Thứ sáu, 19/04/2019 09:53 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Xác định rõ mục tiêu

11/08/2014, 08:16 (GMT+7)

Với phương châm “đảng viên đi trước, quần chúng theo sau”, sau hơn 3 năm xây dựng NTM, xã Yên Thọ, huyện miền núi Như Thanh (Thanh Hóa) đã hoàn thành 16/19 tiêu chí.

18-30-47_nh- Mô hình trồng ớt XK đem lại hiệu quả kinh tế cao

Ông Nguyễn Ngọc Tỵ, Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND xã, cho biết, Yên Thọ là 1 trong 4 xã được Ban Chỉ đạo (BCĐ) xây dựng NTM tỉnh lựa chọn làm điểm thực hiện chương trình.

Từ những ngày đầu bắt tay triển khai, do nhận thức của người dân về chương trình còn hạn chế nên phần lớn chưa nhiệt tình tham gia. Đứng trước thách thức đó, BCĐ xã đề ra giải pháp “đảng viên đi trước, quần chúng theo sau”.

Theo đó, bằng nhiều hình thức như tuyên truyền trên hệ thống loa phát thanh của xã; lồng ghép qua các cuộc họp dân; phân công cán bộ xã phối hợp với các tổ chức đoàn thể, các già làng, trưởng bản đến từng nhà dân để vận động, việc nào thiết thực có tính lan tỏa và dễ thì làm trước, khó làm sau.

“Mưa dầm thấm lâu, cuối cùng thì bà con cũng dần hiểu rõ mục đích công cuộc xây dựng NTM hướng đến là cải thiện cuộc sống vật chất, tinh thần cho chính người dân. Kể từ đó người người tham gia, nhà nhà đóng góp công, góp của thực hiện chương trình”, ông Tỵ phấn khởi.

Dẫn đầu phong trào là các thôn Cử Thịnh, Minh Thịnh… Hàng trăm hộ dân sẵn sàng hiến đất, hiến vườn, phá bỏ cây cối và hoa màu để xây dựng các công trình phúc lợi, nhất là các tuyến đường giao thông nông thôn.

Ông Lê Văn Tính, thôn Cử Thịnh, nói: “Lợi ích mà chúng tôi thấy được khi làm NTM là các tuyến đường từ lầy lội mùa mùa, bụi bặm mùa nắng nay được đổ bê tông vào tận ngõ, sạch bóng. Không những thế trường học, trạm y tế, nhà văn hóa cũng được làm mới, tu sửa đẹp như ở miền xuôi”.

Được biết, từ năm 2011 đến nay Yên Thọ đã bê tông hóa được hơn 50 km đường liên thôn, liên xã; 10 km đường nội đồng và 12 km kênh mương; các công trình trường học, trạm y tế được xây dựng, tu sửa khang trang.

Ngoài đầu tư các công trình xây dựng cơ bản, Yên Thọ cũng đã, đang tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng, xóa thế độc canh cây lúa, hình thành các vùng chuyên canh cây trồng cho năng suất giá trị cao như: lúa lai, ớt XK, mía cao sản, SX nấm… nhằm xóa đói giảm nghèo, nâng cao thu nhập cho người dân.

Điển hình phải kể đến mô hình trồng nấm của hộ ông Lê Đình Mai ở thôn Xuân Thọ, mỗi năm trừ chí phí, gia đình ông còn lãi khoảng 200 triệu đồng; giải quyết công ăn việc làm cho 10 đến 20 lao động nhàn rỗi tại địa phương, tận dụng được nguồn nguyên liệu tại chỗ, góp phần làm sạch môi trường.

Bà Lô Thị Hà cùng thôn Xuân Thọ cho hay, cách đây hơn 2 năm do làm lúa không hiệu quả nên bà chuyển sang trồng ớt XK và bí xanh. Bình quân mỗi sào ớt sau khi trừ chi phí đầu tư giống, phân bón, công chăm sóc bà còn lãi 9-10 triệu đồng/vụ. “Nhờ đó mà kinh tế gia đình tôi ổn định, có tiền nuôi con cái ăn học, sửa sang nhà cửa”, bà Hà nói.

Dấu ấn được tỉnh, huyện ghi nhận ở xã miền núi Yên Thọ nữa chính là việc thực hiện các tiêu chí nhanh nhưng bền vững. Ông Trần Văn Tuấn, Bí thư Huyện ủy kiêm Trưởng BCĐ xây dựng NTM huyện Như Thanh, đánh giá: “Kết quả bước đầu của xã Yên Thọ khẳng định sự đồng thuận, thống nhất ý Đảng - lòng dân là mấu chốt để làm nên thành công của cả chương trình. Người dân có đồng thuận thì mới huy động được nguồn lực, thúc đẩy phát triển SX, kinh doanh”.

Cũng theo ông Tuấn, cách làm của Yên Thọ từ việc lập kế hoạch, xác định mục tiêu, đưa ra giải pháp đều phù hợp với tình hình đặc điểm của địa phương nên kết quả đạt được đã làm thay đổi bộ mặt nông thôn toàn xã.

Hiện xã Yên Thọ đã hoàn thành 16/19 tiêu chí, còn 3 tiêu chí chưa đạt là công sở, chợ nông thôn và tỷ lệ hộ nghèo, phấn đấu đến cuối năm nay về đích NTM.

THANH NGA

Đang được quan tâm

Gửi bình luận