Chủ nhật, 17/02/2019 05:24 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Xã thuần nông chuyển mình

13/12/2013, 10:59 (GMT+7)

Vốn là xã thuần nông, cây lúa gần như độc canh, xã Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời xuất phát để xây dựng NTM từ 1 tiêu chí.

Vốn là xã thuần nông, cây lúa gần như độc canh, xã Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời xuất phát để xây dựng NTM từ 1 tiêu chí.

Điểm xuất phát rất thấp nhưng bằng nỗ lực không ngừng của toàn Đảng bộ và nhân dân, hiện nay diện mạo ở Trần Hợi đã đổi thay rất nhiều. Đến nay, xã đã đạt được 9/19 tiêu chí về xây dựng NTM. Tỷ lệ hộ nghèo giảm trên 2% mỗi năm (còn 8,58%), thu nhập bình quân đầu người không ngừng tăng, cơ cấu sản xuất (SX) hợp lý và bền vững, kết cấu hạ tầng nông thôn chuyển biến rõ rệt.

Nông dân xã Trần Hợi sử dụng máy gặt đập liên hợp

Mối quan tâm lớn nhất của chính quyền địa phương và nhân dân trong xã là thúc đẩy phát triển mọi mặt của đời sống nhân dân. Trong 3 năm trở lại đây, Trần Hợi đã mạnh dạn phát triển kinh tế tập thể, chủ động thành lập HTX và các tổ hợp tác.

Hiện tại, xã có 1 HTX với 12 thành viên và 18 tổ hợp tác SX với 199 thành viên, có 4 câu lạc bộ khuyến nông với 136 thành viên. Đặc biệt, đã xây dựng được 2 cánh đồng mẫu lớn. Chính việc liên kết trong SX đã làm thay đổi hẳn tư duy của bà con trong xã. Bà con nông dân phấn khởi hơn bởi năng suất lúa tăng gần 1 tấn/ha so với làm lúa bên ngoài cánh đồng mẫu lớn. Từ đó, bà con an tâm SX, chủ động hơn trong việc xây dựng các mô hình liên kết, đa cây, đa con.

Đa phần bà con trong xã đều tích cực trồng thêm rau màu và nuôi cá đồng. Tận dụng tốt diện tích đất trống xung quanh nhà đào ao nuôi cá. Cá bổi được rất nhiều hộ dân trong xã nuôi, với tổng diện tích hơn 143 ha và cho thu nhập cao hơn cả chục triệu đồng/ao/vụ đã góp phần nâng cao thu nhập cho bà con.

Xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn được các ngành chức năng và nhân dân dành nhiều sự quan tâm, đồng thời, xem đây là chìa khóa và thước đo về phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. GTNT của xã đang trong giai đoạn xây dựng và hoàn thiện. Ngoài ra, bưu điện, y tế, giáo dục đều đạt chuẩn NTM và nhà ở dân cư không ngừng được xây dựng kiên cố.

HOÀNG GIÁM

Đang được quan tâm

Gửi bình luận