Thứ hai, 22/10/2018 07:58 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Xây dựng NTM ở vùng chuyên canh cây trái

11/02/2011, 09:48 (GMT+7)

Từ một huyện thuần nông, đến nay huyện Châu Thành (Hậu Giang) đã có KCN, nhờ đó có thể thực hiện xây dựng NTM một cách nhanh chóng hơn.

Ông Võ Văn Thắng, Chủ tịch UBND huyện Châu Thành

Từ một huyện thuần nông, nổi tiếng với bưởi Năm Roi Phú Hữu, đến nay huyện Châu Thành (Hậu Giang) đã có KCN, điều này giúp việc thực hiện xây dựng NTM một cách nhanh chóng hơn. Đầu năm mới, chúng tôi có cuộc trò chuyện với ông Võ Văn Thắng, Chủ tịch UBND huyện Châu Thành, về việc xây dựng NTM và phát triển nông nghiệp ở đây.

Điều gì đáng chú ý trong lĩnh vực nông nghiệp của huyện Châu Thành, thưa ông?

Đối với Châu Thành, tỉnh đang tập trung chỉ đạo thành huyện công nghiệp trong tương lai. Hiện nay, huyện đang từng bước phát triển đi lên, chủ yếu trong lĩnh vực nông nghiệp mà trọng tâm dồn vào cây ăn trái, chiếm 75% diện tích của huyện. Cây ăn trái phát triển mạnh là cam sành và bưởi Năm Roi. Nói chung năm 2010 cây ăn trái ở huyện Châu Thành trúng mùa được giá. Còn đối với cây lúa cũng đang bước vào vụ thu hoạch cho năng suất từ 6,5-7 tấn/ha.

Đối với thủy sản, chủ yếu phát triển loại cá tra mỗi năm cũng đem về cho huyện doanh thu hàng tỷ đồng. Năm qua 3 lĩnh vực này bà con trong huyện đều làm ăn khấm khá, huyện ngày một đi lên và giảm hộ nghèo đến mức thấp nhất.

Thế mạnh của huyện vẫn là các vùng trồng cây ăn trái đặc sản, huyện có quy hoạch và đầu tư như thế nào để tạo bước đột phá trong thời gian tới?

Huyện đang đầu tư hàng chục tỷ đồng khép kín đê bao trên 7.000 ha diện tích vùng cây ăn trái để đảm bảo tưới tiêu và trồng theo tiêu chuẩn quốc tế GlobalGAP. Đây là một trong những khâu rất quan trọng để phát triển vùng cây ăn trái của huyện. Trong thời gian tới huyện tiếp tục khép kín thêm 3.100 ha vùng sản xuất chuyên canh cây ăn trái và nuôi thủy sản. Song song đó kết hợp phát triển giao thông thủy lợi, lồng ghép các chương trình xây dựng NTM.

Những thuận lợi và khó khăn trong việc triển khai xây dựng NTM  trên địa bàn huyện hiện nay là gì, thưa ông?

Công việc xây dựng NTM triển khai khá thuận lợi. Huyện chọn xã Long Thạnh để xây dựng NTM trong giai đoạn 2011-2015 và các xã còn lại trên địa bàn huyện cũng phấn đấu xây dựng các tiêu chí NTM. Trong 19 tiêu chí NTM, hiện nay các xã trên địa bàn mới đạt từ 6-9 tiêu chí, huyện đang chỉ đạo phấn đấu các xã đạt tiêu chí NTM năm sau cao hơn năm trước. Huyện đã thành lập ban chỉ đạo từ huyện đến các xã để xây dựng NTM.

Cái khó hiện nay trong xây dựng NTM là làm lộ giao thông nông thôn đạt 3m trở lên, trước đây tỉnh chỉ đạo chỉ làm 2m. Những năm tới huyện sẽ tập trung đầu tư nâng cấp và mở rộng lộ giao thông nông thôn theo tiêu chí xây dựng NTM. Cái vướng nữa là trường chuẩn quốc gia, đối với xã đạt NTM khó có thể thực thi, là do nguồn kinh phí để xây dựng trường chuẩn quốc gia đang thiếu. 

Xin cám ơn ông!

LÊ HOÀNG VŨ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận