Thứ hai, 27/01/2020 12:05 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Xây dựng đô thị ảnh hưởng nghiêm trọng đời sống người dân

08/01/2020, 14:18 (GMT+7)

Người dân gửi đơn kiến nghị tập thể, treo băng rôn yêu cầu doanh nghiệp thi công khu dân cư đã lấp mương rãnh, cống thoát nước, gây ngập lụt "bức tử" cuộc sống người dân.

Công ty TNHH Đầu tư Quảng Long - TH (gọi tắt là Quảng Long) được UBND TP. Thái Nguyên ký hợp đồng thực hiện Dự án Khu dân cư số 1 đường Việt Bắc (gọi tắt KDC 1VB), phường Tân Lập với diện tích là 18,6ha. Tổng mức đầu tư của dự án là 332,3 tỷ đồng, trích từ nguồn ngân sách TP. Thái Nguyên; thời gian thực hiện từ năm 2018 đến năm 2021.

Tại thời điểm này, khu vực thực hiện dự án vẫn còn rất nhiều hộ dân chưa chấp thuận bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công, thậm chí là chưa nhận tiền đền bù. Vì vậy đến nay mới chỉ có khoảng hơn 3ha đất đã làm xong mặt bằng, thi công xong các công trình hạ tầng là đường giao thông, điện chiếu sáng… Thậm chí là dự án đã được phân lô đất nền, rồi bán đấu giá.

Đường vào Khu dân cư số 1 đường Việt Bắc được đắp cao ngang với nóc nhà dân ở tổ 1, phường Tân Lập.

Điều đáng nói doanh nghiệp thi công là Quảng Long lại đang tiến hành thi công theo kiểu bịt đường sinh sống của người dân. Điển hình là 10 hộ dân ở tổ 1, phường Tân Lập đã làm đơn kiến nghị lên các cấp về việc doanh nghiệp san lấp mặt bằng đã lấp cống thoát nước, gây ngập úng và làm hư hại nhiều tài sản có giá trị, ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng tới đời sống nhân dân.

Đơn kiến nghị tập thể của các hộ dân khiếu nại việc xây dựng Khu dân cư 1 Việt Bắc.

Bà Vũ Thị Ngân cho biết gia đình đã sinh sống 4 đời ở tổ 1, phường Tân Lập từ năm 1966 và chưa bao giờ bị ngập lụt. Nhưng đầu năm 2019, sau khi Quảng Long thi công san lấp mặt bằng đã xảy ra tình trạng ngập úng nghiêm trọng, nước ngập vào nhà cao đến hơn 1m.

Còn ông Phạm Văn Hồng cho biết gia đình vẫn nhớ như in về trận ngập lịch sử hồi tháng 10 vừa qua, nước ngập sâu vào nhà tới ngang tường, còn ngoài đường khoảng 2m, cả gia đình thời điểm đó có 3 người phải đục mái nhà thoát thân ra ngoài.

Theo ông Hồng thì trước đây chưa bao giờ bị ngập lụt vì quanh khu vực tổ 1 (phường Tân Lập) là cánh đồng, nhiều ao, hồ nhưng đã bị lấp hết, và thậm chí là cả mương rãnh, cống thoát nước cũng bị lấp. Nhiều trận lụt liên tiếp không chỉ gây hư hỏng tài sản hàng chục triệu đồng mà còn đe dọa tới tính mạng con người, khiến người dân sống trong sợ hãi.

Nhiều hộ dân căng băng rôn phản đối Công ty TNHH Quảng Long - TH.

Bị thiệt hại nặng nhất sau như trận ngập lụt là nhà bà Phạm Thị Hường, nhiều tài sản, máy móc có giá trị lên tới cả trăm triệu đồng đã không còn sử dụng. Hiện giờ căn nhà cấp 4 của gia đình đã bị bỏ không dám ở, cả nhà phải chuyển đi nơi khác sống.

Bà Hường cho biết đã cùng các hộ dân làm đơn gửi các cơ quan chức năng, mong muốn nhận được phản hồi và giải quyết thỏa đáng cho người dân.

Tài sản là các loại máy móc, đồ gỗ và đồ dùng sinh hoạt của gia đình Phạm Thị Hường có giá trị hàng trăm triệu đã bị hư hỏng, nhà đã phải bỏ không dám ở.

Vấn đề Báo NNVN nêu trên chỉ là 1 trong hàng chục vấn đề nóng gây bức xúc đang diễn ra tại Dự án Khu dân cư 1 Việt Bắc. Đề nghị các cơ quan chức năng sớm vào cuộc, không để doanh nghiệp thi công theo kiểu vô trách nhiệm, bức tử cuộc sống của người dân.

TOÁN NGUYỄN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận