Thứ tư, 15/08/2018 03:55 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Xã xanh - sạch - đẹp

08/12/2010, 09:45 (GMT+7)

Về huyện Phước Long (Bạc Liêu) hỏi thăm nơi nào có mô hình “xanh - sạch - đẹp”, chắc chắn xã Phong Thạnh Tây B sẽ được nhắc đến đầu tiên.

Về huyện Phước Long (Bạc Liêu) hỏi thăm nơi nào điển hình trong các phong trào làm giao thông nông thôn, xây dựng bờ kè, xóa cầu khỉ thay bằng cầu bê tông cốt thép và có mô hình “xanh - sạch - đẹp”, chắc chắn xã Phong Thạnh Tây B sẽ được giới thiệu đến đầu tiên.

Ở ấp 2A, chúng tôi đến thăm hộ ông Trương Văn Bình và bà Nguyễn Thị Kim Nga. Khuôn viên của nhà ông Bình được bao bọc bởi hàng rào kiên cố, bên ngoài ông trồng thêm hàng cau tạo màu xanh và bóng mát. Tương tự, hộ bà Nga ngoài việc trồng cây xanh làm hàng rào còn sắp xếp rất ngăn nắp mọi vật dụng sinh hoạt trong gia đình, có nhà tắm, nhà tiêu hợp vệ sinh...

Đó chỉ là 2 trong số hơn 2.000 hộ trong xã (chiếm khoảng 70%) đã được công nhận đạt tiêu chí “xanh - sạch - đẹp” sau 4 năm Phong Thạnh Tây B phát động mô hình này để nâng cao chất lượng phong trào toàn dân xây dựng đời sống văn hoá.

Để xanh, mỗi gia đình phải trồng cây ăn trái, khu vườn phù hợp điều kiện kinh tế từng hộ, mỗi nhà phải có hàng rào hoặc trồng cây xanh làm hàng rào. Để sạch, mỗi hộ phải thường xuyên quét dọn sau vườn, trước lộ, có đủ 3 công trình vệ sinh bố trí hợp lý ở sau nhà. Để đẹp, mỗi nhà phải sắp xếp vật dụng trong nhà ngăn nắp, không phơi quần áo trước sân nhà...

Căn cứ vào tiêu chí, Ban chỉ đạo thành lập mỗi ấp 1 tổ vận động đến từng hộ gia đình để vận động phát hoang cỏ dại, trồng hoa màu, dặm vá, cắt tỉa cây xanh hàng rào; trong quá trình thực hiện mô hình này, hằng ngày, hằng tuần, ban chỉ đạo đều phân công cán bộ các ấp đến kiểm tra và động viên kịp thời. Một chủ trương hợp với tâm tư, nguyện vọng, đi sát với đời sống của người dân đã được người dân đồng tình hưởng ứng thành một phong trào lớn ở Phong Thạnh Tây B.  

Ông Nguyễn Việt Chiều, Phó chủ tịch UBND xã, cho biết: “Nhờ công tác vận động đạt hiệu quả và bản thân người dân có ý thức cao trong việc xây dựng đời sống văn hóa nên những tiêu chí quan trọng để đạt chuẩn văn hóa, xã cơ bản đã đạt được”.

Một trong những mặt nổi bật làm thay đổi diện mạo nông thôn của xã Phong Thạnh Tây B chính là hệ thống giao thông nông thôn được xây dựng đồng bộ. Tính đến nay, toàn bộ các trục đường giao thông chính từ nông thôn về trung tâm xã đều được phủ bê tông và nhựa 100% ấp có lộ nhựa, xóa 100% cây cầu gỗ thay bằng cầu bê tông cốt thép, xóa 100% nhà lụp xụp, 100% hộ có phương tiện nghe nhìn, 7/7 ấp đều đạt danh hiệu văn hóa từ cuối năm 2006.

PHƯƠNG NGHI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận