Thứ sáu, 22/06/2018 10:42 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

"Xách ba lô lên và đi" tiếp tục gây tranh cãi

14/10/2013, 09:44 (GMT+7)

Qua 31 trang giải trình, Huyền Chip thừa nhận rằng, đã viết cường điệu nhiều chi tiết trong cuốn sách của mình.

Sau khi độc giả Trần Ngọc Thịnh, người kiến nghị đình chỉ phát hành sách của Huyền Chip đưa lên mạng 31 trang giải trình của Huyền Chip về những nghi ngờ, thắc mắc của độc giả, hầu hết mọi ý kiến đều cho rằng, Huyền Chip chỉ nói chung chung, giải trình không rõ ràng và chưa giải quyết được hết mọi khúc mắc.

Qua bản giải trình, Huyền Chip cũng nhận rằng, đã viết cường điệu nhiều chi tiết trong cuốn sách của mình.

THỪA NHẬN CƯỜNG ĐIỆU

Cụ thể, Huyền Chip đã nhận 2 lỗi trong bản giải trình của mình là vượt biên trái phép và có những chi tiết được viết cường điệu lên để cuốn sách được hấp dẫn hơn. Ngoài ra, Huyền Chip cũng không cung cấp được bằng chứng dấu xuất nhập cảnh qua 25 nước, mà con số nước được gửi dấu xuất nhập cảnh được photo đen trắng ít hơn rất nhiều.

Về sự việc đi lại qua 25 nước với 700 đô la, Huyền Chip cho rằng, bản thân tác giả không phải là người giật tít báo, lấy con số 700 đô la và 25 quốc gia ra để đánh bóng tên tuổi. Còn tổng tiền chi phí đi lại, cô không đưa ra, còn việc cô từng viết trên mạng chi phí chuyến đi là 25.000 đô la (sau đó trang mạng này đã bị xóa), thì cô cho rằng, đó là chi phí dự kiến.

Chi tiết viết trong sách, Huyền Chip bị gãy xương ống đồng và hồi phục sau 3 tuần, nhiều độc giả là bác sĩ đã lật tẩy tác giả viết phóng đại vì… hồi phục nhanh như vậy là không thể. Huyền Chip cho rằng: “Gãy ống đồng không phải gãy lìa luôn cả ống đồng mà là “rạn xương ống đồng”. Chi tiết này bị độc giả bóc mẽ rằng, tác giả đã phóng bút cường điệu quá tay.

Ngoài ra, Huyền Chip không đưa ra được các bằng chứng cụ thể về xin việc làm có thu nhập cao hay xin việc ở sòng bài. Trước thắc mắc, cô không có bằng cấp về một lĩnh vực cụ thể, tại sao có thể xin được việc ở những nơi mà dân bản địa còn khó xin việc. Cô cũng cho rằng: “Tôi thừa nhận tôi không có bằng cấp, nhưng tôi không chấp nhận ai đó đánh giá năng lực của tôi, chỉ có ai quen biết hoặc từng làm việc mới được nhận xét”.

Huyền Chip thừa nhận viết cường điệu trong cuốn sách của mình

Giải trình của Huyền Chip có đề cập đến chuyện trốn vé và vượt biên, những chi tiết bị bạn đọc quy kết là việc làm vi phạm pháp luật. Cô cho rằng: “Tôi thừa nhận tôi có làm những việc đó và việc đó là sai. Tôi xin chịu hoàn toàn trách nhiệm về những việc làm này”.

Huyền Chip cũng chia sẻ: “Bất kể cuốn sách hay công cụ nào, tốt xấu là do người sử dụng. Tôi chỉ kể chuyện của mình, tôi chia sẻ trải nghiệm của mình và tôi chịu trách nhiệm về hành vi của mình”.

Sau khi đọc xong giải trình của Huyền Chip, anh Trần Ngọc Thịnh, cũng như nhiều độc giả đều có chung nhiều suy nghĩ, đặc biệt là Huyền Chip đã thừa nhận sai ở một số chi tiết, thì Huyền Chip phải xin lỗi độc giả. Đó là trách nhiệm của một tác giả, chứ không phải là việc thích làm thì làm. Đến nay, Huyền Chip vẫn chưa có động thái gì trước những yêu cầu của độc giả.

"ĐỦ CƠ SỞ ĐỂ KIỆN"

Sau giải trình thiếu rõ ràng, làn sóng phản đối của độc giả, những người đọc 2 tập sách của Huyền Chip tiếp tục yêu cầu làm rõ nhưng điểm còn nghi vấn. Song song, một bộ phận độc giả ủng hộ Huyền Chip giữ im lặng.

Anh Trần Ngọc Thịnh chỉ rõ: “Sau khi nghiên cứu các văn bản luật, tôi cho rằng việc kiện ra tòa hoàn toàn có cơ sở, bởi lẽ việc làm của êkíp cuốn sách vi phạm Luật Xuất bản, Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng”.

“Tôi và những người ủng hộ có đủ lý lẽ, dẫn chứng để thắng trong vụ kiện này. Thiệt hại của người mua sách là họ đã mua phải sản phẩm kém chất lượng, không giống như quảng cáo”, anh chia sẻ thêm.

Ở các diễn đàn lớn, phần đông độc giả đều nêu lên những động thái yêu cầu Huyền Chip phải làm rõ ràng và phải lên tiếng xin lỗi. Ở diễn đàn webtretho, nhiều độc giả còn lên kế hoạch lập quỹ tài chính và mời luật sư vào cuộc nếu Huyền Chip vẫn giữ im lặng, qua đó, nhiều thành viên còn cho rằng, yêu cầu Huyền Chip và ê-kíp sử dụng tiền bán sách vào ủng hộ các quỹ từ thiện bởi số tiền bán sách là lợi nhuận từ việc lừa dối độc giả.

Trên mạng xã hội Facebook, nhiều hình ảnh chế nhằm “khủng bố” tinh thần Huyền Chip cũng tràn lan trên mạng. Ở một số diễn đàn còn làm video clip chế và chế lại truyện của Huyền Chip để phản đối cuốn sách này.

Hầu hết độc giả cho rằng, tác giả Huyền Chip còn nợ độc giả, những người đã mua và đọc sách của cô một lời xin lỗi.

Huyền Chip (Nguyễn Thị Khánh Huyền) năm nay 21 tuổi. Sau khi tốt nghiệp THPT chuyên Toán (ĐH Quốc gia Hà Nội), cô quyết định đi làm ngay mà không học đại học. Khi mệt mỏi với công việc tại Malaysia, cô nảy ra ý muốn du lịch một số nước.

Cuốn sách “Xách ba lô lên và đi” gồm 2 tập: Tập 1 “Châu Á là nhà! Đừng khóc”; Tập 2 “Đừng chết ở châu Phi”. Huyền Chip nhận được sự quan tâm đặc biệt từ độc giả, nhiều độc giả trẻ xem cô là thần tượng, song song, cô đã phải đối mặt với làn sóng phản đối từ độc giả, những người nghi ngờ cô có nhiều chi tiết viết không đúng sự thật trong cuốn sách.

K.SA

Đang được quan tâm

Gửi bình luận