| Hotline: 0983.970.780

Xác ướp mạ vàng nghìn tuổi vẫn còn nguyên 'hệ xương' ở Trung Quốc

Thứ Sáu 14/07/2017 , 14:46 (GMT+7)

Các bác sĩ ở Hà Bắc, Trung Quốc chụp cắt lớp một xác ướp hơn 1.000 năm tuổi của một nhà sư và phát hiện khung xương, hàm, còn nguyên vẹn. 

Xác ướp thiền sư Từ Hiền. Ảnh: Daily Mail
Thi hài của thiền sư Từ Hiền (Ci Xian) hôm 8/7 được các bác sĩ chụp cắt lớp tại chùa Định Huệ, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc dưới sự chứng kiến của nhiều nhà sư và các cơ quan báo chí, theo Daily Mail. 
 
Thiền sư Từ Hiền được tôn kính ở Trung Quốc vì đã đi từ Ấn Độ sang nước này để truyền bá Phật giáo. Những người chứng kiến buổi chụp cắt lớp nói họ ngạc nhiên khi thấy thiền sư Từ Hiền vẫn còn bộ xương nguyên vẹn, dù ông đã được ướp xác hơn 1.000 năm, bên ngoài mạ vàng.
Các bác sĩ Trung Quốc dùng máy chụp cắt lớp kiểm tra thi hài thiền sư. Ảnh: Daily Mail
"Chúng tôi thấy những chiếc xương của nhà sư vẫn giống người bình thường. Hàm trên, răng trên, xương sườn và các khớp vẫn hoàn chỉnh", một bác sĩ tham gia chụp cắt lớp, cho biết. 
 
Thiền sư Từ Hiền là người Ấn Độ, sống dưới thời vương triều Khitan (916-1125). Ông tới truyền bá triết lý Phật giáo tại vùng đông bắc của Trung Quốc ngày nay, gần bán đảo Triều Tiên. 
Các bác sĩ nói xương của thiền sư Từ Hiền vẫn giống người bình thường dù đã 1.000 năm tuổi. Ảnh: Daily Mail
Ông được cho là đã dịch 10 kinh sách Phật giáo sang tiếng Trung. Sau đó, ông được quốc vương Khitan phong là bậc thầy Phật giáo của đất nước. 
 
Chụp cắt lớp xác ướp nghìn tuổi của thiền sư Từ Hiền:
 
Một số bản dịch của thiền sư Từ Hiền được khắc vào đá, vẫn còn được thấy đến ngày nay. Sau khi thiền sư Từ Hiền tọa hóa, các đệ tử đã ướp xác ông và mạ vàng, song sau đó thi thể bị biến mất. Năm 1970, Trung Quốc phát hiện xác ướp thiền sư Từ Hiền trong một hang động. 
 
 

Theo Daily Mail

Xem thêm
Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Quan điểm này được đưa ra sau khi Viện Nghiên cứu Thú y Cáp Nhĩ Tân ở Trung Quốc tuyên bố đã nghiên cứu phát triển một loại vacxin tả lợn châu Phi (AFS) mới.

Mỹ cảnh báo Trung Quốc dùng vũ lực với Đài Loan là 'sai lầm nghiêm trọng'

Mỹ cảnh báo Trung Quốc dùng vũ lực với Đài Loan là 'sai lầm nghiêm trọng'

Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken đã cam kết nghiêm túc với Đài Loan, bất chấp “những hành động gây hấn” của Trung Quốc thời gian gần đây.

Ông Biden nói Triều Tiên phóng tên lửa 'không phải khiêu khích'

Ông Biden nói Triều Tiên phóng tên lửa 'không phải khiêu khích'

Phát biểu tại Nhà Trắng, ông Biden không coi việc Triều Tiên phóng hai quả tên lửa tầm ngắn lần đầu tiên kể từ khi ông nhậm chức là một "hành động khiêu khích".