Thứ hai, 20/01/2020 09:44 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Xây chùa để kinh doanh Phật?

27/09/2019, 09:22 (GMT+7)

Những năm gần đây nhiều ngôi chùa mọc lên ở các khu du lịch nổi tiếng, đáp ứng nhu cầu tâm linh thì ít lợi dụng kinh doanh… Phật thì nhiều.

Trên khắp dải đất nước Việt Nam, khu du lịch nổi tiếng nào cũng đều xuất hiện chùa. Những ngôi chùa ngày càng xây dựng một to, lộng lẫy và hoành tráng.

08-47-25_2
Chùa Ô Quy Hồ Tự đang xây dựng trên đèo Ô Quy Hồ.

Mọi người đều đã biết đến những ngôi chùa nổi tiếng của Việt Nam: Chùa Hương, Thiên Mụ, Bái Đính, Côn Sơn, Vĩnh Nghiên... Ngôi chùa gây ra tai tiếng trong thời gian gần đây là chùa Ba Vàng.

Chuyện xây chùa trong vài thập kỷ qua khá dễ, nhất là ở các khu du lịch. Việc xây chùa ở các khu du lịch không vì nhu cầu tâm linh mà chủ yếu để bán vé và thu tiền công đức. Các hòm tiền công đức đặt ở khắp nơi, chỗ nào có bàn thờ là có hòm công đức.

Bởi, đằng sau những ngôi chùa đó có bóng dáng các đại gia và các chính trị gia. Kinh doanh Thần, Phật bây giờ đang mang lại nhiều lợi lộc nhất hơn cả buôn vàng và hàng quốc cấm. Vì thế, các đại gia đổ tiền vào xây chùa.

Có một ngôi chùa mới được xây dựng trên đỉnh Phan Xi Păng, tôi đã nhiều ngày lang thang trên Vườn Quốc gia Hoàng Liên, không thấy dấu tích ngôi chùa cổ xưa. Ngôi chùa này mới được xây dựng đồng thời với việc xây dựng cáp treo lên đỉnh Phan xi păng.

Lạ nữa, trên nền đồn Trạm Tôn do Pháp xây dựng trên đèo Ô Quy Hồ nay ngôi chùa Ô Quy Hồ Tự đang được xây dựng. Ngôi chùa này nhỏ với 18 vị la hán bằng đá trắng đứng trước cửa chùa, bố cục và kiến trúc ngôi chùa khá đẹp. Đây là vị trí quan sát thung lũng phía Lai Châu và đỉnh Phan xi păng rất đẹp.

Tất nhiên việc xây ngôi chùa này không vì nhu cầu tâm linh mà vì... tiền. Sau khi xây xong sẽ bán vé cho khách du lịch khi lên đây thưởng ngoạn. Như vậy CHÙA và PHẬT đang bị người ta lợi dụng cho mục đích kinh doanh, nói khác đi họ đang sử dụng Chùa và Phật để kinh doanh.

THÁI SINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận