Thứ sáu, 19/04/2019 01:50 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Xây biệt thự, tuyển công nhân bơm tạp chất

21/07/2010, 10:40 (GMT+7)

Nạn bơm tạp chất vào tôm càng lúc càng ngang nhiên, và đã xuất hiện những “lò" bơm chích tạp chất hoạt động công khai.

* Đã thành...đại dịch

Kiểm tra 1 vụ tôm bơm tạp chất
Nạn bơm tạp chất vào tôm càng lúc càng ngang nhiên, và đã xuất hiện những “lò" bơm chích tạp chất hoạt động công khai.

>> Ai xúi giục bơm tạp chất? >> Bơm tạp chất vào tôm: “Cận cảnh” danh sách đen >> Tiêm chích tạp chất vào tôm sú ngay tại Cty

Theo chân cánh thương lái chạy rảo thu mua tôm của nông dân, tôi đến ấp Chòi Mòi, xã An Phúc, huyện Đông Hải (Bạc Liêu) bắt gặp một nhóm nông dân đang túm năm tụm ba bán tôm ngay bên đường. Thấy lái tôm săm soi mớ tôm sú của mình, ông Nguyễn Văn Đặng, ấp Chòi Mòi nhăn nhó: Chị ơi, tôm của tui không có tạp chất đâu mà chị xem dữ vậy. Bà lái tôm đáp: Nhà nước làm căng lắm, không lơ mơ được đâu. Lập tức một chị ngồi gần lên tiếng: Mấy bà mép quá! Nông dân tụi tôi chích tạp chất không mua, sao mấy bà mua về chích thì được, đừng có bầy đặt. Hóa ra, chị vừa là nông dân vừa là cán bộ Hội Phụ nữ xã An Phúc, lại là người nhà mấy lái chạy rảo thu mua tôm ở địa phương nên quá rành chuyện bơm tạp chất.

Chị kể: "Thằng Hậu mua tôm của nông dân về chích rau câu vào. Nó đem ra Tắc Vân bán cho vựa con Hằng em dâu tui. Con Hằng chích thêm một trận nữa, con tôm phì ra, tròn vo múp míp trông no con mắt. Thiệt tình, sau khi thấy cảnh con tôm bị chích 2 lần, tôi không bao giờ dám ăn tôm sú ngoài chợ". "Chị có trực tiếp thấy người ta bơm tạp chất vào tôm không?". Chị đáp ngay: "Sao không. Lần nào ra nhà con Hằng chơi tui đều thấy nó đổ một đống tôm chích sau mé nhà. Mỗi ngày nó chích hết mấy thùng bột rau câu đầy ói thấy ớn muốn chết. Mới hôm qua tui còn thấy". "Chị đi tố giác chớ"? Chị Thủy lắc đầu: "Tất cả mọi người làm tràn lan, đầy rẫy mà làm lớn chớ đâu mình con Hằng. Làm sao tố cho hết. Nhà nước cố dẹp hàng chục năm nay có được đâu".

Tôm có tạp chất

Còn một vị giám đốc giấu tên mách: "Nạn bơm tạp chất giờ đã thành đại dịch, kể sao cho hết. Tại chợ Láng Tròn, khu vực cầu Xóm Lung, chợ Giá Rai, huyện Giá Rai, khu vực cầu Định Thành, xã Định Thành, huyện Đông Hải, rồi ở Tắc Vân, TP Cà Mau...tất cả đều núp bóng dưới hình thức xưởng sơ chế thủy hải sản, cá biệt có người bơm tạp chất ngay trong biệt thự sang trọng nhà mình. Cứ đóng cửa lại ai biết đâu mà sợ. Chính mắt tui nhìn thấy nhiều lò quy mô đến cả trăm công nhân ngồi bơm, rôm rả lắm". Hỏi thăm người dân khu vực cầu Láng Tròn, xã Phong Thạnh Đông A, huyện Giá Rai mới biết sáng nào cũng từng đoàn vài chục người lũ lượt kéo đến các “lò” làm việc. Họ ăn mặc tự do, không đồng phục, không khẩu trang, giày ủng. Họ mất hút vào những khu nhà đông đúc ở chợ đến chiều tối mới ra về, chẳng hiểu đi làm gì mà vẫn có thu nhập đều đều.

+ Từ đầu năm 2010 đến nay, Chi cục QLTT Bạc Liêu bắt 12 vụ tôm chứa tạp chất. Địa bàn Cà Mau phát hiện 19 vụ mua bán, vận chuyển tôm sú chích tạp chất. Tất cả đang khiến thị trường tôm nguyên liệu vốn đã nóng vì giá tôm quá cao giờ lại nóng vì nạn làm hàng giả.

+ Thông tin "Năm 2005, cũng chính DN của Chủ tịch VASEP bị bắt khi bơm tạp chất" (NNVN ra ngày 20/7) xin được hiểu là Chủ tịch VASEP thời điểm năm 2005 .

Tại khu dân cư gần cầu Lộ Bằng, thuộc xã Phong Tân, huyện Giá Rai có một ngôi biệt thự sang trọng, rộng lớn. Từ bên ngoài nhìn vào ai chẳng nghĩ bên trong chủ nhân đang hưởng thụ cuộc sống tiện nghi. Thực chất đây chính là lò chích tạp chất quy mô lớn với vài chục công nhân làm việc 24/24.

Người dân cho biết chủ lò này là ông họ Tăng chuyên tôm tạp chất tư nhiều năm qua, nói cách khác ông này bơm tạp chất có nghề. Biết rõ ông làm chuyện pháp luật cấm, nhưng để lật tẩy ông đâu có dễ. Với 2 lớp cổng bảo vệ, tường cao bao quanh, mái che kín mít thì muốn bắt quả tang là không đơn giản chút nào.

Ông Nguyễn Việt Cường, TGĐ Phú Cường Group nói: Theo tôi biết tại một số địa phương các huyện Đông Hải và Giá Rai, đã xuất hiện một số xưởng chuyên bơm chích tạp chất thuê. Chích 1 kg tôm thì người lao động được trả 3.000 đồng. Ông Đồng Thanh Út, Chi cục trưởng QLTT tỉnh Bạc Liêu cho biết: Ngày 7/4/2010, chúng tôi bắt quả tang một vụ bơm chích tạp chất vào tôm sú tại huyện Đông Hải, với số lượng 355kg. Quả thật các đối tượng bị bắt khai rằng họ bơm chích tạp chất thuê, mỗi kg được trả công 3.000 đồng.

THANH PHONG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận