Thứ ba, 19/02/2019 02:21 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Xâm nhập mặn còn kéo dài, gay gắt

01/03/2013, 10:09 (GMT+7)

Dự báo những ngày tới, tình hình hạn, mặn sẽ rất gay gắt, cao hơn nhiều các năm trước…

Trao đổi với NNVN, ông Nguyễn Minh Giám - PGĐ Đài Khí tượng Thủy văn Nam bộ cho biết, độ mặn trên các cửa sông Tiền và sông Hậu hiện đang tăng cao và đã xâm nhập vào nội đồng tới 50 km. Dự báo những ngày tới, tình hình hạn, mặn sẽ rất gay gắt, cao hơn nhiều các năm trước…

Được biết, Đài Khí tượng Thủy văn Nam bộ đã đo được độ mặn ở nhiều địa phương vùng ĐBSCL cao gấp nhiều lần năm ngoái, cụ thể thế nào thưa ông?

Đúng là năm ngoái độ mặn rất thấp, nhưng năm nay đến thời điểm này độ mặn đo được đã rất cao và xâm nhập sâu vào vùng ĐBSCL tới 40 - 50 km. Nguyên nhân chủ yếu là do năm 2012 vùng ĐBSCL không có lũ nên lượng nước đầu nguồn sông Mêkông thấp, hơn nữa vào đầu mùa gió mùa đông bắc tương đối mạnh đã làm cho nước biển đi vào sâu hơn. Ngoài ra còn có những đợt thủy triều, triều cường dâng cao càng đẩy mặn vào sâu trong nội đồng.

Cụ thể ở một số vùng như khu vực huyện Đại Ngãi, Sóc Trăng độ mặn là 15‰; TX Trà Vinh 12,1‰; Cà Mau tới 27,5‰ (Sông Đốc 29,9‰). Độ mặn đo được vào giữa tuần này trên sông Hàm Luông có nơi đã tới 7,9‰, sông Cổ Chiên tại Trà Vinh là 6,4‰. Còn tại nơi rất xa biển là sông Vàm Cỏ Đông (khu vực Bến Lức, tỉnh Long An) độ mặn cũng đã tới 2,6‰. Rất nhiều nơi gần biển đã thiếu nước ngọt, người dân phải đổi nước sinh hoạt với giá cao. Nước tưới tiêu cho sản xuất trên nhiều kênh đã cạn tới đáy.

Độ mặn quá gay gắt như thế đang tác động tiêu cực thế nào đến sản xuất nông nghiệp ĐBSCL?

Tác động là quá rõ cho cả sản xuất lẫn sinh hoạt của người dân (vùng ĐBSCL chủ yếu sử dụng nước sông, kênh rạch). Bình thường, nước sinh hoạt tốt nhất chỉ ở mức 0,25‰, nếu ở mức 1‰ trở lên thì không dùng được. Đặc biệt độ mặn chỉ cần lên tới 4‰ thì lúa đã chết, nhưng thực tế ở nhiều nơi độ mặn đã vượt quá mức cho phép gần chục lần. Ngoài ra, khi độ mặn đã lên tới 4‰ thì cần phải thau phèn rửa mặn cho vùng sản xuất nên rất tốn kém vì phải dùng đến cơ giới, chất thuốc tẩy rửa xử lý… sẽ gây ảnh hưởng môi trường. Tuy nhiên, do Đài Khí tượng Thủy văn Nam bộ đã dự báo sớm về diễn biến độ mặn và xâm nhập sâu nên có những địa phương chủ động được công tác đối phó ngăn mặn.

Độ mặn ở một số vùng ĐBSCL cao gấp gần chục lần khả năng sống sót của cây lúa!

Dự báo những ngày tới, tình hình xâm nhập mặn tại đây sẽ diễn biến thế nào?

Sắp tới, độ mặn sẽ tiếp tục xâm nhập sâu vào nội đồng và còn kéo dài đến khoảng cuối tháng 4, đầu tháng 5 mới kết thúc. Do vậy, tùy vào tình hình sản xuất cụ thể mà các địa phương cần phải chủ động đưa ra các biện pháp ngăn ngừa xâm nhập mặn và xử lý để hạn chế thiệt hại. Đặc biệt năm nay thời tiết thay đổi thất thường, rõ nhất là ngay từ đầu năm đã có áp thấp nhiệt đới, chứng tỏ tình hình biến đổi khí hậu thay đổi rất bất ngờ nên rất nguy hiểm.

Ngoài xâm nhập mặn, mùa khô ở Nam bộ cũng như vùng Tây Nguyên (thường kéo dài từ tháng 12 năm trước đến tháng 4 hoặc đầu tháng 5 năm sau) cũng đang diễn ra gay gắt. Cho nên, các địa phương khi triển khai sản xuất nông nghiệp cần xem xét nguồn nước ngọt có đủ và chủ động đáp ứng được cho mùa vụ, sẵn sàng đối phó với khô hạn. Điều này đang vô cùng cần thiết cho vùng Tây Nguyên vì đối với Tây Nguyên có thể diện tích sản xuất của cao su, tiêu, điều, cây ăn trái… ngày càng mở rộng nhưng nguồn nước vẫn không tăng khiến cho mùa khô càng trở nên quá tải dẫn đến hạn nặng. Còn vùng ĐBSCL diễn biến cũng thế, đặc biệt là lo ngại nguồn nước ngọt không đủ mạnh để đẩy mặn ra biển khiến mặn càng có cơ hội xâm nhập rất sâu vào nội đồng và diễn ra vô cùng gay gắt.

Cảm ơn ông!

ĐỀ NGHỊ “KHẨN” TRÊN 530 TỶ ĐỒNG CHỐNG HẠN, MẶN

Đài Khí tượng Thủy văn Nam bộ cho biết, Tổng cục Thủy lợi (Bộ NN-PTNT) vừa thông báo, tình hình thiếu nước và hạn hán đang đồng loạt diễn ra ở các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên và Nam bộ.

Từ đầu tháng 2/2013 đến nay, trên phạm vi cả nước hầu như không xuất hiện đợt mưa to nào. Ở Bắc bộ những ngày giữa tháng có mưa nhỏ do ảnh hưởng của không khí lạnh nhưng tổng lượng mưa chỉ khoảng 20 - 30 mm. Khu vực Quảng Bình đến Khánh Hòa có mưa do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới phía Nam biển Đông với lượng mưa từ 40 - 60 mm chỉ góp phần làm giảm hạn hán trong khu vực. Còn khu vực Tây Nguyên và Nam bộ không có mưa. Trong khi đó, các hồ chứa thủy lợi ở miền Trung và Tây Nguyên cấp nước tưới vụ đông xuân từ tháng 12/2012 đến nay nên nhiều hồ đang trong tình trạng gần cạn kiệt. Bên cạnh đó, cũng do không có mưa, mực nước sông hạ thấp, lưu lượng dòng chảy suy giảm nên nhiều cửa sông ở miền Trung và Nam bộ đã bị mặn xâm nhập, nhất là các tỉnh Trà Vinh, Bến Tre, Sóc Trăng.

Theo đánh giá của Đài Khí tượng Thủy văn Nam bộ, năm 2013 xâm nhập mặn ảnh hưởng sớm hơn bình thường hàng năm khoảng 1 tháng; độ mặn tại nhiều trạm đo có trị số lớn hơn từ 5 - 10 lần so với cùng kỳ năm 2012. Vì thế, xâm nhập mặn đang gia tăng và gây ảnh hưởng rất nặng đối với lúa cuối vụ đông xuân và sản xuất vụ hè thu sớm ở những tỉnh ven biển. Bộ NN-PTNT hiện đang phối hợp với các Bộ, ban, ngành, đơn vị liên quan và các tỉnh để chỉ đạo công tác phòng chống hạn hán và xâm nhập mặn. Đồng thời, Bộ phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng tuyên truyền kịp thời diễn biến nguồn nước và công tác chỉ đạo của Bộ để giảm tối đa thiệt hại do hạn hán và xâm nhập mặn.

Bộ NN-PTNT đã kiến nghị Chính phủ xem xét hỗ trợ kinh phí 215 tỷ đồng cho các tỉnh ĐBSCL và 316 tỷ đồng cho các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên chống hạn và xâm nhập mặn.

Mực nước vùng hạ lưu sông Sài Gòn - Đồng Nai đang lên theo kỳ triều cường rằm tháng giêng Âm lịch và còn tiếp tục lên trong các ngày tới. Mực nước đỉnh triều cường sáng ngày 28/2/2013 tại trạm Phú An là 1,42m (vượt BĐ II 0,02m), trạm Nhà Bè là 1,39m.

Dự báo đỉnh triều cường cao nhất trong đợt triều này tại hạ lưu sông Sài Gòn - Đồng Nai sẽ xuất hiện trong các ngày từ 28/2 - 2/3. Thời gian xuất hiện đỉnh triều trong ngày từ 4 - 7 giờ và từ 17 - 20 giờ. Mực nước đỉnh triều cao nhất tại trạm Phú An (sông Sài Gòn) có khả năng ở mức 1,45 m (cao hơn BĐ II 0,05m), tại trạm Nhà Bè (kênh Đồng Điền) ở mức 1,42m.

MINH SÁNG – BÙI NGUYỄN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận