Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Xây dựng nông thôn mới các xã biên giới: Tùy theo đặc trưng của mỗi địa phương

Thứ Tư 25/12/2019 , 13:15 (GMT+7)

Với sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước, nhiều chương trình, dự án đầu tư, lồng ghép của Trung ương và của tỉnh đã về với miền tây Nghệ An.

Bê tông hóa đường giao thông nông thôn.

Đặc biệt, Chính phủ đã ban hành một đề án phát triển riêng cho 27 xã biên giới của tỉnh Nghệ An. Đề án này được cán bộ và nhân dân các dân tộc ở 27 xã biên giới của tỉnh hết sức vui mừng với niềm hy vọng lớn, tạo bước đột phá trong công cuộc phát triển kinh tế - xã hội cho các xã vùng biên giới và trước mắt là góp phần xây dựng NTM ở các xã nói trên.

Về phía tỉnh Nghệ An nhận thấy việc xây dựng NTM cấp xã để đạt chuẩn 19 tiêu chí là quá khó đối với những xã miền núi cao, vùng sâu, vùng xa; do đặc thù địa lý, dân tộc, trình độ dân trí, đời sống vật chất… còn rất nhiều khó khăn, đó là một thực tế so với tất cả các vùng miền khác.

Vì vậy, năm 2016 Nghệ An đã ban hành Bộ tiêu chí NTM cấp thôn, bản với 15 tiêu chí liên quan để chỉ đạo xây dựng NTM ở các xã miền núi khó khăn nói trên. Sự ra đời của Bộ tiêu chí xây dựng NTM cấp thôn, bản đã dấy lên phong trào thi đua xây dựng NTM giữa các bản, làng với nhau trong cùng một xã và từ các bản, làng này về đích NTM sẽ góp phần để các xã hoàn thành về đích NTM.

Mục tiêu căn bản của đề án xây dựng NTM ở 27 xã vùng biên giới là việc ưu tiên xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu như điện, đường, trường, trạm y tế… Đồng thời phải sử dụng nguồn lực tài chính của Trung ương, của tỉnh, của huyện thông qua các chương trình, dự án đầu tư cho địa phương tập trung mạnh vào mục đích phát triển kinh tế, tạo mô hình sản xuất hiệu quả và bền vững để nâng cao đời sống bà con nông dân, góp phần xóa đói, giảm nghèo.

Tại huyện Quế Phong, có 4 xã biên giới, theo ông Bùi Văn Hiền, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết, với nguồn vốn đầu tư của nhà nước ưu tiên cho các xã vùng biên, huyện Quế Phong dành phần lớn ưu tiên phát triển kinh tế để nâng cao đời sống người dân.

Cụ thể, huyện sẽ xác định tiềm năng lợi thế của từng xã để chỉ đạo phát triển tiềm năng đó, lợi thế đó. Ví dụ, ở xã Hạnh Dịch tập trung đầu tư phát triển du lịch cộng đồng, trồng rừng và sản xuất lúa nước. Tại xã này có thác nước 7 tầng, có làng Thái Cổ, có làng dệt thổ cẩm lâu đời. Vì vậy, huyện sẽ chỉ đạo địa phương đầu tư công trình nước sạch cho bản Thái Cổ, làm đường giao thông tại các bản, xây dựng một số công trình thủy lợi phục vụ sản xuất.

Tại huyện Kỳ Sơn theo ông La Văn Chánh, Phó Chủ tịch UBND huyện cho rằng: Khó khăn nhất đối với 11 xã biên giới hiện nay là đang còn 85/193 bản chưa có điện lưới quốc gia và hệ thống giao thông đi về các bản vừa xa xôi, vừa khó khăn, cách trở. Vì vậy, huyện sẽ cùng với sự đầu tư của Trung ương, của tỉnh tập trung mạnh đầu tư xây dựng điện, đường, trường học, trạm y tế, thủy lợi và hàng chục mô hình phát triển cây, con có lợi thế trên đất Kỳ Sơn.

Đó là, mở rộng và thâm canh lúa nước ở các hồ đập nhỏ ven khe suối; mở rộng diện tích trồng gừng, khoai sọ, chè tuyết san, cây dược liệu, nuôi gà đen, lợn đen, nuôi bò vỗ béo… Hy vọng sớm có điện, có đường đi lại tốt và tập trung phát triển mạnh những cây con vừa có lợi thế, vừa là cây con đặc sản có ngay trong vùng 11 xã này sẽ làm thay đổi cuộc sống cả vật chất lẫn tinh thần cho các xã vùng biên giới.

Ông Hoàng Nghĩa Hiếu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho biết: Tỉnh quan tâm đặc biệt Đề án xây dựng NTM 27 xã biên giới, tỉnh đã bố trí được hơn 60 tỉ đồng nguồn vốn dự phòng của Trung ương, nhưng phải thông qua tại kỳ họp HĐND tỉnh vào đầu trung tuần tháng 12 năm 2019 này sẽ thực hiện. Các địa phương lựa chọn công trình cần thiết nhất trình tỉnh phê duyệt sớm để triển khai khi được cấp vốn.

Tại huyện Con Cuông có 2 xã biên giới, đó là xã Môn Sơn và xã Châu Khê, cả 2 xã này phần lớn là người dân tộc Thái, riêng xã Môn Sơn có người dân tộc Đan Lai. Đời sống đồng bào các dân tộc ở 2 xã dựa vào trồng lúa nước nhờ vào hệ thống các hồ đập nhỏ chặn khe suối giữ nước lại.

Đặc biệt riêng ở xã Môn Sơn gần đây được tỉnh, huyện giúp đỡ đã khai thác và phát triển mạnh ngành nghề du lịch cộng đồng. Điểm du lịch cộng đồng ở bản Xiềng đang thu hút đông du khách đến đây.

Đặc biệt, địa phương được chuyên gia dự án JICA của Nhật Bản hướng dẫn thành lập tổ dịch vụ du lịch như tổ lưu trú, tổ ẩm thực, tổ văn nghệ, tổ sản xuất các sản phẩm đặc sản của địa phương và lựa chọn hộ làm dịch vụ home stay…

Việc xây dựng NTM ở các xã vùng biên giới thực sự rất khó khăn, phải có bước đi, cách làm thật cụ thể tùy theo đặc trưng của mỗi địa phương. Nhưng muốn hay không cũng phải ưu tiên đầu tư mạnh vào xây dựng cơ sở hạ tầng như điện, đường, trường học, trạm y tế, các công trình giao thông (cầu, cống), thủy lợi và tập trung phát triển mạnh cây, con, ngành nghề có thế ở mỗi bản làng, cùng với việc đào tạo ngành nghề để góp phần xóa đói, giảm nghèo, từng bước nâng cao đời sống dân bản.

Kiên Giang: Xây dựng 30 xã nông thôn mới nâng cao đến năm 2025

Kiên Giang: Xây dựng 30 xã nông thôn mới nâng cao đến năm 2025

Nông thôn mới 21/02/2020 - 14:35

Đến năm 2025, Kiên Giang có ít nhất 1 huyện nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu, 100 xã đạt chuẩn NTM, 30 xã NTM nâng cao và 5 xã NTM kiểu mẫu.

Quảng Nam: Kiểm điểm các xã để rớt tiêu chí nông thôn mới

Quảng Nam: Kiểm điểm các xã để rớt tiêu chí nông thôn mới

Nông thôn mới 21/02/2020 - 13:19

Tỉnh Quảng Nam đề nghị các xã để rớt tiêu chí NTM phải tiến hành kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân người đứng đầu của cấp ủy, chính quyền.

Lai Châu: Tập trung xử lý vấn đề rác thải nông thôn

Lai Châu: Tập trung xử lý vấn đề rác thải nông thôn

Nông thôn mới 20/02/2020 - 15:52

Trong đó, đặc biệt nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, kiến thức phân loại, xử lý rác thải, làm đẹp cảnh quan môi trường và các công trình công cộng.

Cách làm ở một huyện chưa có xã nào đạt chuẩn nông thôn mới

Cách làm ở một huyện chưa có xã nào đạt chuẩn nông thôn mới

Nông thôn mới 20/02/2020 - 13:20

Từ một huyện vùng cao, điểm xuất phát thấp nhưng sau 10 xây dựng nông thôn mới (NTM), huyện Nam Trà My (tỉnh Quảng Nam) đã đạt được những kết quả nổi bật.

Quản Bạ khởi sắc nhờ xây dựng nông thôn mới

Quản Bạ khởi sắc nhờ xây dựng nông thôn mới

Nông thôn mới 20/02/2020 - 09:26

Quản Bạ là một trong 4 huyện thuộc vùng cao nguyên đá Đồng Văn (gồm Mèo Vạc, Đồng Văn, Yên Minh và Quản Bạ) và là một trong 6 huyện nghèo của Hà Giang.

'Chìa khóa' trong xây dựng nông thôn mới

'Chìa khóa' trong xây dựng nông thôn mới

Nông thôn mới 19/02/2020 - 13:20

Chủ tịch UBND huyện Phong Điền (Thừa Thiên - Huế), ông Trịnh Đức Hùng thông tin, huyện đang thực hiện các mục tiêu, kế hoạch đã đề ra trong xây dựng nông thôn mới (NTM).

Giải quyết việc làm cho 36.767 lao động

Giải quyết việc làm cho 36.767 lao động

Nông thôn mới 19/02/2020 - 10:35

Kết quả này trong năm 2019 của Quảng Bình góp phần giúp các địa phương hoàn thiện tiêu chí số 12 về “Lao động có việc làm”.

Quân, dân chung tay xây dựng nông thôn mới

Quân, dân chung tay xây dựng nông thôn mới

Nông thôn mới 19/02/2020 - 09:20

Các xã Quảng Đức, Quảng Sơn (huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh) là nơi có các dân tộc Kinh, Dao, Tày cùng sinh sống.

Mỹ Xuyên trên đường về đích huyện nông thôn mới

Mỹ Xuyên trên đường về đích huyện nông thôn mới

Nông thôn mới 18/02/2020 - 13:20

Mỹ Xuyên được Tỉnh ủy, UBND tỉnh Sóc Trăng chọn làm huyện điểm chỉ đạo xây dựng nông thôn mới (NTM).

Long An: Châu Thành đạt chuẩn huyện nông thôn mới

Long An: Châu Thành đạt chuẩn huyện nông thôn mới

Nông thôn mới 18/02/2020 - 10:53

Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 256/QĐ-TTg công nhận huyện Châu Thành, tỉnh Long An đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019.

Nông dân Phù Cát góp sức xây dựng nông thôn mới

Nông dân Phù Cát góp sức xây dựng nông thôn mới

Nông thôn mới 18/02/2020 - 08:18

Xây dựng nông thôn mới là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước, đòi hỏi phải có sự chung tay vào cuộc của cả hệ thống chính trị và nhân dân.

Gian nan xây nông thôn mới ở Ngọc Lâm

Gian nan xây nông thôn mới ở Ngọc Lâm

Nông thôn mới 17/02/2020 - 13:15

Ngọc Lâm là một xã miền núi vùng sâu, vùng xa đặc biệt khó khăn của huyện Thanh Chương, cũng là một trong những xã nghèo nhất của tỉnh Nghệ An.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Miền quê làm mới mình từ xây dựng nông thôn

Miền quê làm mới mình từ xây dựng nông thôn

Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) tại huyện Hà Trung (Thanh Hóa) đạt được nhiều kết quả quan trọng, làm thay đổi nhận thức của cán bộ và người dân.

Quảng Trị: 19 sản phẩm OCOP phân hạng 3-4 sao

Quảng Trị: 19 sản phẩm OCOP phân hạng 3-4 sao

Trong số 19 sản phẩm được công nhận OCOP cấp tỉnh có 2 sản phẩm đạt mức phân hạng 4 sao và 17 sản phẩm đạt mức phân hạng 3 sao.

Báo Nông Nghiệp