Thứ tư, 19/09/2018 05:55 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Xây dựng huyện NTM Phú Ninh

25/03/2011, 09:31 (GMT+7)

Mới đây, Thứ trưởng Bộ NN- PTNT Hồ Xuân Hùng đã về Quảng Nam chủ trì Lễ phát động xây dựng huyện NTM Phú Ninh.

Mới đây, Thứ trưởng Bộ NN- PTNT Hồ Xuân Hùng đã về Quảng Nam chủ trì Lễ phát động xây dựng huyện NTM Phú Ninh.

Phú Ninh là 1 trong 5 huyện trên toàn quốc được Trung ương chọn làm điểm xây dựng huyện NTM. Toàn huyện có 10 xã, thị trấn với 85 thôn, khối phố. Để tập trung xây dựng NTM, Phú Ninh đã vạch ra mục tiêu, lộ trình và giải pháp cụ thể, sát với hoàn cảnh địa phương, đó là: Chú trọng đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, phát huy dân chủ ở cơ sở với phương châm "dân biết dân bàn dân làm dân hưởng thụ". Trong quá trình thực hiện, bên cạnh việc tranh thủ tối đa các nguồn lực hỗ trợ từ bên ngoài, nhất thiết phải phát huy hiệu quả nội lực trong nhân dân.

Mục tiêu xây dựng NTM ở huyện Phú Ninh trong giai đoạn 2011-2020 được hoạch định cụ thể như sau: Từ nay đến cuối năm 2015, có 6 xã đạt tiêu chí NTM là: Tam Phước, Tam An, Tam Đàn, Tam Dân, Tam Thành, Tam Thái. Đến năm 2017 có thêm 3 xã đạt tiêu chí NTM, gồm: Tam Vinh, Tam Đại, Tam Lãnh. Và, xã cuối cùng đạt tiêu chí NTM vào năm 2018 là Tam Lộc. Đến năm 2015, thu nhập bình quân đầu người của Phú Ninh phấn đấu đạt hơn 1.200 USD/năm (năm 2020 đạt 2.000 USD/người).

Được biết, từ khi thành lập huyện đến nay, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Phú Ninh đã vượt qua rất nhiều khó khăn, thách thức để phát triển mạnh kinh tế, giữ vững an ninh chính trị, từng bước đạt được những thành tựu nhất định. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, tỷ trọng nông nghiệp giảm từ 58% xuống còn 34%, công nghiệp - dịch vụ tăng từ 42% lên 66%, tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 16,7%. Đến nay toàn huyện đã có 42 km đường chính được thảm nhựa, 260 km giao thông nông thôn được bê tông hóa, 20 trường học các cấp đạt chuẩn quốc gia..

Thứ trưởng Bộ NN - PTNT Hồ Xuân Hùng, Phó trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM đánh giá cao sự nỗ lực, vượt qua khó khăn của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Phú Ninh trong việc chỉ đạo xây dựng xã NTM Tam Phước đạt kết quả cao. Với truyền thống cách mạng và không ngừng sáng tạo, Thứ trưởng Hồ Xuân Hùng tin tưởng rằng Phú Ninh chắc chắn sẽ hoàn thành mục tiêu xây dựng huyện NTM vào năm 2020.  

Thứ trưởng Hồ Xuân Hùng xem những hình ảnh trưng bày về thành tựu kinh tế - xã hội của Phú Ninh

Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Hồ Xuân Hùng, nhằm tạo thế phát triển toàn diện trong công cuộc xây dựng “tam nông”, nhất thiết địa phương phải xác định đối tượng xây dựng NTM chính là người dân. Để xây dựng NTM đạt chuẩn thì cả hệ thống chính trị và toàn xã hội phải vào cuộc một cách quyết liệt. Trong đó, phải tiến hành quy hoạch nông thôn một cách đồng bộ, có khoa học và tầm chiến lược lâu dài. Kêu gọi doanh nghiệp đầu tư vào nông thôn để quyền lợi doanh nghiệp thực sự gắn với quyền lợi của dân từ khâu sản xuất đến tiêu thụ.

Cũng nhân dịp này, Thứ trưởng Hồ Xuân Hùng đã đến thăm và kiểm tra tình hình xây dựng NTM tại xã Tam Phước (huyện Phú Ninh), là một trong 11 xã đầu tiên của cả nước được chọn xây dựng xã NTM.

VĂN SỰ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận