Thứ tư, 21/08/2019 03:35 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Xác chết được chụp ảnh, hút thuốc lá như người sống ở Indonesia

07/01/2018, 10:33 (GMT+7)

Tập tục tại một ngôi làng ở Indonesia để cho người chết được sống cùng trong gia đình như lúc còn sống. 

Thi thể hàng trăm năm tuổi của một người đàn ông bộ tộc Tarajan

Tại làng Torja ở miền nam của đảo Nam Sulawesi, Indonesia, có một bộ lạc với tập tục để người chết "sống" cùng thân nhân như lúc sinh thời, Daily Star hôm qua đưa tin. 

Cứ ba năm một lần, thi thể lại được đào lên, trang điểm và được mặc những bộ quần áo thời trang. Các thành viên còn sống trong bộ tộc cũng chụp ảnh cùng thi thể, dù đó là người đã chết nhiều năm. 

Có những thi thể còn được đeo kính chống nắng, dùng điện thoại di động và thậm chí "hút" thuốc lá. Trong lễ hội Ma'nene (lễ rửa tội), được thực hiện hàng thế kỷ qua, bộ tộc Tarajan tin rằng linh hồn của những người chết được chăm sóc sẽ ban phước lành cho họ.

Truyền thống này bắt nguồn từ một thợ săn tên Pong Rumasek. Ông tìm thấy một tử thi bị bỏ rơi bên dưới một cái cây trong rừng. Thợ săn dùng quần áo của mình mặc cho thi thể và chôn cất. Sau đó, thợ săn gặp nhiều may mắn trong đời. 
 
Một gia đình bộ tộc Tarajan chụp ảnh cùng thi thể người thân đã qua đời. 
 
Ngoài việc cho người chết "sống" lại, bộ tộc Tarajan còn dùng nghi lễ này để thay đổi quan tài, giúp tử thi không bị phân hủy quá nhiều. Khi đưa thi thể lên mặt đất, họ đeo mặt nạ phẫu thuật để tránh bị lây nhiễm vi khuẩn. 
 
Bộ tộc Tarajan có khoảng 650.000 người, theo đạo Hồi hoặc đạo Thiên chúa, song một số người vẫn theo tôn giáo Aluk Todolo (Con đường của tổ tiên).
 
Cứ ba năm một lần, bộ tộc Tarajan lại cho đào thi thể người chết lên để chăm sóc.
VĂN VIỆT Theo Daily Star

Đang được quan tâm

Gửi bình luận