Thứ tư, 19/12/2018 08:44 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Xây dựng NTM, chuyện ghi ở Thanh Trì

28/11/2012, 12:25 (GMT+7)

Huyện Thanh Trì (Hà Nội) đang tập trung chỉ đạo công tác dồn điền đổi thửa (DĐĐT) ở 6 xã: Vĩnh Quỳnh, Đại Áng, Yên Mỹ, Tả Thanh Oai, Duyên Hà, Vạn Phúc.

DĐĐT sẽ mang lại bộ mặt mới cho đồng ruộng

Huyện Thanh Trì (Hà Nội) đang tập trung chỉ đạo công tác dồn điền đổi thửa (DĐĐT) ở 6 xã: Vĩnh Quỳnh, Đại Áng, Yên Mỹ, Tả Thanh Oai, Duyên Hà, Vạn Phúc.

Là xã thực hiện chủ trương DĐĐT đầu tiên của huyện, đến nay xã Yên Mỹ đã lập xong dự thảo phương án dồn đổi ruộng và đã được các phòng chức năng huyện cho ý kiến thống nhất về quy hoạch đường mương nội đồng và vùng SX ổn định nhưng trong quá trình thực hiện vẫn gặp nhiều khó khăn.

Chủ tịch UBND xã Yên Mỹ Trần Quang Khánh cho biết, do ruộng đất manh mún, bình quân 6 thửa/hộ nên canh tác khó khăn. Ngoài khó khăn do tâm lý người dân ngại giũ rối ruộng chia lại, khó khăn lớn nhất trong công tác DĐĐT ở xã Yên Mỹ là nguồn vốn cho công tác này khá lớn.

Theo đề án, nếu thực hiện dồn đổi gần 150 ha đất nông nghiệp của xã cần tới trên 39 tỉ đồng để đầu tư hạ tầng cơ sở, trong đó vốn xã hội hóa trong dân là 5 tỉ đồng, nguồn vốn xã là 1 tỉ đồng trong khi Yên Mỹ là một xã nghèo nằm trong hành lang thoát lũ, không có đơn vị xí nghiệp nào đóng trên địa bàn nên không có nguồn thu.

Hiện tại, trên địa bàn xã có khoảng 1-2 ha đất xen kẹt nằm trong dân nhưng không đấu giá được nên nguồn thu khó khăn. Thực tế, đề án đặt ra kinh phí từ nguồn xã hội hóa là khó thực hiện bởi với dân số 5.600 khẩu thì bình quân mỗi hộ phải đóng góp 6 triệu đồng.

Mặt khác, tập quán canh tác cũng là cái khó cho công tác dồn đổi ruộng bởi nơi đây là vùng đất chuyên rau màu các loại, người dân trồng rau tất cả các mùa trong năm nên không muốn cho đất nghỉ để thực hiện DĐĐT. Tuy nhiên, trải qua 20 cuộc họp dân tuyên truyền vận động, đến nay, cơ bản người dân đã đồng tình ủng hộ, giúp xã Yên Mỹ hoàn thành kế hoạch dồn đổi ruộng trong năm nay.

Hiện nay, quy hoạch chung xây dựng Thủ đô và quy hoạch chung phát triển nông nghiệp đến năm 2020 của huyện Thanh Trì chưa cụ thể nên huyện rất khó quy hoạch các vùng phát triển kinh tế nông nghiệp, vì vậy các Sở, ngành của TP cần thống nhất khu vực SXNN ổn định của huyện đến năm 2020 để Thanh Trì triển khai công tác DĐĐT theo hướng dẫn của TP.

 Ngoài chính sách hỗ trợ của TP, huyện sẽ hỗ trợ tiền giống cho các hộ dân sau khi DĐĐT để tiếp tục SX. Mục tiêu của huyện đến năm 2013 sẽ hoàn thành DĐĐT 1.200 ha theo kế hoạch.

Không riêng gì xã Yên Mỹ, việc dồn đổi ruộng của hầu hết các xã trên địa bàn huyện Thanh Trì gặp không ít khó khăn, phức tạp bởi số diện tích được giao cho các hộ theo Nghị định 64/CP rất manh mún; nhiều xã phải thu hồi đất làm các dự án nên việc khảo sát, thống kê diện tích mất nhiều thời gian. Hồ sơ giao đất nông nghiệp cho các hộ ở một số xã lưu trữ chưa tốt, để thất lạc. Một số cán bộ địa chính mới nhận nhiệm vụ nên chưa nắm bắt được tình hình sử dụng đất của từng xứ đồng dẫn tới thống kê diện tích đất nông nghiệp gặp nhiều khó khăn.

 Tuy một số xã giũ rối phân loại đất theo vùng SX tập trung nhưng tiến độ chậm bởi phụ thuộc vào thời gian canh tác theo mùa vụ SX. Đặc biệt, đến nay, các xã vùng bãi chưa có quy hoạch và đang thực hiện hoàn chỉnh quy hoạch NTM nên khó khăn trong việc quy hoạch hệ thống giao thông thủy lợi nội đồng và vùng SXNN ổn định để làm cơ sở xây dựng hoàn thiện phương án DĐĐT. Thời gian đầu triển khai công tác này, Ban chỉ đạo ở một số xã chưa vào cuộc quyết liệt, còn lúng túng, chưa thực sự dành nhiều thời gian cho công tác DĐĐT.

Theo lãnh đạo huyện Thanh Trì, để từng bước tháo gỡ khó khăn trong công tác DĐĐT làm nền tảng vững chắc cho quá trình xây dựng mô hình NTM, huyện Thanh Trì đề nghị TP xem xét, có cơ chế chính sách hỗ trợ cho các hộ dân phải di chuyển mồ mả, cây lâu năm và hỗ trợ giếng khoan cho các hộ SX khi thực hiện DĐĐT.

THANH BẠCH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận