì ông Ảnh nhiều lần không nghe máy rồi cố tình né tránh, lấy lý do là đang tiếp xúc cử tri.

LÊ KHÁNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận