Chủ nhật, 23/09/2018 02:59 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Xây dựng cầu nông thôn vượt lũ tại Thái Nguyên: Chưa có mới, đã nới cũ

11/11/2011, 10:46 (GMT+7)

Phá bỏ cầu tạm của người dân, xây dựng cầu mới dở dang rồi bỏ mặc, nhà thầu xây dựng đã buộc người dân lội suối vượt lũ tìm nẻo đi về.

Cầu cũ bị phá, cầu mới xây dở dang, người dân phải khổ sở lội suối vượt lũ

Phá bỏ cầu tạm của người dân, xây dựng cầu mới dở dang rồi bỏ mặc, nhà thầu xây dựng đã buộc người dân lội suối vượt lũ tìm nẻo đi về.

33 hộ dân với 184 nhân khẩu của bản An Thái (xã Quân Chu, huyện Đại Từ) đang phải gánh chịu thực tế trên. Bản người Dao An Thái cách biệt với các bản làng khác của xã Quân Chu. Mỗi khi nước của dòng suối Đền chảy từ dãy Tam Đảo về dâng cao, bản gần như bị cô lập hoàn toàn.

Năm 2009, theo dự án xây dựng cầu nông thôn vượt lũ, Tỉnh Đoàn Thái Nguyên đã khảo sát và chọn An Thái là một trong 10 bản làng của tỉnh để tiến hành xây dựng cầu mới. Với giá trị xây dựng gần 1 tỷ đồng do nguồn vốn của Trung ương Đoàn TNCS hỗ trợ 100%, cuối năm 2010, công trình được khởi công xây dựng. Nhà thầu xây dựng đã phá bỏ cầu tạm của người dân để xây cầu mới. Nhưng việc xây dựng bị bỏ dở giữa chừng. Cầu mới chưa xong, cầu cũ bị phá, An Thái trở thành ốc đảo bị o bế.

Để thoát cảnh “nội bất xuất, ngoại bất nhập” chỉ có cách duy nhất là lội xuống suối, bơi qua lũ mà sang. Bà Hoàng Thị Lưu, một người dân trong bản, cho biết phần trụ và dầm chính của cầu thì đã hoàn thiện nhưng không có đường dẫn lên mặt cầu. Chính vì vậy mà mấy trận lũ vừa qua, người già và trẻ em trong bản đã trèo lên mặt cầu để bò sang phía bên kia. Nhưng đến tháng 7/2011, nhà thầu lại đưa máy về cẩu dầm cầu mang đi mất, thế là “tuyệt” nẻo trèo leo, cả bản phải bơi qua suối.

Một người dân khác, bà Triệu Thị Liên cho biết, hầu như ngày nào cũng có người bị té ngã dưới suối, nào chè, nào lúa trôi tuốt tuồn tuột, cũng may là chưa có ai chết đuối. Chỉ cho chúng tôi những vị trí dưới gầm cầu và trụ cầu mới được trát xi măng lên trên phần đổ bê tông, bà Liên khẳng định, chất lượng xây dựng có vấn đề nên mới phải trát xi măng ra ngoài như vậy để che mắt thiên hạ.

Già bản An Thái Phùng Văn Liên (79 tuổi) ngán ngẩm, lo nhất là lớp con cháu của bản đang tuổi đến trường. Bản An Thái có 21 em nhỏ đang học cấp I không thể tự lội suối đến trường nên đều phải nhờ người nhà đưa đón. Khi mưa lớn, nước dâng cao, người lớn còn khó qua suối chưa kể đến trẻ nhỏ. Vì thế, vào những ngày nước lên trẻ nhỏ trong bản đều phải nghỉ học ở nhà. Ông Phùng Đình Đề, trưởng bản An Thái, phàn nàn cứ để cầu tạm như trước thì có cũng còn hơn không.

Theo kế hoạch của dự án xây dựng cầu nông thôn vượt lũ, huyện Đại Từ có 5 cây cầu mới trong năm 2011. Nhưng đến nay mới chỉ có một cây cầu được hoàn thành, đưa vào sử dụng, một cây cầu đang dở dang chưa rõ ngày tiếp tục thi công, còn lại 3 cây cầu chưa có động tĩnh khởi công.

Đáng nói là người dân ở các địa bàn hưởng lợi với khát vọng lớn lao đã sẵn sàng hiến đất để xây cầu đang vò võ chờ đợi và nghi ngờ về tiến độ của kế hoạch nói trên.

Ông Ngô Thế Hoàn, Phó trưởng Ban Thanh thiếu nhi trường học - Tỉnh Đoàn Thái Nguyên, đơn vị chủ đầu tư dự án xây dựng cầu nông thôn vượt lũ, cho biết, sở dĩ cầu An Thái chưa được hoàn thiện là do phải điều chỉnh thiết kế dầm cầu. Hiện dầm cầu đã được mang đi để kiểm tra chất lượng. Theo kế hoạch, dự án xây dựng cầu nông thôn vượt lũ tại Đại Từ sẽ kết thúc trong năm 2011.

Do đó, ông Hoàn khẳng định, tiến độ của dự án là không chậm. Ngược lại, trong văn bản của Tỉnh Đoàn trả huyện đoàn Đại Từ lại khẳng định việc xây dựng dở dang có vấn đề liên quan đến nguồn vốn: “Quá trình lập hồ sơ thiết kế lại cùng với điều kiện thời tiết không thuận lợi và nguồn vốn hạn chế đã làm ảnh hưởng đến tiến độ thi công công trình".

ĐVT

Đang được quan tâm

Gửi bình luận