Thứ bảy, 26/05/2018 01:37 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Xã vùng sâu xây dựng NTM

22/12/2010, 10:30 (GMT+7)

Đạ Rsal của huyện Đam Rông là một trong 11 xã của cả tỉnh Lâm Đồng được chọn điểm để xây dựng mô hình NTM.

Đạ Rsal của huyện Đam Rông là một trong 11 xã của cả tỉnh Lâm Đồng được chọn điểm để xây dựng mô hình NTM. Xã Đạ Rsal nằm bên bờ sông Krông Nô, giáp với tỉnh Đắc Lắc, là xã vùng sâu của huyện vùng sâu Đam Rông. Hiện tại, xã có 6 thôn với gần 1.500 hộ dân sinh sống; trong đó có một bộ phận đồng bào dân tộc thiểu số gốc Tây Nguyên và dân tộc thiểu số phía Bắc.

Huy động các nguồn lực

Theo ông Thái Viết Phúc, Trưởng ban quản lý Chương trình Xây dựng NTM xã Đạ Rsal, cùng với các địa phương khác trong cả tỉnh, chương trình xây dựng NTM ở xã Đạ Rsal bước đầu đã phát huy được hiệu quả, và hứa hẹn một hướng đi mới để nông thôn vùng sâu và miền núi như Đạ Rsal trong việc vượt qua đói nghèo, tiến kịp với miền xuôi.

UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết, năm 2010, tỉnh đã trích từ nguồn ngân sách của tỉnh chi cho mỗi xã NTM 1 tỷ đồng để tiến hành xây dựng chương trình NTM, trong đó có xã Đạ Rsal. Xây dựng chương trình này, ngoài nguồn ngân sách của tỉnh, các địa phương (xã NTM) cũng đã có nhiều cố gắng trong việc huy động từ các nguồn vốn hỗ trợ khác và lồng ghép nhiều chương trình khác để cố gắng đạt được 19 tiêu chí về mô hình NTM theo quy định chung; và Đạ Rsal cũng vậy. Ông Thái Viết Phúc cho biết: Với nguồn vốn 1 tỷ đồng từ chương trình NTM, đến nay, xã Đạ Rsal đã cơ bản hoàn thành các hạng mục đề ra là xây dựng con đường dài hơn 75m vào trường Mầm non và Trạm Y tế xã cùng với việc chỉnh trang một số hạng mục tại trung tâm xã. Bên cạnh đó, từ nguồn vốn lồng ghép, xã Đạ Rsal đã và đang thực hiện xây dựng đường nông thôn Phi Jut (525 triệu đồng), sửa chữa đường vào thôn Tấn Tiến (215 triệu đồng), đường vào thôn Liên Hương (dự toán 1,35 tỷ đồng), xây dựng nhà sinh hoạt cộng đồng (600 triệu đồng)…

Bên cạnh đó, từ nguồn vốn của chương trình 30a, xã đang tiến hành xây dựng hồ chứa nước Đạ Chao 38 tỷ đồng, xây dựng Đạ Rsal đi Đầm Ròn 163 tỷ đồng, xây dựng cụm công nghiệp xã 3,5 tỷ đồng, kiên cố hóa trường học 1,3 tỷ đồng. Rồi nữa, từ nguồn vốn 135, Đạ Rsal đã và đang triển khai chương trình mua bò, chương trình nuôi gà, chương trình trồng cây, chăn nuôi heo… cho người dân trong xã với tổng vốn 300 triệu đồng. Cùng với các nguồn vốn của chương trình NTM và lồng ghép, tính đến nay, Đạ Rsal cũng đã huy động được 30 triệu đồng từ sự đóng góp của nhân dân và các đơn vị trên địa bàn để cùng chung tay xây dựng NTM Đạ Rsal.

Một thách thức

Ông Phạm Ngọc Thưởng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Đam Rông, nhận xét: “Bước đầu, mô hình NTM ở Đạ Rsal đã mang lại kết quả đáng mừng. Tuy nhiên, do nguồn vốn của riêng chương trình này còn quá thấp nên khả năng phấn đấu đạt được 19 tiêu chí NTM đối với Đạ Rsal của Đam Rông sẽ là một thách thức trong những năm tới, bởi xuất phát điểm của Đạ Rsal thấp hơn nhiều so với các xã điểm NTM trong cả tỉnh”.

Mục tiêu được đề ra theo nghị quyết của Đại hội Đảng bộ xã Đạ Rsal là phấn đấu đến năm 2015, xã này phải trở thành xã NTM đạt đủ 19 tiêu chí. Do vậy, ngay trong tháng cuối năm 2010 này, cùng với quyết tâm trong thực hiện có hiệu quả nguồn vốn NTM sẽ được cấp trong những năm tiếp theo, Đạ Rsal cũng đã đưa ra danh mục kêu gọi đầu tư để tiến hành kêu gọi đầu tư vào xã NTM Đạ Rsal như: Xây dựng cụm công nghiệp xã, nhà máy cung cấp nước sạch, trường cấp I Đạ Rsal, trường cấp II thôn Phi Jut, trường cấp II Đạ Rsal, trung tâm văn hóa – thể thao xã, kiên cố hóa các trường học, nhựa hóa các tuyến đường liên thôn và liên xóm…

Theo UBND tỉnh Lâm Đồng, dự báo đến cuối năm 2010 này, 11 xã NTM của cả tỉnh sẽ đạt từ 4 - 9 tiêu chí trong 19 tiêu chí NTM. Riêng với xã Đạ Rsal, cũng theo dự báo, đến hết năm nay tuy sẽ đạt thêm 2 tiêu chí nhưng đây vẫn là địa phương nằm trong “tốp dưới” của 11 xã trong toàn tỉnh; bởi, nói như Chủ tịch UBND huyện Đam Rông là xuất phát điểm của xã NTM Đạ Rsal thấp hơn nhiều so với các xã khác trong toàn tỉnh.

KHẮC DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận