Thứ tư, 29/01/2020 03:10 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Xã tuỳ tiện cắt đất của dân

24/05/2012, 10:48 (GMT+7)

Đó là trường hợp của ông Sầm Văn Hà đã bị chính quyền xã Châu Cường, huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) tuỳ tiện cắt xén đất để giao cho người khác.

Đó là trường hợp của ông Sầm Văn Hà đã bị chính quyền xã Châu Cường, huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) tuỳ tiện cắt xén đất để giao cho người khác.

Ngày 5/3/1998 ông Sầm Văn Hà ở bản Mường Ham, có làm đơn trình UBND xã xin nhận 3 ha đất hoang hoá ở Thung Cọc để trồng mía. Ngày 20/4/1998, Chủ tịch UBND xã Châu Cường Quang Cảnh Dung đã ký tên đóng dấu phía dưới đơn của ông Hà: UBND xã Châu Cường đồng ý cho anh Sầm Văn Hà được nhận diện tích 3 ha ở Thung Cọc đất màu để trồng mía. Diện tích đất được sử dụng lâu dài theo NĐ 64CP’’.

Nhận được văn bản này, gia đình ông Hà đã ngày đêm phát quang cải tạo đất hoang rồi đầu tư công sức, tiền của vào mảnh đất đó để trồng mía. Đang yên ổn làm ăn thì 8 năm sau, vị chủ tịch xã mới lên là ông Lô Văn Cầm có gửi cho ông Hà một thông báo đề ngày 22/2/2006 với nội dung: Kể từ ngày 23/2/2006 gia đình ông Hà phải ngừng sử dụng đất sản xuất vùng Thung Cọc do hợp đồng đã hết hạn sử dụng và không chấp hành nộp phí 5% đất công ích với tổng diện tích 25.622 m2 về xã quản lý.

Ông Sầm Văn Hà (áo sọc) tại buổi làm việc với Chánh Thanh tra huyện Quỳ Hợp

Nghĩ là mình không ký hợp đồng sử dụng đất 5% của xã, mà chỉ có xã cấp đất sử dụng lâu dài cho mình, nên ông Hà đã không thực hiện ý kiến như thông báo.

Hai năm sau cũng Chủ tịch UBND xã Châu Cường Lô Văn Cầm đã ra tiếp thông báo đề ngày 10/3/2008: “Kể từ ngày 11/3/2008 UBND xã sẽ tiến hành quy hoạch khu di tích văn hoá Mường Ham và thu hồi lô đất 5% do ông Hà đang quản lý sử dụng. Lý do trước đây ông Hà có hợp đồng mượn đất nhưng đến nay đã quá thời hạn".

Mấy hôm sau lực lượng của UBND xã Châu Cường đã kéo đến phần đất của ông Hà cắt 7.000 m2 để bàn giao cho ông Sầm Văn Chỉnh sử dụng. Cũng từ đây ông Hà đã đội đơn đi khắp nơi để khiếu nại.

Đến ngày 20/12/2011 tân Chủ tịch xã Châu Cường ông Lô Văn Mậu đã ký văn bản cho rằng đất của ông Hà đang sử dụng là đất 5% của xã. Việc xã điều chỉnh 7.000 m2 đất của ông ông Hà chuyển giao cho ông Sầm Văn Chỉnh tạm sử dụng là để bù đắp cho số diện tích của ông Chỉnh đang sản suất tại khu di tích Mường Ham (và đất của ông Chỉnh xã đã lấy cũng là đất 5%). Phần đất còn lại của ông Hà thì hướng giải quyết của xã là: Đối với nhà cửa và các công trình dân dụng mà ông Hà đã xây dựng thì ông Hà phải trực tiếp cán bộ xã để làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận QSDĐ. Ngoài ra ông Hà nên gặp các bộ phận liên quan để làm hợp đồng sử dụng đất 5% do xã quản lý.

Về vấn đề trên, ông Nguyễn Đình Hạ, Chánh Thanh tra huyện Quỳ Hợp, cho biết: Qua xem xét chúng tôi thấy xã Châu Cường làm như vậy là không ổn. Để giải quyết được chuyện này chúng tôi đang giao cho Chủ tịch xã Châu Cường phải xác định việc ông Quang Cảnh Dung, Chủ tịch xã trước đây, đã ký xác nhận giao đất sử dụng lâu dài cho ông Sầm Văn Hà theo Nghị định 64CP là đúng hay sai. Nếu đúng thì xã phải hướng dẫn cho ông Hà làm thủ tục cấp QSDĐ. Còn xã thấy đó là sai thì phải ra quyết định huỷ bỏ xác nhận của ông Dung rồi lập tờ trình lên huyện để làm thủ tục xin sử dụng đất.

Khi chúng tôi hỏi hướng giải quyết vụ việc,  ông Lô Văn Mậu, Chủ tịch UBND xã Châu Cường, trả lời: Tôi mới lên làm chủ tịch xã từ cuối năm 2010 nên các việc trước đây họ để lại là rắc rối lắm.

Như vậy việc của ông Hà lại phải nhờ đến sự vào cuộc của cấp tỉnh mới xong.

HỒ QUANG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận