Chủ nhật, 23/09/2018 01:16 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Xây dựng NTM đặc thù ven đô

28/03/2012, 10:50 (GMT+7)

Sau một thời gian triển khai, đến nay hình hài mô hình NTM ở đây đã tương đối rõ nét.

Xã Song Phượng, huyện Đan Phượng là 1 trong 3 xã làm điểm xây dựng NTM của TP Hà Nội. Sau một thời gian triển khai, đến nay hình hài mô hình NTM ở đây đã tương đối rõ nét.

Song Phượng đã hoàn thành công tác quy hoạch. Đối với xây dựng hạ tầng, trong số 73 dự án dự án thành phần đã phê duyệt theo đề án, có 42 công trình đã thi công xong và đưa vào sử dụng. Song Phượng đã làm mới gần 6km đường liên thôn, xã, kinh phí hơn 29 tỷ đồng. Toàn xã đã xây dựng xong 39/51 tuyến đường ngõ xóm, kinh phí ước 2,75 tỷ đồng; hiện 12 ngõ, xóm còn lại đang xây dựng. Các tuyến đường này nhân dân tham gia góp ngày công và 50% giá trị vật liệu.

Cùng với giao thông, hệ thống điện, trường học, chợ nông thôn… cũng được đầu tư, cơ bản đáp ứng nhu cầu người dân. Đặc biệt, nhiều cơ sở vật chất, văn hóa đã được hoàn thiện và đưa vào sử dụng như công trình nhà truyền thống - nhà văn hóa thôn Tháp; hội trường lớn của xã trị giá hơn 16tỷ đồng; cải tạo 4 ao môi trường ở 4 thôn, kinh phí ước đạt 19 tỷ đồng (trong đó, nhân dân xã hội hóa, mua gần 50 ghế đá đặt ở các điểm công cộng). 

Cùng với xã Song Phượng, trong giai đoạn I (2010 - 2015), huyện Đan Phượng chỉ đạo xây dựng NTM tại 6 xã khác gồm: Đan Phượng, Đồng Tháp, Phương Đình, Liên Hồng, Thượng Mỗ, Tân Hội. Ông Nguyễn Hữu Hoàng, Phó Chủ tịch UBND huyện Đan Phượng, cho hay, là huyện ven đô, Đan Phượng có tốc độ đô thị hóa rất nhanh, triển khai xây dựng NTM, công tác quy hoạch phải đi trước một bước, xây dựng cơ bản phải được quản lý theo quy hoạch. Huyện đã chỉ đạo 15/15 xã lập quy hoạch NTM, đến nay các xã đã hoàn thành đang trong quá trình thẩm định, dự kiến UBND huyện sẽ phê duyệt trong tháng 3. 

Mặc dù là địa phương đang có tốc độ đô thị hóa, công nghiệp hóa khá nhanh, song trong chiến lược lâu dài, Đan Phượng xác định vẫn chú trọng phát triển sản xuất nông nghiệp, đưa huyện trở thành vành đai xanh của Thủ đô. Do đó, huyện Đan Phượng đã chỉ đạo các xã và doanh nghiệp lập và triển khai các dự án sản xuất nông nghiệp. Trong đó, xã Hạ Mỗ chuyển 30ha đất trồng lúa sang trồng hoa cắt cành, hoa cao cấp thu nhập 200 - 500 triệu đồng/ha/năm; dự án 15ha hoa xứ đồng Vòng, xã Đồng Tháp; 5ha sản xuất rau an toàn xã Đan Phượng… Liên kết với Cty CP Nông nghiệp công nghệ cao sông Hồng lập Dự án sản xuất hoa cao cấp, rau an toàn vùng bãi sông Hồng xã Thọ Xuân diện tích 23ha; Cty TNHH Nhà nước một thành viên Đầu tư và Phát triển nông nghiệp Hà Nội lập dự án sản xuất rau an toàn tại 3 xã: Song Phượng, Đồng Tháp, Phương Đình trên diện tích hơn 84ha; Cty Hoa Anh Trí lập dự án sản xuất hoa cao cấp xã Đồng Tháp diện tích 15ha...

Ông Nguyễn Hữu Hoàng, Phó Chủ tịch UBND huyện Đan Phượng kiến nghị, thu nhập, hộ nghèo và cơ cấu lao động là những tiêu chí khó, Trung ương và TP cần có hướng dẫn chi tiết, cụ thể phù hợp với thực tế từng địa phương và nên xác định xây dựng NTM cho từng mức, 5 năm 1 mức, mức sau cao hơn mức trước.

Mặc dù được BCĐ xây dựng NTM TP đánh giá là một trong những địa phương thu được nhiều kết quả trong công tác xây dựng NTM, tuy nhiên để mô hình này “cán đích” đúng thời gian vẫn còn không ít những thách thức đối với xã Song Phượng nói chung, huyện Đan Phượng nói riêng.

Theo kế hoạch, Chương trình xây dựng NTM tại xã điểm Song Phượng phải hoàn thành trước năm 2012, đến nay địa phương đã có 16/19 tiêu chí đạt và cơ bản đạt, còn 3 tiêu chí chưa đạt và khó thực hiện là: Bình quân thu nhập đầu người, tỷ lệ hộ nghèo và chuyển dịch cơ cấu lao động.

Ông Trần Văn Đức, Chủ tịch UBND xã Song Phượng, cho hay: “Việc làm dễ, xã đều đã triển khai và hoàn thành, còn lại các vướng mắc đều thuộc tiêu chí khó thực hiện”. Đơn cử như bình quân thu nhập đầu người năm 2011, xã Song Phượng đã đạt trên 18 triệu đồng/người/năm, tăng 11,7% so với năm 2010, tuy nhiên, để đạt mức cao gấp 1,5 lần so với thu nhập bình quân của khu vực nông thôn ngoại thành thì vẫn chưa đạt; tương tự, toàn xã hiện còn 67/1176 hộ nghèo, chiếm 5,7% số hộ nghèo của xã (trong khi tiêu chí quy định chỉ dưới 3%)…

TB

Đang được quan tâm

Gửi bình luận