Thứ năm, 20/09/2018 11:32 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Xây chốt dân phòng chui

12/08/2011, 10:47 (GMT+7)

Nhiều năm nay gia đình bà La Ngọc Phương phải mỏi mệt khiếu nại việc xây chốt dân phòng “chui” chình ình ngay trước nhà.

Phần sân trước nhà bà Phương bị xây dựng chốt dân phòng trái phép

Nhiều năm nay gia đình bà La Ngọc Phương (ngụ 2S Tôn Thất Thuyết, P.18, Q.4, TP. HCM) phải mỏi mệt khiếu nại việc xây chốt dân phòng “chui” chình ình ngay trước nhà dù cách đó khoảng 100 mét cũng có một chốt dân phòng khác.

Bà La Ngọc Phương cho biết đã mua lô đất mặt tiền đường này từ ngày 27/3/2001. Vào thời điểm mua, trước cửa nhà chỉ có hàng cau, và không có chốt dân phòng nào mà chỉ có một cái bô gỗ chừng 1m2 mà người ta lập ra để bỏ ve chai. Cuối năm 1999, do sinh con, trước cửa nhà lại là điểm trung chuyển rác hôi thối nên bà đã cho người nhà thuê để coi nhà và dọn sang Q.1 ở. Sau đó, Nhà nước quy hoạch đường và làm vỉa hè thì Hội Cựu chiến binh phường 18 có lập một cái chốt dân phố nhỏ bằng gỗ ngay trước hông nhà bà để cho thuê trông rất mất mỹ quan khu phố.

Do lúc này bà Phương sinh con, lại ở xa nên không biết. Năm 2004, khi dọn về ở thì bà phát hiện cái chốt gỗ đã chình ình ngay trước nhà liền làm đơn khiếu nại lên UBND phường, quận, thành phố nhưng không được giải quyết thấu đáo. Đến ngày 29/7/2009, chốt dân phòng này được cho xây bằng gạch khá kiên cố bất chấp sự phản đối của người dân.

Tài liệu của chúng tôi cho thấy, việc xây chốt này của UBND phường 18 là trái phép. Bởi lẽ, ngày 22/6/2000, phó chủ tịch UBND TP.HCM đã cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở đối với thửa đất nói trên cho bà Trương Thị Lan (sau này bán cho bà La Ngọc Phương). Theo đó, phần chốt dân phòng được ghi rõ là “sân”. Ngoài ra, hồ sơ kỹ thuật thửa đất do Phòng TN-MT, Q. 4 thể hiện trước cửa nhà không hề có chốt dân phòng nào. Tại buổi trả lời khiếu ngày 10/6/2009, ông Trần Mạnh Đức, Chủ tịch UBND phường 18 té ngửa vì “khi nhận được đơn khiếu nại của bà Phương về chốt dân phòng thì mới biết đây có chốt”.

Vậy nhưng, điều đáng nói, dù chốt dân phòng do phường 18 bỏ kinh phí xây dựng nhưng lại…xây trái phép. Bằng chứng là khi bà La Ngọc Phương khiếu nại thì ngày 1/10/2009 phường 18 mới triệu tập buổi làm việc và ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND phường 18 cho biết: “Qua buổi làm việc này, phường 18 sẽ gửi toàn bộ hồ sơ trình Chủ tịch UBND Q.4 để đề xuất BQL dự án Q.4 tiến hành xây dựng chốt dân phòng. UBND phường 18 sẽ tiến hành các thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng”.

Điều này cho thấy, việc vô tư xây dựng chốt dân phòng của UBND phường 18 là bất chấp pháp luật. Bà Phương bức xúc: Người dân xây dựng trái phép thì bị cưỡng chế, vậy UBND phường 18 không những xây không phép lại xây trên đất của người khác mà không bị cưỡng chế thì thật trớ trêu (?).

Có thể thấy, những dấu hiệu sai phạm, bao che cho việc xây dựng chốt dân phòng ở số 2S Tôn Thất Thuyết P.18, Q.4 TP.HCM khiến người dân bức xúc là có cơ sở. Dư luận đang nóng lòng chờ đợi cơ quan có thẩm quyền sớm vào cuộc để làm rõ.

Cũng theo tài liệu của chúng tôi, chính vì lộng quyền, vô tư xây trên đất của dân nên ngày 27/4/2010 tại buổi làm việc với người dân, ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND phường 18 mới thừa nhận: “Tạm thời ngừng việc xây dựng chốt dân phòng tại số 2S Tôn Thất Thuyết. Khi có cơ sở pháp lý đầy đủ để xây dựng thì sẽ thông báo sau tới người dân”. Mặc dù vậy, nhưng ngay sau đó chốt dân phòng này vẫn ngang nhiên được xây dựng hoàn thiện như thách thức pháp luật.

Một điều trớ trêu khác mà NNVN điều tra được cho thấy dấu hiệu lộng quyền của ông Nguyễn Quang Văn, Phó Chánh văn phòng UBND Q.4 qua việc ra văn bản… trái thẩm quyền. Mặc dù Văn phòng thì không có thẩm quyền ra công văn chỉ đạo UBND cấp dưới mà phải là Chủ tịch hoặc Phó chủ tịch quận nhưng trong Công văn số 138/VP-ĐT (V/v: liên quan đến sửa chữa chốt dân phòng tại số 2S Tôn Thất Thuyết), ông Nguyễn Quang Văn thay mặt Chánh văn phòng chỉ đạo UBND phường 18 “Chấp thuận chủ trương cho UBND phường 18, Q.4 được sửa chữa lại chốt dân phòng” và “Giao UBND phường 18 Q.4 chịu trách nhiệm sửa chữa và quyết toán kinh phí”.

ĐỖ HƯNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận