Chủ nhật, 17/02/2019 05:23 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Xây dựng NTM: Cần thống nhất phương châm "Người dân làm - Nhà nước hỗ trợ"

12/12/2011, 10:10 (GMT+7)

Cuối tuần qua tại Nam Định, Tạp chí Cộng sản, Bộ NN-PTNT và tỉnh Nam Định đồng phối hợp tổ chức Hội thảo Khoa học về xây dựng NTM - Những vấn đề lý luận và thực tiễn.

Tham dự Hội thảo có đồng chí Phạm Hồng Hà - Ủy viên TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nam Định; PGS.TS Vũ Văn Phúc - Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản; Thứ trưởng Bộ NN-PTNT, Phó Ban chuyên trách Ban chỉ đạo TƯ, Chương trình MQG về Xây dựng NTM Nguyễn Đăng Khoa cùng rất nhiều học giả, nhà khoa học đầu ngành khác.

Phát biểu khai mạc hội thảo, PGS.TS Vũ Văn Phúc - TBT Tạp chí Cộng sản cho biết, mục đích Hội thảo khoa học về xây dựng NTM lần này tập trung thảo luận ở hai nội dung chính. Thứ nhất, làm thế nào để tiếp tục quán triệt Nghị quyết của Đảng, chương trình MTQG về xây dựng NTM của Chính phủ tới toàn thể cán bộ, nhân dân một cách tốt nhất. Thứ hai, cách thức nào nhằm đẩy nhanh việc ban hành và hướng dẫn thực hiện đồng bộ các chính sách để tháo gỡ những vướng mắc trong tổ chức thực hiện, đồng thời tìm ra những giải pháp đột phá, khả thi cơ bản lâu dài nhằm tập trung triển khai hiệu quả các nhiệm vụ nêu trong Nghị quyết số 26 của TƯ Đảng, Nghị quyết Đại hội XI của Đảng và Chương trình của Chính phủ về nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Với 40 tham luận, các đại biểu, các học giả, nhà khoa học đã cùng bàn luận sôi nổi những cách thức nhằm triển khai Chương trình xây dựng NTM được nhanh và hiệu quả hơn nữa, góp phần nâng cao đời sống vật chất tinh thần của cư dân nông thôn, thu hẹp khoảng cách giữa nông thôn và thành thị. Xây dựng nền nông nghiệp toàn diện theo hướng hiện đại, đồng thời phát triển mạnh công nghiệp và dịch vụ ở nông thôn. Tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả của các hình thức tổ chức sản xuất theo hướng chú trọng phát triển hợp tác xã kiểu mới trong nông nghiệp, nông thôn, kiến nghị sửa đổi một số tiêu chí trong Bộ tiêu chí xây dựng NTM… 

Đoàn tham dự Hội thảo tham quan xã NTM Hải Đường, huyện Hải Hậu, Nam Định

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Đăng Khoa nhấn mạnh, xây dựng NTM là một chủ trương to lớn, lâu dài của Đảng và Nhà nước nên không thể nóng vội song cũng cần có hạn mức rõ ràng chứ không để người dân chờ đợi quá lâu. “Yêu cầu các địa phương phải thống nhất phương châm "Người dân làm - Nhà nước hỗ trợ" thay cho khẩu hiệu Nhà nước và nhân dân cùng làm. Kiên quyết không để xảy ra tình trạng phân công nhiệm vụ chung chung dẫn đến người dân ỷ lại vào Nhà nước.

Mặt khác, cần phải quan tâm tới cấp cơ sở một cách quyết liệt, động viên khích lệ các phong trào thi đua, tập trung phát triển sản xuất, thu hút sự đầu tư của các doanh nghiệp về nông thôn. Bên cạnh đó, cần rút ra bài học kinh nghiệm phải luôn đặt lợi ích của người dân là mục tiêu cao nhất trong quá trình xây dựng NTM” - Thứ trưởng Nguyễn Đăng Khoa nói.

NGUYÊN HUÂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận