Thứ bảy, 18/01/2020 03:20 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Xây chung cư nuôi lợn

04/02/2013, 10:01 (GMT+7)

Loay hoay mãi vẫn không tài nào xin được đất để mở rộng trang trại, trong khi nhu cầu chăn nuôi ngày một tăng, 5 người đàn ông ở xã Tân Ước, huyện Thanh Oai, Hà Nội nảy ra ý định xây nhà tầng cho lợn.

Loay hoay mãi vẫn không tài nào xin được đất để mở rộng trang trại, trong khi nhu cầu chăn nuôi ngày một tăng, 5 người đàn ông ở xã Tân Ước, huyện Thanh Oai, Hà Nội nảy ra ý định xây nhà tầng cho lợn.

ANH HÙNG TỨ PHƯƠNG VỀ QUÊ NUÔI LỢN

Từ phố Vác của huyện Thanh Oai, rẽ trái thêm 5 km chúng tôi tìm về vùng quê vốn nổi tiếng với món giò chả Ước Lễ. Nếu ai không biết, nhìn từ xa sẽ tưởng khu nhà tầng nuôi lợn của Cty CP Chăn nuôi và Dịch vụ Hoàng Long là khu tái định cư nào đó bởi quy mô của nó chẳng kém là mấy so với mấy khu chung cư giá rẻ hiện nay.

Sau khi trải qua các công đoạn khử trùng quần áo, giầy, xe, chúng tôi được mời đến khu văn phòng làm việc. Giám đốc kiêm Chủ tịch HĐQT là anh Nguyễn Trọng Long, người quê gốc Tân Ước. Phong thái đĩnh đạc, chân tình, anh Long tâm sự:

"Cty Hoàng Long được thành lập năm 2007 do 5 anh em hùn vốn. Thú thật, trong 5 anh em thì có tới 4 người xuất thân chẳng liên quan gì tới lĩnh vực chăn nuôi, người làm nghề bật bông, chăn ga gối đệm, người làm nghề lái xe, buôn bán vật liệu xây dựng, người lái máy xúc máy đào, người buôn lúa giống…

Giám đốc Nguyễn Trọng Long

Ngang dọc một thời, cũng đến lúc chúng tôi chùn chân, muốn về quê hương làm một cái gì đó. Lúc đầu, chúng tôi định nuôi lợn gia công cho Cty C.P của Thái Lan nhưng sau vì cái tôi lớn quá, không muốn làm thuê cho người nước ngoài nên cả 5 thành viên HĐQT quyết định tự đi bằng đôi chân của mình.

Vay mượn, thế chấp mọi thứ chúng tôi góp được 5 tỷ đồng. Sau đó, nhờ sự giúp đỡ tạo điều kiện của chính quyền địa phương, chúng tôi vừa chuyển đổi vừa mua bán được 2 ha đất nông nghiệp tại cánh đồng chiêm trũng, lầy thụt canh tác lúa 2 vụ không hiệu quả của thôn để tiến hành xây dựng trang trại".

Khi có trong tay 2 ha đất, ban lãnh đạo Cty Hoàng Long lập tức bắt tay vào xây dựng trang trại. Ai trước đi làm công nhân, cơ khí chịu trách nhiệm khâu hàn xì nhà xưởng, người làm thầu xây nhận trách nhiệm thiết kế mảng xây cơ bản. Số còn lại, được cử đi học thú y, quản lý và quản trị kinh doanh... Chỉ trong vòng 6 tháng khu đồng chiêm trũng dần mọc lên khu nuôi lợn hiện đại.

Lấy ngắn nuôi dài, hoàn thành chuồng trại đến đâu tiến hành nuôi lợn đến đó, với đồng vốn ít ỏi trong thời buổi bão giá, Cty Hoàng Long vẫn có lợi nhuận ngay từ năm đầu xây dựng. Doanh thu của Cty tăng trưởng đều theo từng năm, từ 10 tỷ năm 2009 lên 30 tỷ đồng năm 2011 và 50 tỷ đồng năm 2012.

Khu chung cư cho lợn của Cty Hoàng Long

Hiện, Cty đang tạo công ăn việc làm, chỗ ở ổn định cho gần 30 công nhân với mức lương bình quân trên 3 triệu đồng/người/tháng và trở thành mô hình tiêu biểu, nơi tham quan học hỏi của địa phương.

TỪ CHUNG CƯ ĐẾN HOÀI BÃO LỚN

Chia sẻ lý do để Cty hình thành mô hình xây chung cư cho lợn, anh Nguyễn Trọng Long cho hay, nguyên nhân sâu xa và cốt lõi của việc “cái khó ló cái khôn” cũng do đất đai mà ra. Sau nhiều ngày bàn bạc, Cty Hoàng Long đi đến quyết định xây nhà tầng cho lợn để tận dụng đất đai.

“Chúng tôi tiến hành xây thêm 1 dãy chuồng 3 tầng và 3 dãy chuồng 2 tầng để tăng đàn. Lúc chưa có nhà tầng đầu đàn lợn tối đa chỉ là 300 nái và 2.000 lợn thương phẩm. Nhưng nhờ có nhà tầng mà đàn lợn của chúng tôi tăng đáng kể, hiện nay đã là trên 400 nái và mục tiêu của chúng tôi trong năm tới sẽ là 600 nái và trên 3.500 lợn thương phẩm”, anh Long tâm sự...

Hiện Cty Hoàng Long đang tạo công ăn việc làm ổn định cho gần 30 lao động

Anh Long dẫn chúng tôi đi tham quan khu chung cư nuôi lợn. Đó là ba dãy nhà được xây liền sát nhau với hệ thống chuồng treo lạnh, khép kín hiện đại. Đặc biệt, khu chung cư còn được thiết kế cả thang máy, đường trên cao để thuận lợi cho việc di chuyển lợn từ khu này sang khu khác. Phía dưới là hệ thống hầm biogas. Chung cư thoáng đãng, mát mẻ, khô ráo, gần như không có bất cứ mùi hôi thối nào liên quan đến hoạt động chăn lợn.

Ngồi tâm sự suốt một buổi chiều với lãnh đạo Cty Hoàng Long, đặc biệt là cá nhân giám đốc Nguyễn Trọng Long, tôi thấy anh ấp ủ một hoài bão lớn với mô hình chăn nuôi của mình. Sắp tới, sau khi kiện toàn đủ số lượng đầu đàn lợn Cty sẽ chuyển sang nuôi lợn hoàn toàn theo hướng an toàn sinh học; xây dựng một lò mổ mini để tự giết mổ với mục tiêu đảm bảo ATVSTP. Sau đó, sẽ là công đoạn đóng túi, phân phối lợn sạch tới người tiêu dùng Thủ đô...

NGUYÊN HUÂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận