Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Xây dựng Nam Đàn thành huyện NTM kiểu mẫu: Chọn mặt gửi vàng

Thứ Sáu 22/02/2019 , 08:44 (GMT+7)

Ngày 4/1/2019, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã ký ban hành Quyết định số 17/QĐ-TTg phê duyệt Đề án thí điểm “Xây dựng huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An trở thành huyện nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu theo hướng phát triển văn hóa gắn với du lịch, giai đoạn 2018 - 2025”.

08-52-51_img_2204
Huyện Nam Đàn có bước phát triển toàn diện qua 7 năm triển khai xây dựng NTM

Đây là điểm nhấn đáng tự hào đối với mảnh đất có bề dày lịch sử hào hùng, đồng thời ghi nhận sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân Nam Đàn xuyên suốt chặng đường dài đã qua…

Đề án hướng đến mục tiêu nâng cao toàn diện chất lượng xây dựng NTM trên địa bàn, gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa, truyền thống lịch sử cách mạng, làm động lực để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội thông qua hoạt động du lịch, dịch vụ, đưa Nam Đàn trở thành huyện NTM kiểu mẫu về “Phát triển văn hóa gắn với du lịch” góp phần tạo ra sức lan tỏa mạnh mẽ trên toàn quốc. 

Theo kế hoạch đề ra, đến năm 2020 huyện Nam Đàn phấn đấu có 30% số xã đạt chuẩn NTM nâng cao; có ít nhất 3 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu về phát triển văn hóa gắn với du lịch; hoàn thành cơ bản một số tiêu chí huyện NTM kiểu mẫu làm cơ sở để Thủ tướng xem xét, ban hành tiêu chí huyện NTM kiểu mẫu về phát triển văn hóa gắn với du lịch. 

Đến năm 2025 toàn bộ 100% số xã đạt chuẩn NTM nâng cao; có ít nhất 6 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu về phát triển văn hóa gắn với du lịch; 100% di tích lịch sử, văn hóa, cách mạng trên địa bàn huyện được trùng tu, đáp ứng nhu cầu tham quan, phục vụ phát triển du lịch.

Đồng thời kinh tế du lịch gắn với văn hóa trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, đưa tỷ trọng du lịch, dịch vụ chiếm khoảng 42 - 43% trong cơ cấu; hoàn thành đầy đủ các chỉ tiêu, tiêu chí và được Thủ tướng Chính phủ công nhận “Huyện NTM kiểu mẫu về phát triển văn hóa gắn với du lịch”.

“So bó đũa, chọn cột cờ”, đây vừa là niềm vinh dự lớn lao, ghi nhận sự nỗ lực không ngừng nghỉ của Đảng bộ, chính quyền và toàn thể nhân dân Nam Đàn suốt chặng đường dài đã qua, đồng thời cũng là thách thức không hề nhỏ trong chặng đường sắp tới.

Tổng nhu cầu vốn thực hiện Đề án khoảng 2.465 tỷ đồng, trong đó vốn từ ngân sách là 730 tỷ đồng (chiếm 27,6%), vốn lồng ghép các chương trình, dự án 1.062 tỷ (chiếm 43,1%), vốn xã hội hóa 260 tỷ đồng (chiếm 10,5%), vốn huy động cộng đồng 253 tỷ (chiếm 10,3%), nguồn khác/tín dụng 160 tỷ (chiếm 6,5%).

Muốn hoàn thành nhiệm vụ, huyện Nam Đàn phải tập trung vào các nội dung trọng tâm sau: cập nhật, điều chỉnh quy hoạch xây dựng các xã phù hợp với định hướng của Quy hoạch xây dựng vùng đến năm 2030 và Đề án xây dựng huyện NTM kiểu mẫu; bổ sung quy hoạch chi tiết khu trung tâm xã của một số xã được định hướng xây dựng trở thành xã NTM kiểu mẫu; cải tạo, đầu tư xây mới, nâng cấp hệ thống đường giao thông, thủy lợi, điện, trường học các cấp, nhà văn hóa, trạm y tế, cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn, thông tin truyền thông, nhà ở; củng cố và phát triển các hình thức tổ chức SX trong nông nghiệp gắn với thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP); phát triển chăn nuôi với các sản phẩm có thế mạnh; phát triển ngành nghề tiểu thủ công nghiệp, làng nghề;

Đồng thời, phải có phương án nâng cao chất lượng giáo dục, y tế ở khu vực nông thôn; xây dựng và phát huy các giá trị tốt đẹp văn hóa truyền thống, lịch sử địa phương; triển khai đồng bộ, hiệu quả công tác cải cách hành chính cấp xã; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đào tạo nghề cho lao động nông thôn.

Để chương trình duy trì bền vững, huyện cần cải tạo, xây dựng mới, nâng cấp hệ thống cơ sở hạ tầng trên địa bàn huyện nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển toàn diện cả về kinh tế, văn hóa, xã hội lẫn phục vụ sinh hoạt, SX của người dân. Đồng thời đẩy mạnh xây dựng mô hình cánh đồng lớn nhằm phát triển các vùng sản xuất hàng hóa quy mô đối với các sản phẩm chủ lực…

Đề án xác định xây dựng Nam Đàn thành huyện NTM kiểu mẫu về “Phát triển văn hóa gắn với du lịch” làm trọng tâm. Trên tinh thần đó, địa phương phải từng bước hoàn thiện, nâng cấp hệ thống thiết chế văn hóa nhằm hiện đại hóa cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ công tác thông tin, tuyên truyền.

08-52-51_img_2200
Ảnh: V.K

Cùng với đó, cần tập trung công tác bảo tồn, trùng tu các di tích lịch sử, văn hóa, cách mạng đã được xếp hạng trên địa bàn, ưu tiên các di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh; quản lý các dữ liệu di tích trên hệ thống thông tin địa lý; bảo tồn và khai thác giá trị Dân ca Ví dặm, nghề truyền thống để phục vụ phát triển dịch vụ, du lịch.

Phải xây dựng phương án nhằm nâng cao hiệu quả phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”; phát động thi đua “Xây dựng nét đẹp người dân quê Bác” trong giai đoạn mới…

Dựa trên tình hình thực tế, đề án gợi mở xây dựng một số mô hình kiểu mẫu về phát triển văn hóa gắn với du lịch tại các xã Kim Liên, Nam Cát, Vân Diên, Nam Anh, Nam Thanh, Nam Nghĩa.

Bên cạnh sự giúp sức của Trung ương, của tỉnh, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Nam Đàn đã cho thấy quyết tâm cao trong quá trình thực hiện. Đến nay kinh tế toàn huyện có bước phát triển khá toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm đạt 9,5%. Đến nay kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội được đầu tư xây dựng khá đồng bộ, đáp ứng yêu cầu phát triển và phục vụ nhu cầu dân sinh.

Ngày 19/5/2018, hòa trong không khí mừng vui đón nhận bằng công nhận huyện đạt chuẩn NTM, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ ghi nhận những kết quả của huyện Nam Đàn trong thực hiện chương trình MTQG xây dựng NTM, điều này đã góp phần quan trọng vào thành tích chung của cả nước.

Trên tinh thần đó, Phó Thủ tướng mong muốn “Đảng bộ và nhân dân huyện Nam Đàn xem đây là nguồn động viên tinh thần lớn lao, tiếp tục nỗ lực nâng cao hơn nữa chất lượng các tiêu chí theo hướng bền vững”.

 

Kiên Giang: Xây dựng 30 xã nông thôn mới nâng cao đến năm 2025

Kiên Giang: Xây dựng 30 xã nông thôn mới nâng cao đến năm 2025

Nông thôn mới 21/02/2020 - 14:35

Đến năm 2025, Kiên Giang có ít nhất 1 huyện nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu, 100 xã đạt chuẩn NTM, 30 xã NTM nâng cao và 5 xã NTM kiểu mẫu.

Quảng Nam: Kiểm điểm các xã để rớt tiêu chí nông thôn mới

Quảng Nam: Kiểm điểm các xã để rớt tiêu chí nông thôn mới

Nông thôn mới 21/02/2020 - 13:19

Tỉnh Quảng Nam đề nghị các xã để rớt tiêu chí NTM phải tiến hành kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân người đứng đầu của cấp ủy, chính quyền.

Lai Châu: Tập trung xử lý vấn đề rác thải nông thôn

Lai Châu: Tập trung xử lý vấn đề rác thải nông thôn

Nông thôn mới 20/02/2020 - 15:52

Trong đó, đặc biệt nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, kiến thức phân loại, xử lý rác thải, làm đẹp cảnh quan môi trường và các công trình công cộng.

Cách làm ở một huyện chưa có xã nào đạt chuẩn nông thôn mới

Cách làm ở một huyện chưa có xã nào đạt chuẩn nông thôn mới

Nông thôn mới 20/02/2020 - 13:20

Từ một huyện vùng cao, điểm xuất phát thấp nhưng sau 10 xây dựng nông thôn mới (NTM), huyện Nam Trà My (tỉnh Quảng Nam) đã đạt được những kết quả nổi bật.

Quản Bạ khởi sắc nhờ xây dựng nông thôn mới

Quản Bạ khởi sắc nhờ xây dựng nông thôn mới

Nông thôn mới 20/02/2020 - 09:26

Quản Bạ là một trong 4 huyện thuộc vùng cao nguyên đá Đồng Văn (gồm Mèo Vạc, Đồng Văn, Yên Minh và Quản Bạ) và là một trong 6 huyện nghèo của Hà Giang.

'Chìa khóa' trong xây dựng nông thôn mới

'Chìa khóa' trong xây dựng nông thôn mới

Nông thôn mới 19/02/2020 - 13:20

Chủ tịch UBND huyện Phong Điền (Thừa Thiên - Huế), ông Trịnh Đức Hùng thông tin, huyện đang thực hiện các mục tiêu, kế hoạch đã đề ra trong xây dựng nông thôn mới (NTM).

Giải quyết việc làm cho 36.767 lao động

Giải quyết việc làm cho 36.767 lao động

Nông thôn mới 19/02/2020 - 10:35

Kết quả này trong năm 2019 của Quảng Bình góp phần giúp các địa phương hoàn thiện tiêu chí số 12 về “Lao động có việc làm”.

Quân, dân chung tay xây dựng nông thôn mới

Quân, dân chung tay xây dựng nông thôn mới

Nông thôn mới 19/02/2020 - 09:20

Các xã Quảng Đức, Quảng Sơn (huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh) là nơi có các dân tộc Kinh, Dao, Tày cùng sinh sống.

Mỹ Xuyên trên đường về đích huyện nông thôn mới

Mỹ Xuyên trên đường về đích huyện nông thôn mới

Nông thôn mới 18/02/2020 - 13:20

Mỹ Xuyên được Tỉnh ủy, UBND tỉnh Sóc Trăng chọn làm huyện điểm chỉ đạo xây dựng nông thôn mới (NTM).

Long An: Châu Thành đạt chuẩn huyện nông thôn mới

Long An: Châu Thành đạt chuẩn huyện nông thôn mới

Nông thôn mới 18/02/2020 - 10:53

Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 256/QĐ-TTg công nhận huyện Châu Thành, tỉnh Long An đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019.

Nông dân Phù Cát góp sức xây dựng nông thôn mới

Nông dân Phù Cát góp sức xây dựng nông thôn mới

Nông thôn mới 18/02/2020 - 08:18

Xây dựng nông thôn mới là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước, đòi hỏi phải có sự chung tay vào cuộc của cả hệ thống chính trị và nhân dân.

Gian nan xây nông thôn mới ở Ngọc Lâm

Gian nan xây nông thôn mới ở Ngọc Lâm

Nông thôn mới 17/02/2020 - 13:15

Ngọc Lâm là một xã miền núi vùng sâu, vùng xa đặc biệt khó khăn của huyện Thanh Chương, cũng là một trong những xã nghèo nhất của tỉnh Nghệ An.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Miền quê làm mới mình từ xây dựng nông thôn

Miền quê làm mới mình từ xây dựng nông thôn

Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) tại huyện Hà Trung (Thanh Hóa) đạt được nhiều kết quả quan trọng, làm thay đổi nhận thức của cán bộ và người dân.

Quảng Trị: 19 sản phẩm OCOP phân hạng 3-4 sao

Quảng Trị: 19 sản phẩm OCOP phân hạng 3-4 sao

Trong số 19 sản phẩm được công nhận OCOP cấp tỉnh có 2 sản phẩm đạt mức phân hạng 4 sao và 17 sản phẩm đạt mức phân hạng 3 sao.

Báo Nông Nghiệp