Thứ năm, 18/10/2018 08:40 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Xăng dầu khó giảm giá

09/11/2010, 08:49 (GMT+7)

Trong 2 tháng cuối năm, câu chuyện bình ổn giá xăng dầu là rất khó, vì tỷ giá ngoại tệ và giá xăng thành phẩm của thế giới tăng cao.

Bộ Công thương hôm qua (8/11) cho biết, trong 2 tháng cuối năm, câu chuyện bình ổn giá xăng dầu là rất khó, vì tỷ giá ngoại tệ và giá xăng thành phẩm của thế giới tăng cao.

Theo khẳng định của bà Đàm Thị Huyền, Phó TGĐ TCty Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex), mặc dù kế hoạch cung cấp xăng dầu của Nhà máy Lọc dầu Dung Quất đã có phần “êm” hơn so với cách đây không lâu, nhưng với diễn biến tỷ giá, và căn cứ vào giá bán hiện tại thì vào thời gian tới, không những Petrolimex mà các DN khác như PV Oil cũng sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong kinh doanh, bởi giá xăng dầu thành phẩm NK đang lên khá cao.

Thực hiện chỉ đạo Chính phủ để giảm lượng tồn kho xăng dầu do Dung Quất sản xuất ra, Petrolimex đã trực tiếp mua 60% tổng lượng hàng bán ra của mình là xăng Dung Quất, còn lại 40% NK. Thế nhưng, với bất cập tỷ giá leo thang, để ổn định nguồn cung cho sản xuất và tiêu dùng trong 2 tháng cuối năm là rất khó. DN này thường xuyên phải giãn tiến độ nhập khẩu, rồi lại đàm phán giữ các lô hàng đã ký…

Theo báo cáo hoạt động kinh doanh của Petrolimex, từ tháng 10 đến nay, DN này đang lỗ nặng. “Tuy cơ chế kinh doanh xăng dầu vận hành theo thị trường đã có từ năm 2008, thế nhưng, hầu hết các DN hiện nay đang phải tự mình bù lỗ”, Thứ trưởng Bộ Công thương Lê Dương Quang cho biết.

Về chuyện bình ổn giá xăng dầu bán lẻ trong nước, theo bà Huyền, việc giảm giá hầu như là không thể, bởi chính vào thời điểm tỷ giá ngoại tệ đang “nhảy múa” và khan hiếm như hiện tại, thì giá xăng dầu thành phẩm trên thế giới lại tăng cao. Ngoài ra, muốn bình ổn thì điều bắt buộc là nguồn vốn và nhân lực, mà quỹ bình ổn thì đang “treo”.

Bà Huyền cho rằng, để các DN kinh doanh “xuôi chèo mát mái”, thì cần thiết phải tăng giá bán lẻ. Tuy nhiên, với thực tế lạm phát tăng cao, tỷ giá thay đổi từng ngày thì từ nay đến cuối năm, liên Bộ Tài chính – Công thương buộc Petrolimex phải giữ nguyên giá bán như hiện tại. “Điều này có nghĩa là liên bộ đang “làm khó” cho các DN”, bà Huyền nhận xét. Vì vậy, vị lãnh đạo Petrolimex kiến nghị, về lý phải nên cân nhắc lại giá bán. “Chúng tôi đang kinh doanh trong bối cảnh rất khó khăn. Giá thế giới tăng cao, DN lỗ rất lớn”, bà Huyền than thở.

Theo Bộ Công thương, trong vòng 30 ngày qua, giá xăng A92 thành phẩm chào bán tại thị trường Singapore - nơi cung cấp nguồn hàng chính cho các DN Việt đang đứng ở mức rất cao với 87,79 USD/thùng. Các mặt hàng dầu dao động quanh ngưỡng 93,7-94,4 USD/thùng. Với giá nhập khẩu này, sau khi cộng các khoản phí, thuế, chênh lệch tỷ giá, khoản trích quỹ bình ổn… giá mỗi lít xăng A92 về thị trường vào khoảng 17.894 đồng, trong khi giá bán lẻ hiện hành là 16.400 đồng.

Trong 10 tháng đầu năm, Cục quản lý thị trường đã trực tiếp kiểm tra 5.286 địa điểm kinh doanh và buôn bán hàng hóa, xử phạt hành chính 5 tỷ đồng, giá trị hàng hóa bị tích thu gần 48 tỷ đồng. Cũng theo khẳng định của ông Nguyễn Hùng Dũng, càng về cuối năm, nhất là thời điểm cận tết, khi giá cả đang trên đà tăng thì càng tạo nhiều tiểu xảo gian lận.
Còn quỹ bình ổn xăng dầu, cũng theo bà Huyền, nếu gọi chính xác thì đấy là “Quỹ bình ổn giá ảo”. Trung bình mỗi lít xăng sẽ phải trích lại 300 đồng. Với Petromex, doanh số 70 triệu lít/năm, số tiền trích lại sẽ là 21.000 tỷ đồng. Nhưng giá xăng dầu nhập về đang ở mức cao, thì việc trích quỹ không thể. “Đang chịu lỗ thì lấy đâu mà bù”, bà Huyền nhấn mạnh

Xung quanh vấn đề quản lý xăng dầu, Cục trưởng Cục quản lý thị trường (Bộ Công thương), ông Nguyễn Hùng Dũng, cũng cho biết thêm: Việc các cây xăng bán gian lận về số lượng đã chính thức xuất hiện lại tại các thành phố lớn là Hà Nội, Hồ Chí Minh, Vĩnh Long, Long An. Sau 1 thời gian tạm lắng, việc bán xăng thiếu lượng lại tràn lan. Trong đó, liên quan nhiều đến các thủ thuật sử dụng chip điện tử, đồng hồ bơm không kiểm định. “Phát hiện đã khó, chế tài xử lý lại không kiên quyết, có phần nương nhẹ nên các đối tượng kinh doanh thiếu đạo đức lại càng có cơ hội gian lận”, ông Dũng cho biết.

VĂN NGUYỄN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận